Dòng sự kiện:
Truy tố đại gia Trầm Bê chỉ đạo cấp dưới cho vay trái luật
08/04/2020 12:46:37
Ông Trầm Bê bị cáo buộc chỉ đạo cấp dưới phê duyệt cho Dương Thanh Cường, nguyên Tổng giám đốc Công ty CPXD TM Bình Phát) vay khi 'không đủ điều kiện', để ông này chiếm đoạt tiền của nhà băng.

Ông Trầm Bê (61 tuổi) cùng 9 bị cáo nguyên là lãnh đạo và nhân viên Ngân hàng Phương Nam (đã sáp nhập vào Sacombank) vừa bị VKSND Tối cao truy tố về tội Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng, theo Khoản 4 Điều 206 BLHS 2015, khung hình phạt 10-20 năm tù.

Theo VietNamNet, trong vụ án này, Dương Thanh Cường (54 tuổi), cựu tổng giám đốc công ty cổ phần xây dựng và thương mại Bình Phát bị truy tố về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Hiện, bị can Cường đang thụ án tù chung thân cho hàng loạt bản án khác nhau về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Còn ông Trầm Bê thi hành án 4 năm tù trong đại án Phạm Công Danh.

Ông Bê bị cáo buộc chỉ đạo cấp dưới phê duyệt cho Dương Thanh Cường vay khi "không đủ điều kiện", để ông này chiếm đoạt tiền của nhà băng.   

Trầm Bê tại phiên sơ thẩm trong đại án Phạm Công Danh

Tháng 4/2018, Dương Thanh Cường ký hồ sơ đề nghị vay vốn, giấy cam kết thế chấp 23 quyền sử dụng đất (QSDĐ) tại xã Phong Phú, huyện Bình Chánh, TP HCM gửi Ngân hàng Phương Nam vay 200 tỷ đồng.

Mục đích vay theo hồ sơ là để đầu tư 3 dự án: khu chung cư cao tầng Bình Phát, Bình Phát 1 và Thiên Kim Phát. Trên thực tế, 23 QSDĐ này đã thế chấp tại Ngân hàng Agribank chi nhánh 6 để vay tiền làm dự án.

Trầm Bê đã chỉ đạo thuộc cấp hoàn tất thủ tục và từ ngày 12 - 23/4/2008, ngân hàng Phương Nam đã giải ngân cho Công ty Bình Phát 130 tỷ đồng.

Đến tháng 5/2008, Cường gặp Trầm Bê xin vay thêm tiền. Ông Bê đồng ý cho vay thêm bằng cách tất toán hồ sơ vay trước đây, đồng thời làm hồ sơ vay mới.

Ngày 23/5/2008, Cường ký giấy đề nghị vay thêm 130 tỷ đồng và 5.000 lượng vàng SJC, tài sản thế chấp vẫn là 23 QSDĐ của lần vay đầu tiên.

VnExpress đưa tin, khai với CQĐT, ông Bê cho biết, năm 2008 người đàn ông tên Ánh dẫn Cường đến hội sở ngân hàng gặp ông, đề nghị vay tiền để thực hiện dự án trung tâm thương mại tại quận Tân Phú.

Đến tháng 4/2008, Cường đề nghị được vay tiếp để thực hiện dự án cao ốc căn hộ và biệt thự vườn Thanh Phát với danh nghĩa Công ty Thanh Phát. Tài sản thế chấp là 23 giấy chứng nhận QSDĐ ở xã Phong Phú, huyện Bình Chánh. Thực tế tài sản này đã được Cường thế chấp cho Ngân hàng Nông nghiệp nông thôn chi nhánh 6.

Ông Bê đã ký duyệt cho công ty của Cường vay 3 lần. Do Cường không có khả năng tài chính nên các hợp đồng sau đều dùng để trả nợ cho hợp đồng trước. Đến năm 2010, Cường gán toàn bộ 23 bất động sản ở Bình Chánh cho Ngân hàng Phương Nam để thanh lý tổng cộng 331 tỷ đồng gốc và lãi các khoản nợ. 

Theo ông Bê, khi tiếp nhận hồ sơ của Cường (do Nguyễn Thị Xuân Trang - Giám đốc, kiêm Hội đồng tín dụng Sở giao dịch trình lên) đã chuyển cho bộ phận định giá. Căn cứ vào kết quả này, thấy tài sản đủ đảm bảo cho khoản vay, nên ông đã ký duyệt dù 23 giấy chứng nhận QSDĐ vẫn là đất nông nghiệp, chưa công chứng, đăng ký giao dịch bảo đảm.

Cựu Phó Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Phương Nam cũng cho rằng không biết các tài sản này đã được Cường thế chấp cho ngân hàng khác.

"Không ai chỉ đạo hay tác động tôi xét duyệt cho Công ty của Dương Thanh Cường vay vốn. Lúc đó tôi nghĩ đơn giản Cường có tài sản thì cho vay, ngân hàng không mất tiền, bảo toàn được vốn. Nhưng khi làm việc với cơ quan điều tra tôi nhận thấy việc ký duyệt là không đúng quy định", ông Bê khai và khẳng định hoàn toàn không nhận khoản tiền hay quà từ Cường.

Ông Bê thừa nhận việc cho công ty của Cường vay không đúng quy định, chủ yếu do mình cùng Phan Huy Khang (nguyên Tổng giám đốc Ngân hàng Phương Nam) và Nguyễn Thị Xuân Trang bàn bạc và quyết định dựa vào định giá tài sản. Các nhân viên khác chỉ làm theo quy trình và chỉ đạo.

"Tuy nhiên, việc Cường chiếm đoạt tiền ngân hàng là khách quan, không lường trước được, đề nghị các cơ quan tố tụng xem xét", ông Bê ghi trong bút lục.

Trước đó, hồi tháng 11/2015, Dương Thanh Cường bị TAND TP HCM tuyên phạt mức án tù chung thân về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và bồi thườngcho Agribank Chi nhánh 6 hơn 1.100 tỷ đồng. Lãnh đạo và cán bộ Agribank Chi nhánh 6 cùng các bị cáo khác trong vụ án nhận 8-25 năm tù.

Toà cũng hủy lệnh kê biên 23 giấy chứng nhận QSDĐ giao cho Ngân hàng Phương Nam quản lý. Bởi ngân hàng này là đơn vị quản lý hợp pháp, Agribank chỉ nắm giữ bản sao. Việc để cho Cường mang những giấy tờ này sang Phương Nam tiếp tục thế chấp vay tiền là lỗi của Agribank.

Bản án được tòa phúc thẩm giữ nguyên. Tuy nhiên, TAND Tối cao sau đó kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm về phần dân sự - tức xem xét lại quyết định trả cho Phương Nam 23 giấy chứng nhận QSDĐ.

Ngày 3/5/2019, TAND TP HCM xử sơ thẩm lần 2, tiếp tục kê biên các tài sản này để đảm bảo nghĩa vụ thi hành án cho Agribank. Quyền lợi của Ngân hàng Phương Nam sẽ được xem xét khi Trầm Bê và các thuộc cấp bị đưa ra xét xử.

Bảo Khánh (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết này :
Theo ANTT/NĐT
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
http://antt.nguoiduatin.vn/truy-to-dai-gia-tram-be-chi-dao-cap-duoi-cho-vay-trai-luat-291944.htm
Đang phổ biến