Dòng sự kiện:
Trung Quốc: Tung tin đồn lên mạng xã hội đạt 5.000 like bị giam 3 năm tù
13/06/2018 19:42:15
Chính phủ Trung Quốc vừa công bố một đạo luật: Những người tung "tin đồn trực tuyến" đạt 5.000 người xem trở lên hoặc được chia sẻ trên mạng xã hội trên 500 lần có thể sẽ bị lĩnh án 3 năm tù giam.

Cụ thể nếu tin đồn được đăng trên một trang web mà có từ 5.000 người xem trở lên hoặc được chia sẻ trên mạng xã hội trên 500 lần thì người tung tin đồn đó sẽ bị phạt 3 năm tù giam.

Hiện tại ở Trung Quốc ngoài LinkedIn chỉ có các mạng xã hội nội địa của nước này được phép hoạt động. Các mạng xã hội khác như Facebook, Google+, Twitter... đều bị chặn.

Chính phủ Trung Quốc cho rằng hành động phân tán các tin đồn trên các blog và các trang mạng xã hội như Sina Weibo là việc làm sai trái và ảnh hưởng không tốt tới xã hội. Ông Sun Jungong, người phát ngôn của Tòa án Tối cao Trung Quốc, cho rằng "tự do ngôn luận không có nghĩa là người dân được phép vu khống người khác".

"Việc phổ biến thông tin sai lệch gây những thiệt hại tinh thần cho mọi người và gây ra phản ứng mạnh mẽ trong cộng đồng. Điều đó đòi hỏi phải có hình phạt nghiêm khắc đối với những hành vi tội phạm như việc sử dụng Internet để bôi nhọ người khác", ông Sun Jungong nói.

Tuy nhiên theo Cnet, rõ ràng đây là một điều luật nhằm hạn chế quyền tự do ngôn luận bởi vì giới hạn vi phạm là quá nhỏ. Ở một đất nước có dân số 1,3 tỷ người, con số 5.000 lượt truy cập hoặc 500 lượt chia sẻ chẳng thấm vào đâu.

Theo VnReview

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến