Dòng sự kiện:
Tuyên án vụ học sinh trường Gateway tử vong: Bị cáo Nguyễn Bích Quy lĩnh 2 năm tù
15/01/2020 11:30:26
HĐXX tuyên phạt: Bị cáo Nguyễn Bích Quy 24 tháng tù; Doãn Quý Phiến 15 tháng tù vì tội Vô ý làm chết người; Nguyễn Thị Thủy 12 tháng tù vì tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Các bị cáo trong vụ án tại phiên xét xử sơ thẩm

Sau 1 ngày xét xử, sáng 15/1, TAND quận Cầu Giấy tuyên án ba bị cáo Nguyễn Bích Quy, Doãn Quý Phiến, Nguyễn Bích Thủy trong vụ học sinh lớp 1 trường Gateway chết trên xe đưa đón.

Theo đó, tòa tuyên phạt bị cáo Nguyễn Bích Quy (55 tuổi, người đưa đón học sinh trường Gateway) 24 tháng tù, tài xế Doãn Quý Phiến (53 tuổi) 15 tháng tù về tội "vô ý làm chết người".

Cô giáo Nguyễn Thị Thủy (29 tuổi, giáo viên chủ nhiệm lớp 1) nhận mức án 12 tháng tù về tội "thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" và cấm đảm nhiệm hành nghề giáo viên một năm.

Bản án sơ thẩm nhận định sáng 6/8/2019, ông Phiến lái xe cùng bà Quy đi đón 13 học sinh, trong đó có bé Long. Lúc lên xe Long mặc áo màu đỏ, ngồi gần cửa sổ. 

Khoảng 7h30, khi xe đến cổng trường Gateway, bà Quy đóng cửa mà không kiểm tra, dẫn 12 học sinh vào trường. 

Ông Phiến lái xe về bãi mà cũng đóng cửa, không kiểm tra lại khiến bé Long bị bỏ quên. Từ đó HĐXX cho rằng có đủ cơ sơ xác định bé Long bị bỏ quên trên ôtô từ 7h23 đến 16h15 ngày 6/8.

Căn cứ kết luận giám định trong máu và phủ tạng không có chất độc, nguyên nhân chết do suy hô hấp tuần hoàn do sốc nhiệt trong không gian giới hạn, loại trừ nguyên nhân chết do tác động ngoại lực. 

Vụ án không có đồng phạm, song hành vi độc lập của ba người là nguyên nhân khiến nạn nhân tử vong. HĐXX kết luận bà Quy giữ vai trò chính trong vụ án. 

HĐXX nhận định: Doãn Quý Phiến không thực hiện đầy đủ trách nhiệm khiến cháu L. tử vong nhưng đã thành khẩn khai báo, nhận thức rõ sai phạm nên có thể giảm nhẹ hình phạt. Tương tự, bị cáo Thủy có nhiều tình tiết giảm nhẹ như thành khẩn khai báo, phối hợp bồi thường cho nạn nhân và được gia đình bị hại đề nghị giảm hình phạt...

Từ nhận định trên, HĐXX quyết định tuyên phạt Nguyễn Bích Quy án 24 tháng tù; Doãn Quý Phiến nhận 15 tháng tù cùng về tội “Vô ý làm chết người”; Nguyễn Thị Thủy lĩnh 12 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Bị cáo Thủy cũng bị cấm đảm nhiệm nghề giáo viên 1 năm sau khi thi hành án.

Quá trình giải quyết vụ án, trường Gateway và bị cáo Thủy đã bồi thường cho gia đình. Đến nay, gia đình đòi các bị cáo Phiến, Quy phải bồi thường 1 tỷ đồng nhưng không có giấy tờ, hóa đơn cụ thể. Tòa án cho rằng 2 bị cáo làm thuê cho Công ty Ngân Hà nên doanh nghiệp này phải bồi thường 249 triệu đồng.

Trước đó, tại phần tranh luận diễn ra tối 14/1, ông Lê Văn Sơn (bố cháu L.) - là đại diện cho gia đình bị hại - cho biết bản luận tội của đại diện VKS đã phần nào nói lên tâm tư, suy nghĩ của gia đình ông.

Ông Sơn nhận định, các bị cáo ở đây đã hoàn toàn không có trách nhiệm với công việc được đảm nhiệm, đặc biệt về việc đưa đón học sinh của bị cáo Quy và Phiến.

Thế nhưng trong quá trình xét xử, bị cáo Phiến đã đẩy hết trách nhiệm cho bà Quy, và ngược lại bà Quy cũng đẩy trách nhiệm cho bị cáo Phiến. Ở đây, 2 bị cáo này chưa có sự nhận thức rõ ràng về hậu quả mình đã gây ra.

Về bị cáo Thủy, ông Sơn có ý kiến mong HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo này, để Thủy sớm có cơ hội làm tròn trách nhiệm trong ngành nhà giáo cao quý.

Hương Nguyễn (t/h)

Theo: ANTT/NĐT
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến