Dòng sự kiện:
Từ nay tới cuối năm, tỷ giá sẽ biến động mạnh nhất vào lúc nào?
01/08/2017 05:28:39
Trong báo cáo triển vọng 6 tháng cuối năm 2017 vừa cập nhật, CTCK VCBS dự báo mức giảm giá của VNĐ sẽ rơi vào khoảng 2% trong năm nay và thời điểm biến động mạnh nhiều khả năng sẽ rơi vào quý cuối năm.

Theo VCBS, tỷ giá tham chiếu trung tâm tiếp tục được NHNN điều chỉnh tăng dần trong 6 tháng đầu năm 2017. Tính đến cuối tháng 6, tỷ giá được niêm yết ở mức 22.431 đồng/USD, tăng khoảng 1,23 % kể từ đầu năm và 2,55% so với cùng kỳ 2016. Trong khi đó, tỷ giá của hệ thống NHTM lại không có nhiều biến động, thậm chí giảm nhẹ so với thời điểm căng thẳng cuối tháng 3. Hiện tại, tỷ giá bán ra tại nhiều NHTM phổ biến ở mức 22,770 đồng/USD.

Tỷ giá sẽ có biến động mạnh vào cuối năm nay?

Trên thị trường thế giới, Fed quyết định tăng lãi suất cơ bản thêm 0,25% lần thứ 2 trong năm nay. Theo VCBS, việc thị trường đã sớm kỳ vọng sự kiện này kèm theo việc tác động tâm lý ngắn hạn của quyết định này ngày một giảm đi rõ nét là nguyên nhân khiến thị trường tài chính không ghi nhận các phản ứng tiêu cực. Bên cạnh đó, trong giai đoạn này, đồng USD cũng không mạnh lên so với các đồng tiền chủ  chốt khác. Đây cũng được xem là yếu tố hỗ trợ đáng kể cho sự ổn định của tỷ giá và thị trường ngoại tệ trong nước.

Mặc dù giá trị nhập siêu đạt khoảng 2,7 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm 2017, VCBS cho rằng nguồn cung ngoại tệ trong năm nay sẽ vẫn ở mức ổn định và dư thừa nhờ ba yếu tố: dòng vốn đầu tư FDI tiếp tục tăng; lượng kiều hối ổn định so với cùng kỳ và các hoạt động mua bán, sáp nhập các doanh nghiệp, đặc biệt là quá trình cổ phần hóa và thoái vốn tại các Tổng công ty, doanh nghiệp Nhà nước vốn hóa lớn, được đẩy mạnh hứa hẹn đem tới nguồn cung ngoại tệ lớn.

Trong 6 tháng năm nay, NHNN đã ba lần điều chỉnh tăng tỷ giá mua USD vào đầu tháng 1, trung tuần tháng 4 và tháng 6 nhằm tăng cường dự trữ ngoại hối lên khoảng hơn 42 tỷ USD.

Theo VCBS, trong quý 3, tỷ giá và thị trường ngoại hối được dự báo duy trì trạng thái ổn định. Tuy vậy, áp lực sẽ đến nhiều hơn trong quý 4 với các diễn biến từ bên ngoài. Theo đó, VCBS dự báo mức giảm giá của VNĐ sẽ rơi vào khoảng 2% trong năm nay và thời điểm biến động mạnh nhiều khả năng sẽ rơi vào quý cuối năm.

“Với dự báo áp lực tỷ giá sẽ gia tăng nhiều hơn vào cuối năm 2017, việc hạn chế tăng trưởng tín dụng ngoại tệ của NHNN có lẽ nên được cân nhắc nhằm giảm thiểu tối đa áp lực lên tỷ giá giai đoạn quý 4- giai đoạn mà nhu cầu vay ngoại tệ được đẩy cao theo yếu tố mùa vụ” – nhóm phân tích đưa ra khuyến cáo.

Theo Enternews

Thích và chia sẻ bài viết này :
Theo ANTT/NĐT
Tin liên quan
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
http://antt.nguoiduatin.vn/tu-nay-toi-cuoi-nam-ty-gia-se-bien-dong-manh-nhat-vao-luc-nao-204007.htm
Đang phổ biến