Dòng sự kiện:
Truy nóng, bắt nhanh 2 đối tượng cướp ngân hàng BIDV: Bí mật trong cuốn sổ và mảnh giấy
02/08/2020 09:43:52
Chưa đầy 36 giờ đồng hồ kể từ khi 2 hung thủ bước vào ngân hàng BIDV dùng súng cướp tài sản, Phòng Cảnh sát Hình sự (CSHS) CATP Hà Nội có sự phối hợp chặt chẽ giữa CAQ Đống Đa, Cục CSHS… đã bắt nóng được 2 đối tượng
Chiến công bắt giữ 2 đối tượng cướp ngân hàng trên càng khẳng định cho thương hiệu “số 7 phố Thiền Quang” của lực lượng CSHS Thủ đô.

Sơ đồ bỏ chạy của hai đối tượng đi theo những đường hướng rất lắt léo được chỉ huy Phòng CSHS dựng lên 

Chạy đua với thời gian, truy nóng hung thủ bằng công nghệ 4.0

Đại úy Nguyễn Hữu Luyện, Đội phó Đội Điều tra trọng án, Phòng CSHS, CATP Hà Nội nhắc đi nhắc lại với chúng tôi câu nói ban đầu: “Vất vả nhất là các trinh sát ngày đêm lăn lộn ở ngoài đường, hay CBCS dù được ngồi trong phòng mát cũng căng mắt không ngủ gần 2 ngày, soi kỹ từng dấu hiệu, sàng lọc hàng trăm mắt camera…”.

Ngân hàng BIDV chi nhánh Huỳnh Thúc Kháng gần ngã tư Nguyên Hồng - Huỳnh Thúc Kháng. Tại khu vực ngã tư của hai con phố này, lưu lượng phương tiện cũng như người tham gia giao thông trong ngày dường như không lúc nào ngớt, nhất là ban ngày. Phía trên ngân hàng là những căn hộ của các cư dân sinh sống trong tòa nhà này. Ngoài một đồng chí Công an có mặt trong khu vực giao dịch, phía ngoài của ngân hàng luôn có các bảo vệ. 

Khái lược vài chi tiết trên để thấy rằng, hai đối tượng gây án đã tính toán vô cùng chi tiết, cặn kẽ mục tiêu mà chúng đến. Sau khi vụ cướp xảy ra, dưới sự chỉ đạo của Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an, Đại tá Nguyễn Thanh Tùng, Phó Giám đốc CATP Hà Nội, Phòng CSHS, CAQ Đống Đa có sự hỗ trợ của Cục CSHS, các đơn vị nghiệp vụ đã khẩn trương huy động lực lượng, triển khai các biện pháp nghiệp vụ điều tra, xác minh nóng, bắt giữ hung thủ gây án.

Giữa thời công nghệ 4.0, những hình ảnh hai đối tượng dùng súng đi vào cướp ngân hàng được hệ thống camera ghi lại sắc nét. Tuy nhiên, dường như quá am hiểu về mục tiêu cướp, hai đối tượng chuẩn bị khá kỹ. Đầu đội mũ bảo hiểm, mặt đeo khẩu trang kít mít. Thậm chí, chúng còn đeo cả kính đen nhằm tránh để bất cứ ai nhận diện màu mắt, sắc thái khi các đối tượng hành động.

Tính từ thời điểm cả hai lững thững bước ngoài sảnh ngân hàng mở cửa vào khu vực quầy giao dịch cho đến khi chúng nổ súng, cướp tài sản, sự việc diễn ra rất nhanh chóng. Trước khi cướp một chiếc xe máy của khách đến giao dịch rút tiền ngân hàng ở ngoài sảnh để tẩu thoát, một trong hai tên còn ném lại phía sau một tập tiền nhằm tạo ra vật cản tự nhiên là những người tham gia giao thông trên đường dừng lại nhặt tiền, gây khó khăn, đánh lạc hướng lực lượng truy bắt.

Căn phòng họp trên tầng 2 của ngân hàng BIDV ngay sau đó được Ban chuyên án trưng dụng làm trung tâm chỉ huy tác chiến. Đại tá Nguyễn Bình, Trưởng phòng CSHS; Đại tá Võ Hồng Phương, Trưởng CAQ Đống Đa cùng với các chỉ huy, trinh sát dày dặn kinh nghiệm nhất của các đội nghiệp vụ, CAP, có sự hỗ trợ của Cục CSHS đã có mặt, làm việc xuyên đêm. Tất cả những ý kiến chỉ đạo của Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an cũng như Ban Giám đốc mà cụ thể là Đại tá Nguyễn Thanh Tùng đã được cụ thể hóa bằng những hành động hết sức chuyên nghiệp, nhanh chóng, hiệu quả. 

Các trinh sát mò tìm khẩu súng đối tương Ngọc vứt phi tang trong hồ ở Hải Phòng

“Không phải Trời không thương cháu mà là Công an quá giỏi”

Từ điểm xuất phát ban đầu của vụ cướp là trong quầy giao dịch ngân hàng BIDV, lực lượng CSHS đã rà ngược tất cả camera trong khu vực xung quanh ngân hàng. Mạng lưới camera nhà dân dày đặc ở bên đường này, hàng chục CSHS tiếp tục lần theo những dấu vết dù là nhỏ nhất của hai đối tượng để dần dựng chân dung hung thủ gây án.

Tuy nhiên, các đối tượng thể hiện là người am hiểu công nghệ thông tin, nghiên cứu, chuẩn bị rất kỹ kế hoạch nên cũng rất biết cách đối phó. Không chạy theo một đường thẳng, chúng đi lắt léo, ngóc ngách, zích zắc trên đường trốn chạy nhằm cắt đuôi tất cả những “mắt thần” trên phố. 

Cả trăm trinh sát hình sự dày dặn kinh nghiệm “trận mạc” như Đại úy Phạm Tùng Nam, Trần Hồ Trung hay Trịnh Đức Trường của Đội Điều tra trọng án Phòng CSHS và các đơn vị được tung vào cuộc. Từng khâu, từng vị trí được phân công rõ trách nhiệm, nhiệm vụ với mục tiêu xuyên suốt nhanh chóng rà dựng lên chân dung của các nghi can. Chiếc máy điện thoại của Đại tá Nguyễn Bình nóng ran, bởi liên tiếp các cuộc gọi điện thoại anh chỉ đạo cho những cánh quân trinh sát truy nhanh đối tượng. 

Cuốn sổ của Đại úy Nguyễn Hữu Luyện và trên bàn làm việc của các trinh sát tại căn phòng chỉ huy tạm thời này cũng dày đặc chữ, lập luận, giả định các hướng trốn chạy của hai đối tượng cũng như bản đồ khu vực dự kiến chúng ẩn náu. “Phải bắt được các đối tượng trước 72 giờ”- yêu cầu mệnh lệnh của Đại tá Nguyễn Bình ngắn gọn sau khi dùng chiếc bút khoanh tròn vào trong cuốn sổ đánh dấu vị trí “tử huyệt” của các đối tượng. Ngay sau chỉ đạo này, các mũi trinh sát kiểm tra kỹ khu vực Quốc Oai, dọc Đại lộ Thăng Long…

Như mò kim dưới đáy bể trong hàng trăm video camera lúc mờ lúc tỏ và nhiều nơi, khu vực bị ngắt quãng, thậm chí ra khỏi trung tâm thành phố là về “mo”, vậy nhưng chân dung các nghi can trong vụ cướp ngân hàng vẫn nhanh chóng được Ban chuyên án dựng lên.

Các biện pháp nghiệp vụ tiếp theo được triển khai, cùng với việc vận động người dân tố giác tội phạm, Ban chuyên án nhanh chóng xác định đường hướng bỏ trốn của những đối tượng nằm trong diện nghi vấn. Trong đêm 28-7, một mũi công tác do Phó trưởng CAQ Đống Đa và Đội trưởng Đội Điều tra trọng án, Phòng CSHS đã nhanh chóng ập đến khu vực phố Trúc Khê, phường Láng Hạ bắt giữ đối tượng Phùng Hữu Mạnh (SN 1997) hung thủ gây ra vụ cướp ngân hàng BIDV một ngày trước đó.  

2 đối tượng cướp ngân hàng bị bắt giữ

Đấu tranh “nóng” đối tượng Mạnh, địa chỉ nơi Hoàng Ngọc (SN 1978) kẻ cầm đầu, chủ mưu vụ cướp ngân hàng BIDV đang ở Hải Phòng cũng được làm rõ. Ngay lập tức trong đêm, mũi công tác thứ 2 do Thượng tá Đặng Việt Quảng, Phó trưởng Phòng CSHS cùng chỉ huy của CAQ Đống Đa, Phòng Trọng án của Cục CSHS xuyên đêm xuống Hải Phòng, phối hợp với CATP Hải Phòng nhanh chóng ập vào bắt giữ Hoàng Ngọc khi đối tượng đang lẩn trốn trong nhà.

Khẩu súng, quả nổ giả mìn của đối tượng dùng khi gây án sau đó phi tang xuống hồ rộng mênh mông gần đó cũng được các trinh sát mò tìm thấy. Riêng số quần áo, khẩu trang, kính râm đối tượng dùng để ngụy trang sau khi gây án được Ngọc chia ra thành 6 túi nilon vứt ở 6 bãi rác khác nhau. 

Khi bị CSHS ập vào nhà bắt giữ, sau vài giây hoảng hốt, Ngọc dần lấy lại bình tĩnh, bình thản đưa tay vào chiếc còng số 8. Đối tượng thừa nhận đã nghiên cứu, tính toán vô cùng kỹ lưỡng kế hoạch cướp ngân hàng. Ít nhất trong vòng 10 năm trở lại đây, tất cả các vụ cướp ngân hàng tại Việt Nam đều đã được đối tượng nghiên cứu, qua đó tìm ra điểm thuận lợi, sơ hở và lên kế hoạch cướp hoàn hảo nhất. 

Từ khi ăn sáng ở một quán ăn trên phố Trần Duy Hưng, cả hai mỗi đối tượng sử dụng một phương tiện là đi xe buýt, xe máy lên Đại lộ Thăng Long khu vực huyện Quốc Oai để cất giấu phương tiện, chập nhau lại ở đây. Và cũng từ đây, chúng chia làm 2 điểm đón xe buýt trong cùng một tuyến xe nhằm tạo ra những chứng cứ ngoại phạm, không bao giờ đi chung một thời điểm.

Ngay cả khi gây án xong, chúng cũng mỗi đối tượng một hướng. Riêng Ngọc trước khi bỏ trốn về Hải Phòng còn lắt léo đi qua rất nhiều tuyến đường khác nhau lên tận khu vực sân bay Nội Bài. “Cháu luôn tự tin là sẽ cướp được thành công, nhưng việc bị bắt không phải ông Trời không thương cháu mà là vì các chú Công an quá giỏi” - Ngọc nói trước khi được tổ công tác dẫn giải lên xe ô tô di lý về Hà Nội ngay trong đêm.

Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến