Dòng sự kiện:
UBND TPHCM yêu cầu Sở GD&ĐT giải trình về khoản thù lao của NXB Giáo dục
07/12/2019 14:00:56
UBND TPHCM đề nghị Sở GD-ĐT TPHCM giải trình về việc NXB Giáo dục Việt Nam chi thù lao hơn 2 tỷ đồng cho các lãnh đạo, cán bộ Sở này.

Liên quan đến sự việc NXB Giáo dục Việt Nam chi thù lao cho Ban chỉ đạo tổ chức biên soạn SGK mới (khu vực phía Nam), Phó Chủ tịch UBND TP HCM Lê Thanh Liêm vừa ký văn bản khẩn yêu cầu Sở GD&ĐT giải trình các nội dung được báo chí đăng tải.

UBND TPHCM yêu cầu Sở giải trình về thông tin và báo cáo lên Thường trực UBND trước ngày 8/12/2019.

Như thông tin đã đưa, NXB Giáo dục Việt Nam có hai quyết định, quyết định số 778 năm 2015 và quyết định số 04 năm 2018 về chi thù lao Ban Chỉ đạo biên soạn bộ SGK miền Nam thuộc Sở GD-ĐT TPHCM.

Trong danh sách có Giám đốc Sở GD&ĐT TP HCM (Trưởng ban), Phó giám đốc Sở (Phó ban) và các ủy viên là chánh văn phòng, hai phó chánh văn phòng, trưởng phòng giáo dục phổ thông, trưởng phòng giáo dục tiểu học, các phó trưởng phòng của hai phòng chuyên môn. 

Ngoài ra, danh sách nhận thù lao còn có những người thuộc NXB Giáo dục Việt Nam, cùng nhóm tư vấn hỗ trợ tham gia vào Ban Chỉ đạo biên soạn bộ SGK miền Nam. 

Mức chi đối với nhóm tư vấn hỗ trợ là 2,5 triệu đồng/người/tháng, 3,5 triệu đồng/tháng đối với ủy viên, ủy viên thường trực là 4 triệu đồng/người/tháng, Phó trưởng ban 5 triệu đồng/người/tháng và Trưởng ban 6 triệu đồng/tháng.

Phía NXB Giáo dục Việt Nam thông tin, việc chi thù lao này thực hiện Nghị quyết 88/2014/QH13 của Quốc hội về đổi mới chương trình, SGK giáo dục phổ thông, NXB Giáo dục Việt Nam đã tiến hành chuẩn bị về nhiều mặt để tổ chức biên soạn SGK mới. 

Bộ sách "Chân trời sáng tạo" của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam được ra mắt hồi cuối tháng 10. Ảnh: Báo Giáo dục và Thời đại.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Hiếu - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TP HCM khẳng định, thù lao mà NXB Giáo dục chi cho cán bộ, chuyên viên Sở GD&ĐT TP HCM là thù lao việc đơn vị hỗ trợ NXB về công tác chuyên môn, tổ chức đội ngũ tác giả, chuyên gia tư vấn trong quá trình biên soạn bộ SGK mới, không phải là thù lao cho cán bộ sở để làm công tác phát hành sách.

Việc Sở GD&ĐT TP.HCM phối hợp với NXB Giáo dục làm bộ SGK "Chân trời sáng tạo" nhằm định hướng và thúc đẩy giáo viên đứng lớp đổi mới phương pháp giảng dạy.

Sở GD&ĐT khẳng định tất cả 5 bộ SGK được Bộ GD&ĐT phê duyệt đều bình đẳng và có cơ hội như nhau trong quá trình chọn lựa sách cho các trường tiểu học ở TP.HCM.

Liên quan sự việc này, trước đó, đại diện Bộ GD&ĐT cho biết không tiếp nhận hồ sơ thẩm định sách giáo khoa nào do Sở GD&ĐT TP HCM đứng tên. Tuy nhiên, hai văn bản của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam lại thể hiện có sự tham gia của Sở này.

Năm 2015, bộ sách giáo khoa miền Nam (nay là Chân trời sáng tạo) được Sở GD&ĐT TP HCM cử đội ngũ chuyên viên, giáo viên cùng tham gia với Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam để biên soạn. Đây là một trong 5 bộ sách giáo khoa lớp 1 được Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt hôm 21/11.

Việc chọn sách giáo khoa lớp 1 cho năm học 2020-2021 thực hiện theo Nghị quyết 88 của Quốc hội với thẩm quyền thuộc về cơ sở giáo dục. Từ ngày 1/7/2020, khi Luật Giáo dục có hiệu lực, UBND cấp tỉnh có thẩm quyền chọn sách giáo khoa cho địa phương. Điều này dấy lên lo ngại, việc lãnh đạo Sở GD&ĐT TP HCM nhận tiền thù lao từ nhà xuất bản sẽ ảnh hưởng tới sự khách quan khi quyết định chọn sách cho địa phương.

Hương Nguyễn (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết này :
Theo ANTT/NĐT
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
http://antt.nguoiduatin.vn/ubnd-tphcm-yeu-cau-so-gddt-giai-trinh-ve-khoan-thu-lao-cua-nxb-giao-duc-286840.htm
Đang phổ biến