Dòng sự kiện:
Tuyên án vụ 7 TTGT Cần Thơ nhận hối lộ tiền tỷ
20/10/2017 15:48:45
Tòa tuyên y án sơ thẩm đối với các bị cáo, chỉ chấp nhận giảm nhẹ hình phạt cho 1 bị cáo trong vụ 7 TTGT nhận hối lộ ở Cần Thơ.

The tin tức trên TTXVN, sáng nay (20/10),  tại TP Cần Thơ, TAND Cấp cao (TP HCM) đã tiến hành tuyên án đối với các bị cáo gồm: Dương Minh Tâm (nguyên Phó Chánh TTGT thuộc Sở GTVT TP Cần Thơ); Đoàn Vũ Duy (39 tuổi, nguyên Đội trưởng Đội 11), Võ Hoàng Anh (35 tuổi, nguyên Đội trưởng Đội 3), Nguyễn Trần Lưu (40 tuổi, nguyên Đội trưởng Đội 6); Lý Hoàng Minh (32 tuổi, nguyên Đội phó Đội 3), Hồ Công Thiện (40 tuổi, nguyên Đội Phó Đội 7); Trần Lập Pháp (31 tuổi, nguyên cán bộ Đội 4) và Nguyễn Văn Cần (30 tuổi, ngụ Vĩnh Long) trong vụ án cán bộ tanh tra TTGT ở Cần Thơ nhận hối lộ.

Theo đó, sau khi nghị án, HĐXX nhận định, hành vi phạm tội của nhóm 7 bị cáo nguyên là TTGT ở Cần Thơ là đặc biệt nghiêm trọng, không thực hiện đúng công tác thanh, kiểm tra trong việc chấp hành pháp luật giao thông đường bộ khi được giao nhiệm vụ, còn câu kết với các đối tượng “làm tiền” doanh nghiệp, chủ phương tiện giao thông vận tải. 

Các bị cáo trước vành móng ngựa tại phiên xét xử sơ thẩm. Ảnh: TTXVN

Theo HĐXX, hành vi nhận hối lộ của nhóm 7 bị cáo không chỉ xâm phạm tính đúng đắn của cơ quan nhà nước, ảnh hưởng xấu đến hoạt động tổ chức của TTGT, mà còn gây bức xúc trong nhân dân. Vì vậy, các bị cáo phải nhận hình phạt nghiêm khắc để đảm bảo tính giáo dục và phòng ngừa chung.

Từ những lý lẽ trên, HĐXX đã bác kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, tuyên y án sơ thẩm đối với 6/7 thanh tra giao thông và 2 bị cáo khác trong vụ án này. 

Báo Giao thông đưa tin, kết thúc phiên tòa xét xử, HĐXX quyết định chấp nhận một phần kháng cáo của bị cáo Hoàng Anh, không chấp nhận kháng cáo của các bị cáo còn lại.

Toà tuyên phạt Dương Minh Tâm 10 năm tù, Đoàn Vũ Duy tù chung thân, Nguyễn Trần Lưu, Hồ Công Thiện, Trần Lập Pháp cùng 7 năm tù, Lý Hoàng Minh 9 năm tù, Nguyễn Văn Cần 20 năm tù, Võ Hoàng Anh  từ 15 năm còn 13 năm tù.

Đồng thời, HĐXX kiến nghị CQĐT tiến hành điều tra những doanh nghiệp có hành vi hối lộ để tiến hành xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Cáo trạng thể hiện trên báo Pháp luật TP HCM, trong khoảng thời gian từ năm 2013 đến năm 2016, 7 cán bộ TTGT TP Cần Thơ đã cấu kết thỏa thuận với một số doanh nghiệp, cá nhân có xe ô tô hoạt động kinh doanh vận tải hành khách, hàng hóa để không bắt hoặc bắt các lỗi nhẹ khi vi phạm giao thông đường bộ.

Hàng tháng hoặc từng lần vi phạm, các doanh nghiệp, cá nhân giao nộp tiền mặt hoặc chuyển vào tài khoản cá nhân theo yêu cầu của các đối tượng với số tiền ít nhất là 1 triệu/tháng, nhiều nhất là 28 triệu/tháng.

Bảo Khánh (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết này :
Tags :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến