Dòng sự kiện:
'Truy' trách nhiệm lực lượng quản lý trong vụ đường dây xăng giả của Trịnh Sướng
11/06/2019 20:17:40
Theo các Đại biểu Quốc hội, việc hàng kém chất lượng bán ra thị trường và đường dây buôn xăng giả tồn tại quá lâu cho thấy "sự tắc trách, yếu kém của lực lượng kiểm soát thị trường, quản lý lĩnh vực xăng dầu".

Khoảng cuối tháng 1/2019, hàng loạt cây xăng tư nhân trên địa bàn huyện Đắk Rlấp và Đắk Song, tỉnh Đắk Nông bỗng nhiên đột ngột đóng cửa và luôn treo bảng trong tình trạng “hết xăng”. Một nguồn tin từ cơ quan điều tra cho biết, lý do của tình trạng này do công an đang vào cuộc điều tra liên quan đến đường dây sản xuất, mua bán xăng giả của đại gia Trịnh Sướng (Chủ tịch Hội đồng thành viên, kiêm Giám đốc Công ty TNHH Mỹ Hưng ở Sóc Trăng).

Thông tin này cũng được lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Đắk Nông xác nhận. Theo đó, từ 25 - 27/1, đơn vị được Công an tỉnh Đắk Nông mời phối hợp để lấy 20 mẫu xăng dầu của 7 doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh trên địa bàn huyện Đắk Rlấp và Đắk Song gửi đi kiểm nghiệm. Kết quả cho thấy, tất cả các mẫu đều không đạt chuẩn chất lượng theo quy định hiện hành. 

Tang vật chế tạo xăng giả Công an Đắk Nông thu giữ.

Theo Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông, quá trình điều tra cho thấy, các nhân viên quản lý cửa hàng xăng dầu đều thừa nhận biết việc nhập xăng giả, xăng kém chất lượng về bán ra thị trường nhưng vì được chiết khấu cao nên “nhắm mắt làm ngơ”.

Theo tiết lộ của cán bộ này, hiện có 17 tổng đại lý cung cấp xăng dầu cho hơn 240 cửa hàng trên toàn tỉnh Đắk Nông. Tuy nhiên, ban đầu, các cửa hàng xăng dầu đăng ký để Sở biết được đầu mối cung cấp đầu vào nhưng trong quá trình kinh doanh, các cửa hàng này thay đổi liên tục đầu mối và phải xin cấp phép lại. Việc kiểm tra các cây xăng này có liên quan đến nhiều sở, ban, ngành vì thuộc nhiều lĩnh vực. Một số cây xăng bị phát hiện buôn bán xăng giả nhưng chưa thanh tra, kiểm tra lần nào.

Theo giới kinh doanh xăng dầu tại Đắk Nông, đường dây mua bán xăng dầu “trôi nổi”, xăng dầu không hóa đơn này tồn tại khá lâu. Trong khi xăng nhập chính thức qua hệ thống phân phối lãi nhiều nhất cũng chỉ có vài trăm đồng mỗi lít thì nhiều chủ cây xăng đã được mời chào mức thấp hơn giá thị trường từ 10-15%. Các cửa hàng nếu bán ra có thể lãi từ 2.000-3.000 đồng mỗi lít, thậm chí nhiều hơn.

Nhiều chủ kinh doanh xăng dầu cho biết, xăng loại này có thể được pha chế không đúng quy định, xăng không đúng quy cách (xăng A83 nhưng được khai là A95), xăng nhập lậu bằng đường của tàu cá hoặc qua biên giới.

Sau khi bị bắt, Trịnh Sướng khai từng dùng chất kích RON. Cục Quản lý thị trường tỉnh Sóc Trăng cho rằng với chiêu thức này, đoàn kiểm tra không thể biết xăng giả hay thật.

Kho xăng dầu kho xăng của Trịnh Sướng từng bị kiểm tra nhưng không phát hiện sai phạm

Chia sẻ bên hành lang Quốc hội sáng 11/6, ông Trần Tuấn Anh - Bộ trưởng Công Thương cho biết: "Chúng tôi sẽ rà soát để xem trách nhiệm của các lực lượng quản lý lĩnh vực này đến đâu; từ đó sẽ siết chặt, đảm bảo hiệu quả quản lý hơn nữa mặt hàng này".

Trong khi Bộ Công Thương rà soát trách nhiệm của quản lý thị trường, đại diện Sở Khoa học & Công nghệ Sóc Trăng đã nhận trách nhiệm về việc không phát hiện cơ sở của ông Trịnh Sướng kinh doanh xăng giả. 

Từ đầu năm 2017 đến nay, đơn vị này đã phối hợp với Cục Quản lý thị trường, Chi cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng, Phòng cảnh sát kinh tế... kiểm tra 130 lượt tại các điểm kinh doanh, trong đó có kho xăng của "đại gia" Trịnh Sướng nhưng không phát hiện xăng giả. 

Theo các Đại biểu Quốc hội, việc hàng kém chất lượng bán ra thị trường và đường dây buôn xăng giả tồn tại quá lâu cho thấy "sự tắc trách, yếu kém của lực lượng kiểm soát thị trường, quản lý lĩnh vực xăng dầu".

Xoay quanh những thắc mắc này, bên hành lang Quốc hội, trao đổi với phóng viên, ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng, Phó trưởng ban Dân nguyện, Ủy viên Thường trực Ủy ban về Các vấn đề Xã hội của Quốc hội cho hay: “Chưa thể quy kết trách nhiệm cho bất kỳ lực lượng nào. Nhưng, đây là vụ việc xảy ra rất lâu, trong thời gian dài, có thu lợi bất chính hàng trăm tỷ đồng. Vì vậy, trước hết phải xem xét trách nhiệm của hai lực lượng chính: Một là, lực lượng quản lý thị trường, hai là lực lượng phòng chống tội phạm. Hai lực lượng này phải chịu trách nhiệm trước tiên.

Tiếp đó, xem xét ai là người chịu trách nhiệm, người phụ trách địa bàn đó tại sao lại để xảy ra một thời gian dài mà không nắm được, phải kiểm điểm trách nhiệm trước. Còn nếu xác minh có sự thông đồng, bảo kê, bao che thì lại là câu chuyện khác, là đồng phạm chứ không còn ở việc lợi dụng chức vụ quyền hạn nữa”.

Trả lời báo chí ngày 11/6, ông Hoàng Văn Cường - Phó hiệu trưởng Đại học Kinh tế quốc dân cho rằng, Bộ Công Thương "chưa làm tròn trách nhiệm trong quản lý, kiểm soát, chống hàng giả, gian lận thương mại". 

Theo ông, không dễ để có sự câu kết cả hệ thống nhưng ở một khâu hoặc nhóm nào đó thì có thể. "Quá trình điều tra mở rộng, cơ quan điều tra sẽ chỉ ra khâu nào có sự bảo kê, lợi ích nhóm, anh nào cố ý, yếu kém trong năng lực... để sự việc kéo dài", ông Hoàng Văn Cường nói. 

Cũng nhìn nhận việc kiểm tra, kiểm soát gian lận thương mại, buôn bán xăng dầu vừa qua "có vấn đề", ông Lê Hồng Tịnh - Phó chủ nhiệm Uỷ ban Khoa học, Công nghệ & Môi trường nghi ngờ "có lợi ích nhóm và phải điều tra, làm rõ, không thể bao che khi để tình trạng diễn ra quá lâu như vậy".

Tuy nhiên, ở góc độ cơ quan điều tra, ông Nguyễn Hữu Cầu - Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An nhận xét, đối tượng buôn xăng giả như đại gia Trịnh Sướng là một loại tội phạm, và việc bắt được vụ buôn xăng giả là "thắng lợi của cơ quan liên ngành".

Với kinh nghiệm của Nghệ An từng triệt phá đường dây buôn xăng giả trước đây, ông Cầu cho hay, để bắt được vụ việc như vậy, cơ quan điều tra phải lập chuyên án điều tra, theo dõi đối tượng sát sao hàng năm trời mới có chứng cứ. "Phải bắt được quả tang trong quá trình đối tượng đang pha trộn dung môi vào xăng mới là chứng cứ để xử lý hình sự. Vì thế, nếu kiểm tra, kiểm soát thông thường thì khó phát hiện", ông nói. 

Không riêng xăng dầu, theo ông Cầu, còn nhiều mặt hàng khác cần lực lượng quản lý thị trường kiểm soát, trong khi lực lượng mỏng thì khó kiểm soát hết.

Từ ngày 28/5 đến 2/6, hàng trăm cảnh sát đồng loạt khám xét 6 điểm ở TP HCM, TP Cần Thơ, Hậu Giang và Sóc Trăng của Trịnh Sướng và các đồng phạm. Động thái này diễn ra sau khi Công an Đăk Nông phát hiện 3 cửa hàng bán xăng giả, trong đó có một cây xăng của đại gia Trịnh Sướng.

Cơ quan điều tra xác định, trong hơn hai năm hoạt động, đường dây của Sướng đã chi 3.000 tỷ đồng mua dung môi pha trộn vào xăng kém chất lượng, cộng thêm chất kích RON, chất tạo màu để tạo ra xăng E5 RON 92 và RON 95 giả. Kết quả giám định cho thấy xăng giả có thể làm hỏng động cơ.

Khai với cảnh sát, ông Sướng và các đồng phạm thừa nhận đã bán ra thị trường khoảng 19,5 triệu lít xăng giả giá thấp hơn thị trường 7.000-10.000 đồng mỗi lít, thu lợi bất chính hơn 130 tỷ đồng.

Hương Nguyễn (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến