Dòng sự kiện:
Truy tố nguyên thượng tá công an lừa đảo hơn 24 tỷ đồng tiền 'chạy việc'
23/06/2018 20:33:09
Trong thời gian công tác tại Công an tỉnh Đắk Lắk, ông Y Tuyến K’sơr đã đưa ra thông tin gian dối, chiếm đoạt tài sản của nhiều người với số tiền lên đến hơn 24 tỷ đồng.

Giấy nhận tiền có chữ ký của ông Y Tuyến

Ngày 23/6/2018, nguồn tin từ VKSND tỉnh Đắk Lắk cho biết, cơ quan vừa ban hành cáo trạng truy tố đối với ông Y Tuyến K’sơr (nguyên Thượng tá, nguyên Phó Trưởng phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về Trật tự xã hội - Công an tỉnh Đắk Lắk) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo nội dung cáo trạng, khi còn công tác tại Công an tỉnh Đắk Lắk, ông Y Tuyến K’sơr đã đưa ra thông tin gian dối rằng, ông có quen biết với lãnh đạo trong ngành công an. Do đó, ông có thể xin cho những người có nhu cầu vào học tại các trường như: Trường Trung cấp Cảnh sát nhân dân V (tỉnh Quảng Nam); Trường văn hoá III-Bộ Công an (tại tỉnh Đắk Lắk).

Ngoài ra, ông Y Tuyến còn đưa ra thông tin không đúng rằng, ông có thể xin cho những người có nhu cầu vào làm việc trong lực lượng công an tại các tỉnh như: Đắk Lắk, Đắk Nông, Khánh Hoà…

Từ năm 2013-2016, bằng thủ đoạn gian dối nói trên, ông Y Tuyến K’sơr đã chiếm đoạt của 61 bị hại với tổng số tiền hơn 24 tỷ đồng.

Tại các kết luận giám định của Phòng kỹ thuật hình sự - Công an tỉnh Đắk Lắk kết luận: Chữ ký, chữ viết đứng tên Y Tuyến K’sơr trong các tài liệu cần giám định như: “Giấy biên nhận và cam kết; Giấy nhận tiền; Giấy biên nhận; Giấy giao nhận tiền; Giấy vay tiền ...” so với chữ ký, chữ viết đứng tên Y Tuyến Ksơr trong tài liệu mẫu so sánh là do cùng một người ký và viết ra. 

Trước đó, ông Y Tuyến K’Sơr bị một số hộ dân tố cáo đã nhận hơn 3 tỷ đồng để “chạy” cho con em họ vào học các trường trung cấp cảnh sát. Kèm theo đơn tố cáo là một số giấy tờ thể hiện nội dung giao-nhận tiền, có chữ ký được cho là của ông Y Tuyến.

Sau khi bị tố cáo, ông Y Tuyến xin nghỉ việc, đi chữa bệnh dài hạn tại TP. HCM. Tháng 11/2016, Công an tỉnh Đắk Lắk ra quyết định khởi tố vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản có liên quan đến ông Y Tuyến. Đồng thời, Công an tỉnh Đắk Lắk cũng có báo cáo gửi Bộ Công an, đề nghị cắt danh hiệu Công an nhân dân đối với ông Y Tuyến.

Tiếp đó, vào đầu năm 2017, Công an tỉnh Đắk Lắk đã ra quyết định khởi tố bị can đối với ông Y Tuyến về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tuy nhiên, thời điểm bị khởi tố, ông Y Tuyến đã rời khỏi địa phương và bị phát lệnh truy nã.

Đến tháng 2/2017, Công an tỉnh Đắk Lắk phối hợp với Công an TP. Đà Nẵng đã bắt được bị can Y Tuyến K’sơr và di lý về Đắk Lắk để điều tra làm rõ hành vi phạm tội.

Được biết, từ tháng 5/2012 đến 4/2014, ông Y Tuyến công tác và giữ chức vụ Phó Trưởng phòng Kỹ thuật nghiệp vụ (PA71)-Công an tỉnh Đắk Lắk; từ tháng 5/2014 đến tháng 8/2016 ông Y Tuyến chuyển sang công tác và giữ chức vụ Phó Trưởng phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về Trật tự xã hội (PC64)-Công an tỉnh Đắk Lắk.

Hiện hồ sơ vụ án đã được chuyển đến Tòa án nhân dân tỉnh Đắk Lắk để chờ ngày xét xử.

Theo Infonet

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến