Dòng sự kiện:
Trung Quốc sắp giới thiệu hợp đồng dầu thô bằng Nhân dân tệ
12/02/2018 19:28:01
Trung Quốc sẽ chính thức niêm yết các hợp đồng dầu thô tương lai được định giá bằng đồng Nhân dân tệ trên sàn giao dịch năng lượng quốc tế Thượng Hải.

Ủy ban Quản lý chứng khoán Trung Quốc mới đây cho biết, sau 25 năm chờ đợi, nước này sẽ chính thức niêm yết các hợp đồng dầu thô tương lai được định giá bằng đồng Nhân dân tệ trên Sàn giao dịch năng lượng quốc tế Thượng Hải vào ngày 26/3 tới.

Các công nhân làm việc ở nhà máy lọc dầu của Tập đoàn dầu khí nhà nước Trung Quốc ở thành phố Lan Châu, Trung Quốc. (Ảnh: Reuters)

Đây là một nỗ lực của Trung Quốc nhằm nâng cao quyền lực định giá dầu ở châu Á để cạnh tranh với hai chuẩn giá dầu thô uy tín được định giá bằng USD hiện nay là dầu Brent trên thị trường London (Anh) và dầu Tây Texas trên thị trường New York (Mỹ).

Trong năm ngoái, Trung Quốc vượt Mỹ trở thành nước nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới. Giới chức nước này cũng khẳng định, các nhà đầu tư nước ngoài sẽ được phép giao dịch các hợp đồng dầu thô tương lai. Tuy nhiên, các nhà đầu tư cũng lo ngại họ không được tự do giao dịch Nhân dân tệ vì Trung Quốc vẫn đang nỗ lực kiểm soát dòng chảy vốn ra nước ngoài.

Theo VTV

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến