Dòng sự kiện:
'Trùm' ma túy lộ mặt ở tuổi 81 sau 13 năm lẩn trốn
02/04/2018 15:36:35
Được vận động, thuyết phục, Tráng A Di (81 tuổi) nhận thấy việc truy nã ảnh hưởng tới gia đình, người thân, bản thân đã luống tuổi, lại lẩn trốn trong rừng sâu đã 13 năm nên y đã ra đầu thú.

Ngày 4/2, Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm, Công an tỉnh Hòa Bình cho biết đã vận động đối tượng Tráng A Di (81 tuổi), trú tại bản Co Sung, xã Hang Kia, huyện Mai Châu (Hòa Bình) ra đầu thú.

Đối tượng Tráng A Di.

Theo báo An ninh Thủ đô, trong suốt 13 năm Tráng A Di lẩn trốn trong rừng sâu, các trinh sát đã tiếp cận với người thân, gia đình bằng mọi cách vận động Di đầu thú để hưởng chính sách khoan hồng của pháp luật Nhà nước. Cuối cùng, Di đã hối cải vì những sai lầm lớn nhất trong quá khứ.

Lật giở từng trang hồ sơ về đối tượng, Thiếu tá Hoàng Anh Tuấn, Đội phó Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm, Công an tỉnh Hòa Bình chobiết, Di sinh ra trong một gia đình có 6 anh chị em ở bản Co Sung, xã Hang Kia.

Từ xa xưa, người Mông ở quê Di có thói quen hút thuốc phiện, thói quen này trở thành văn hóa truyền thống đặc trưng của vùng Mông. Đến đầu thập niên 90 thế kỷ trước, cây thuốc phiện bị dẹp bỏ thì người dân địa phương chuyển sang mua bán, sử dụng heroin.

Từ nhà sang biên giới Việt – Lào chỉ mất 1 ngày đi bộ theo đường rừng, nên ma túy dễ dàng được người dân địa phương vận chuyển về Việt Nam tiêu thụ. Từ đây hình thành các đường dây ma túy liên tỉnh, xuyên quốc gia với quy mô rất lớn về đối tượng và lượng “hàng trắng” được vận chuyển trót lọt về nội địa và sang nước thứ 3.

Tráng A Di chứng kiến toàn bộ quá trình chuyển đổi thói quen hút ma túy, cũng như hành vi trao đổi, mua bán ma túy của các "ông trùm" ma túy khét tiếng ở bản Mông này. Di nhiều lần trực tiếp tham gia giao dịch hoặc ủy nhiệm cho người con rể hay người dân lương thiện khác thay hắn mua bán ma túy. Hành vi đó đã không qua mắt được cơ quan chức năng.

Đầu năm 2005, trong 1 lần mua bán một số lượng lớn ma túy cho đối tượng ở dưới xuôi, Di và đồng bọn bị cơ quan chức năng bắt quả tang. Sau khi đối tượng bỏ trốn vào rừng sâu, Công an tỉnh Sơn La ra lệnh truy nã toàn quốc đối với Di.

Vốn là đối tượng tinh vi, xảo quyệt, có rất nhiều kinh nghiệm trong mua bán ma túy, quá trình lẩn trốn, Di vẫn tiếp tục điều hành các đường dây ma túy; đồng thời, trang bị vũ khí nóng sẵn sàng chống trả khi bị truy bắt.

Đối tượng giữ bí mật ngay cả với gia đình và người thân, do vậy, việc xác minh, truy bắt gặp rất nhiều khó khăn, vất vả.

Theo người dân địa phương, Di chỉ về gia đình khi có việc, về vào chiều muộn rồi đi rất nhanh. Y thường trốn trong rừng sâu, gần biên giới Việt – Lào nơi có cộng đồng người Mông sinh sống. Các trinh sát của Công an tỉnh Sơn La và Công an tỉnh Hòa Bình nhiều lần tiếp cận khu vực đối tượng ẩn náu để xác minh, song đều không có kết quả.

Có lần, các trinh sát Công an tỉnh Sơn La tiếp cận rất gần đối tượng, thế nhưng, thấy “động”, Di nhanh chóng tẩu thoát ngoạn mục. Việc truy bắt tưởng chừng rơi vào ngõ cụt, tung tích dần ít ỏi nhưng các trinh sát vẫn có niềm tin sẽ đưa đối tượng ra trước ánh sáng.

Với kinh nghiệm dày dạn, Đại tá Nguyễn Văn Lập, Trưởng phòng Cảnh sát truy nã tội phạm, Công an tỉnh Hòa Bình nghĩ tới việc sử dụng “thư kêu gọi đầu thú” để thuyết phục đối tượng đầu thú để hưởng khoan hồng. Việc làm trên không chỉ giúp cơ quan chức năng hạn chế thấp nhất về công sức lẫn thương vong khi truy bắt mà còn giúp đối tượng được giảm nhẹ hình phạt.

Báo Công an nhân dân đưa tin, thông qua các già làng, người uy tín ở địa phương, các trinh sát đã tác động, thuyết phục bằng lời lẽ thân tình, giúp đối tượng nhận ra sai lầm. Đặc biệt, các trinh sát đã thông qua người anh của đối tượng từng là bộ đội nghỉ hưu để tác động y đầu thú.

Sau khi được thuyết phục, Tráng A Di đã nhận thấy việc truy nã ảnh hưởng tới gia đình, người thân, bản thân y đã luống tuổi, lại lẩn trốn trong rừng sâu ảnh hưởng tới sức khỏe... Ăn năn, hối cải vì những sai lầm trong quá khứ, giờ là lúc để sửa sai lầm đó.

Trưa 23/3, Tráng A Di bình thản đến trụ sở UBND xã Hang Kia đầu thú để hưởng khoan hồng sau gần 13 năm lẩn trốn. Hiện, đối tượng được bàn giao cho Công an tỉnh Sơn La thụ lý theo thẩm quyền.

Linh Nhi (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến