Dòng sự kiện:
Truy tố 8 bị can liên quan đến vụ gian lận thi cử tại Sơn La
09/07/2019 20:13:33
Viện KSND tỉnh Sơn La đã hoàn tất cáo trạng và có quyết định truy tố 8 bị can trong vụ gian lận điểm thi THPT quốc gia 2018 tại tỉnh Sơn La.

8 bị can trong vụ gian lận thi cử ở Sơn La cùng bị truy tố về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, theo Điều 356 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Danh tính các bị can bị đề nghị truy tố gồm: Trần Xuân Yến (Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La); Nguyễn Thị Hồng Nga (chuyên viên Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La);

Đặng Hữu Thủy (Hiệu phó Trường THPT Tô Hiệu, tỉnh Sơn La); Cầm Thị Bun Sọn (Phó phòng Chính trị tư tưởng, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La); Lò Văn Huynh (Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La); Nguyễn Thanh Nhàn (Phó phòng Khảo thí  và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La);

Đỗ Khắc Hưng, nguyên Trung tá và Đinh Hải Sơn, nguyên Thiếu tá, cán bộ Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Sơn La.

Đại diện CQĐT đọc lệnh khởi tố ông Trần Xuân Yến. (Ảnh do công an cung cấp)

Theo ông Trần Quốc Tuấn, Phó Viện trưởng Viện KSND tỉnh Sơn La, toàn bộ hồ sơ vụ án đã được chuyển sang Tòa án Nhân dân tỉnh Sơn La để chờ lịch xét xử của tòa.

Đây mới là giai đoạn 1 của vụ án gian lận thi cử tại tỉnh Sơn La. Trong giai đoạn này, CQĐT tập trung làm rõ hành vi của 8 bị can xoay quanh việc sửa điểm bài thi trắc nghiệm cho 44 thí sinh và sửa điểm bài thi tự luận (môn Ngữ văn) cho một số thí sinh khác, cũng như sự tiếp tay của 2 cán bộ công an.

Theo CQĐT, các bị can Nguyễn Thị Hồng Nga, Đặng Hữu Thủy, Cầm Thị Bun Sọn, Lò Văn Huynh đều là thành viên hội đồng thi, biết rõ việc nhận sửa và nâng điểm bài thi cho các thí sinh là vi phạm pháp luật nhưng vì vụ lợi và động cơ cá nhân khác, khi được người thân các thí sinh hứa hẹn, cảm ơn bằng tiền nên đã nhận sửa và nâng điểm cho các thí sinh.

Cơ quan công an cũng đang làm rõ về động cơ sửa bài thi, điểm thi của các bị can trong vụ án; cách thức các bị can thực hiện việc sửa bài thi, điểm thi của từng thí sinh; mức độ can dự của từng cá nhân trong đường dây gian lận thi cử có tổ chức này.

Hiện có nhiều điểm mâu thuẫn trong lời khai của các đối tượng đang được cơ quan công an làm rõ trong giai đoạn 2 của vụ án.

Dù các bị can khai rằng đã nhận tiền của phụ huynh và các đối tượng trung gian để sửa điểm - số tiền lên đến hàng tỷ đồng nhưng phụ huynh lại phủ nhận.  Các bị can trả lại tiền, phụ huynh và các "cò" vẫn nhất quyết không nhận.

Hiện công an đang tạm giữ hơn 2,4 tỷ đồng và nhiều tang vật của vụ án, để tiếp tục làm rõ có hay không hành vi đưa - nhận hối lộ để sửa bài thi, nâng điểm.

Bảo Khánh (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến