Dòng sự kiện:
Trịnh Xuân Thanh đầu thú, 'mẹ con' nhà PVX đua nhau nổi sóng
01/08/2017 17:40:45
Ngày 31/7, Trịnh Xuân Thanh đã đến Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an để đầu thú. Và điều bất ngờ, cổ phiếu PVX của Tổng CTCP Xây lắp Dầu khí PVC và hàng loạt các công ty con hôm nay đồng loạt tăng giá.

Thực tế cho thấy, trong thời gian qua, nhóm cổ phiếu ngành dầu khí rất bết bát, được liệt vào nhóm cổ phiếu "trà đá", liên tục rớt giá do kết quả kinh doanh thê thảm, nguyên nhân chính là do việc Trịnh Xuân Thanh và hàng loạt các lãnh đạo của PVC và các công ty con bị khởi tố.

Cũng đã từng có thời gian vào năm 2016, nhóm cổ phiếu này tăng trở lại nhưng không thể bứt phá, chỉ là một tín hiệu nhỏ để an ủi các nhà đầu tư. Việc dòng tiền quay trở lại nhóm cổ phiếu này là bởi thông tin giá dầu thế giới khá tích cực khi tiếp nhận tin OPEC quyết định cắt giảm sản lượng. Bên cạnh đó, thông tin Chính phủ chỉ đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) khai thác thêm 1 triệu tấn dầu so với mức mục tiêu 16 triệu tấn trước đó của cả năm đã tác động tích cực về mặt tâm lý đến nhóm các công ty hoạt động thăm dò, khoan, dịch vụ kỹ thuật và vận chuyển dầu khí. Đó là lý do tại sao các cổ phiếu như, PVX, PVC, PVD, PVS… đã trở nên hấp dẫn lại với nhà đầu tư.

Điểm đặc biệt hơn nữa, vào sáng nay 1/8, đà tăng của nhóm cổ phiếu này được duy trì.Thậm chí, cổ phiếu PVX của PVC còn có thời điểm tăng kịch trần và không có dư bán.

Thị trường về cuối phiên sáng diễn ra vẫn theo chiều hướng tương đối tích cực, trong đó, nhóm cổ phiếu dầu khí có đóng góp quan trọng nhất giúp duy trì vững sắc xanh của hai chỉ số. PVD tạm dừng phiên sáng ở mức giá trần và khớp lệnh 7,3 triệu cổ phiếu. PVS tăng 400 đồng lên 16.700 đồng/CP và khớp lệnh 4,6 triệu cổ phiếu. PVC tăng 400 đồng lên 9.100 đồng/CP. Riêng PVD thì giá đã tạo đáy rất vững trong vùng 13,000-13,500 nên khả năng tăng trưởng mạnh khá cao.Doanh nghiệp lớn ngành dầu khí vừa công bố BCTC với khoản lỗ 60 tỷ đồng trong quý 2/2017. Dù vẫn lỗ nhưng dù sao con số cũng đã giảm đáng kể so với khoản lỗ 200 tỷ đồng trong quý 1.

Một trong những điểm nhấn đáng chú ý nhất vào đầu phiên chiều là sự tăng trưởng tiếp tục được khẳng định trên VN-Index, HNX-Index nhờ sự bứt phá của nhóm Dầu khí. Các cổ phiếu dầu khí như GAS, PVD, PVS, PVC… đều giữ được mức tăng giá mạnh. Việc giá dầu thiết lập xu hướng tăng trưởng ngắn hạn là một trong những điểm đáng chú ý nhất vào đầu tuần qua.

Nhóm này là thành phần nòng cốt của các ngành khai khoáng (PVD, PVS, PVC...) và tiện ích (GAS, PGS, ASP, TDG...). Cả hai ngành này đều đang thay nhau dẫn đầu toàn thị trường. Cụ thể GAS tăng 1.600 đồng/cổ phiếu, PVD tăng 900 đồng lên mức giá trần 14.200 đồng/cổ phiếu và khớp lệnh hơn 8 triệu cổ phiếu. PVB cũng tăng 900 đồng/cổ phiếu. PVO và PVS cũng tăng 600 đồng/cổ phiếu, trong đó PVS khớp lệnh khá lớn, đạt hơn 5,4 triệu cổ phiếu.

 

Ngành Khai khoáng tăng mạnh nhất thị trường và là ngôi sao của phiên giao dịch hôm nay. Đây là nhóm ngành có nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn và ảnh hưởng mạnh đến thị trường như PVD, PVS, PVC...

Đáng chú ý, ngay trong chiều hôm qua (31/7), một số doanh nghiệp kinh doanh gas trên địa bàn TP.HCM cho biết, sẽ điều chỉnh giá bán lẻ từ sáng ngày 1/8. Cụ thể, công ty TNHH MTV Dầu khí Sài Gòn (Saigon Petro) cho biết kể từ hôm nay giá gas Saigon Petro tăng 27.000 đồng/bình 12kg. Như vậy, giá bán lẻ đến người tiêu dùng là 305.000 đồng/bình 12 kg, tăng khoảng 2.250 đồng/kg, tương đương 1 bình gas 12 kg sẽ tăng 27.000 đồng (đã bao gồm VAT).

Các công ty gas cho biết do giá gas thế giới tháng 8 công bố 440 USD/tấn, tăng 85 USD/tấn so với tháng 7. Vì vậy các công ty điều chỉnh giá tăng. Trước đó, giá gas liên tiếp giảm trong 5 tháng, tổng mức giảm gần 70.000 đồng. Như vậy, đây là lần đầu thứ ba trong năm 2017 giá gas tăng mạnh, với tổng mức tăng 76.000 đồng/bình 12kg.

Sau gần 1 năm lẩn trốn ở nước ngoài, chiều 31/7, Bộ Công an cho biết bị can Trịnh Xuân Thanh - 51 tuổi, nguyên chủ tịch HĐQT Tổng công ty Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC) - đã ra đầu thú.

Được biết, ông Trịnh Xuân Thanh bị Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) khởi tố về tội Tham ô và Cố ý làm trái quy định về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng do liên quan trách nhiệm về hàng loạt sai phạm xảy ra ở Tổng công ty Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC) và vụ án mua bán đất ở khu đô thị Thanh Hà A (Hà Nội).

Ông Trịnh Xuân Thanh được xác định là người chịu trách nhiệm chính về các vi phạm và thua lỗ ở PVC.

Mai An (t/h) 
Loading...
Thích và chia sẻ bài viết này :
Tin liên quan
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến