Dòng sự kiện:
Trước phiên tòa sơ thẩm lần 2, bác sĩ Hoàng Công Lương phải nhập viện
07/01/2019 08:03:41
Trước ngày diễn ra phiên toà sơ thẩm lần 2, bác sĩ Hoàng Công Lương đã được đưa vào cấp cứu và đang nằm điều trị nội trú tại Khoa Nội Thần kinh - Cơ xương khớp, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình từ ngày 30/12/2018.

Theo nguồn tin trên báo VietNamNet, trước đó, từ ngày 25/12/2018, bác sĩ Hoàng Công Lương đã được đưa xuống khám bệnh và điều trị tại Viện Sức khỏe Tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai và được chẩn đoán "rối loạn sự thích ứng với phản ứng trầm cảm".

Đến ngày 30/12, bác sĩ Lương đã được đưa vào cấp cứu và đang nằm điều trị nội trú tại Khoa Nội Thần kinh - Cơ xương khớp, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Cũng theo nguồn tin này, chiều 5/1, TAND TP Hòa Bình đã cử cán bộ sang làm việc với Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình để xác minh tình trạng sức khỏe của Bác sĩ Lương trước phiên xét xử lần 2 dự kiến diễn ra vào ngày 8/1/2019. 

Bác sĩ Hoàng Công Lương

Gia đình nam bác sĩ này cho biết, Lương có dấu hiệu mệt mỏi, căng thẳng từ khi bị thu hồi chứng chỉ hành nghề vào tháng 8/2018.

Tình trạng này nghiêm trọng hơn trong 1 tháng gần đây, sau khi VKSND TP Hòa Bình tống đạt bản cáo trạng truy tố 7 bị can trong vụ án liên quan đến sự cố chạy thận khiến 9 bệnh nhân tử vong tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình xảy ra vào hồi tháng 5/2017. Trong đó, bác sĩ Lương bị truy tố về tội Vô ý làm chết người, với khung hình phạt 3 -10 năm tù. 

Trả lời trên tờ Trí thức trẻ, bác sĩ Đào Xuân Lương, Trưởng Khoa Nội thần kinh - cơ xương khớp Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình cho biết: Kể từ khi nhập viện và điều trị nội trú tại khoa từ đêm 30/12/2018, bác sĩ Hoàng Công Lương tỏ ra căng thẳng, lo âu và mất ngủ trầm trọng kéo dài, hay quên, không còn nhanh nhẹn, minh mẫn trong giao tiếp, đặc biệt ít nói và thường xuyên từ chối giao tiếp với mọi người.

Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, việc xác định Hoàng Công Lương có đủ sức khỏe để tham gia phiên tòa ngày 8/1/2019 sắp tới hay không vẫn bỏ ngỏ, vì còn phải căn cứ vào thể trạng và diễn biến của bệnh nhân.

Trong khi đó, theo luật sư Trần Hồng Phúc, người bào chữa cho bác sĩ Hoàng Công Lương, trước khi nhập viện điều trị, bác sĩ Lương tỏ ra rất thất vọng với cáo trạng mới của VKSND Hoà Bình khi truy tố anh với tội danh Vô ý làm chết người.

Trươc đó, VnExpress đưa tin, ngày 24/12/2018, TAND TP Hòa Bình ký quyết định đưa Hoàng Công Lương và 6 người khác ra xét xử sơ thẩm vào ngày 8/1/2019. Vụ án được xét xử công khai.

Bị can Hoàng Công Lương, Bùi Mạnh Quốc bị xét xử tội Vô ý làm chết người, theo khoản 2 Điều 98 Bộ luật Hình sự 1999 với khung hình phạt 3-10 năm tù.

Bị can Trương Quý Dương, Hoàng Đình Khiếu, Trần Văn Thắng, Đỗ Anh Tuấn bị xét xử về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, theo khoản 2 Điều 285 Bộ luật Hình sự 1999 với khung hình phạt 3-12 năm tù.

HĐXX có 5 người dưới sự điều hành của chủ tọa Nghiêm Hoài Anh. Để phục vụ xét hỏi 7 bị cáo, HĐXX dự kiến mời 9 người đại diện hợp pháp của bệnh nhân đã chết, 9 bệnh nhân bị ảnh hưởng sức khỏe, 2 bị đơn dân sự, 18 người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan, 17 người làm chứng và hai giám định viên kỹ thuật hình sự (Viện khoa học hình sự - Bộ Công an).

Vụ án trước đó từng được đưa ra xét xử hồi tháng 5 với 3 bị cáo. Tuy nhiên, sau 12 ngày xét xử và 5 ngày nghị án, TAND TP Hòa Bình đã tuyên trả hồ sơ để yêu cầu điều tra bổ sung một số vấn đề. Tòa yêu cầu làm rõ những chứng cứ buộc tội, gỡ tội với bác sĩ Lương; xác định lỗi trong việc ra y lệnh, trước khi ra y lệnh có báo cáo lãnh đạo khoa hay không?...

CQĐT Công an tỉnh Hoà Bình sau đó phải điều tra bổ sung 3 lần trong 6 tháng và truy cứu trách nhiệm hình sự thêm với 4 người gồm: Trương Quý Dương (nguyên giám đốc Bệnh viện), Hoàng Đình Khiếu (nguyên phó giám đốc bệnh viện) và Trần Văn Thắng (nguyên trưởng phòng vật tư) cùng Đỗ Anh Tuấn (Giám đốc Công ty cổ phần dược phẩm Thiên Sơn).

Cơ quan tố tụng cáo buộc, Lương có chuyên môn, được đào tạo thực hiện lọc máu chu kỳ bằng kỹ thuật thận nhân tạo. Anh thừa lệnh trưởng khoa ký đề xuất sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2 nên biết cụ thể thời gian sửa chữa. Lương cũng là bác sĩ duy nhất trong 3 người được phân công điều trị cho bệnh nhân ở đơn nguyên lọc máu có đủ điều kiện ra y lệnh chạy thận.

Ngày 29/5/2017, Lương ký xác nhận vào y lệnh của 2 bác sĩ còn lại trong đơn nguyên để tiến hành lọc máu cho các bệnh nhân. Do vậy anh phải chịu trách nhiệm chuyên môn trong ca điều trị hôm đó. Lương cũng có trách nhiệm biết nước sử dụng trong lọc máu phải đảm bảo chất lượng sau sửa chữa. Nhưng khi chỉ nghe điều dưỡng viên nói hệ thống đã sửa chữa xong, anh đã ra y lệnh điều trị.

Bảo Khánh (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến