Dòng sự kiện:
USD dần hạ nhiệt khi nhà đầu tư lội ngược dòng vào tài sản rủi ro
02/11/2018 17:02:05
Chỉ số đô la so với rổ sáu loại tiền tệ lớn đã được thay đổi nhẹ ở mức 96,375 sau khi giảm gần 0.9% đêm qua, bị kéo tụt xuống bởi sự phục hồi của đồng bảng Anh.

Đồng đô la Mỹ (USD) giữ ổn định ngày 2/11 trước sự theo dõi chặt các báo cáo việc làm ở Hoa Kỳ, sau khi lùi lại từ mức kỷ lục trong 16 tháng qua trong phiên trước, khi các nhà đầu tư quay trở lại một cách thận trọng với các tài sản rủi ro hơn.

Chỉ số đô la so với rổ sáu loại tiền tệ lớn đã được thay đổi nhẹ ở mức 96,375 sau khi giảm gần 0.9% đêm qua, bị kéo tụt xuống bởi sự phục hồi của đồng bảng Anh.

Tâm lý thị trường đã trở nên phấn trấn hơn bởi tin tức về một cuộc điện đàm giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình mà các thương nhân hy vọng có dấu hiệu của sự nới lỏng trong căng thẳng thương mại hai chiều Mỹ-Trung.

Đồng bảng Anh trên đà tăng giá sau khi Ngân hàng Anh thông báo giữ lãi suất ổn định vào ngày hôm qua 1/11 và báo hiệu mức tăng tương lai nhanh hơn nữa nếu Brexit diễn ra suôn sẻ.

Thị trường chứng khoán thế giới đã khởi đầu tháng 11 với sự phục hồi mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực sau một tháng 10 tàn nhẫn. Thị trường hiện được thúc đẩy bởi doanh thu cao của các công ty và những hy vọng về sự tan rã trong cuộc chiến thương mại Hoa Kỳ -Trung Quốc. Điều đó làm suy giảm sự hỗ trợ nhất định cho các loại tiền tệ như đồng đô la, vốn được coi là nơi trú ẩn an toàn trong thời kì ác cảm rủi ro.

Những người tham gia thị trường đang chờ đợi báo cáo việc làm của Hoa Kỳ cho các manh mối về tốc độ tăng lãi suất tại nước này.

"Sản lượng Hoa Kỳ về dài hạn đã tạo được chỗ đứng vững chắc trên 3%, tạo cơ sơ vững chắc cho đồng đô la, ”Junichi Ishikawa, chiến lược gia cao cấp của IG Securities tại Tokyo cho biết. "Và nếu báo cáo việc làm chứng minh là đang phát triển mạnh mẽ, chúng ta có thể thấy đồng đô la bật trở lại từ những tổn thương gần đây và tiếp tục đà tăng."

Số lượng biên chế của Mỹ dự kiến ​​sẽ tăng lên 190.000 trong tháng 10 so với 134.000 của tháng trước, với thu nhập trung bình hàng giờ tăng 0,2% trong tháng 10 sau khi tăng 0,3% trong một tháng trước đó.

Chỉ số đô la đã tăng lên 97,00 vào thứ Tư ngày 31/10, đạt mức cao nhất kể từ tháng 2 năm 2017, do những dữ liệu lạc quan của nền kinh tế và mức tăng tương ứng về lợi suất kho bạc Mỹ.  Đồng đô la cao hơn so với các đồng tiền chủ chốt khác hồi đầu tuần này, trong khi đồng euro bị kéo xuống bởi triển vọng kinh tế châu Âu ảm đạm và ngân hàng Nhật Bản có vẻ thận trọng trong việc cho vay dẫn đến hỗ trợ không nhiều cho đồng yên.

Tuy nhiên, đồng bạc xanh đã nhanh chóng bị kéo tụt trở lại khi đồng bảng Anh tăng mạnh vào ngày 1/11 sau khi có báo cáo rằng London đang tiến gần tới một thỏa thuận kín về dịch vụ tài chính với Brussels.

Đồng Sterling như là một cái bóng vô hồn khi giao dịch ở dưới 1,2990 đổi 1 USD nhưng sau đó, đã giữ lại phần lớn lợi nhuận của nó sau khi tăng 1,8% vào ngày 1/11, mức tăng lớn nhất trong ngày kể từ tháng 4 năm 2017.

Trong lúc đó, đồng euro đã giảm 0,05% xuống 1,1400 đổi 1USD sau khi tăng 0,9% đêm qua trong cuộc rút lui của đồng đô la. Đồng tiền chung châu Âu đã hạ xuống mức đáy trong hai tháng rưỡi qua ở mức 1,1302 vào ngày 31/10.

So với đồng yên Nhật, đồng đô la giữ ổn định ở mức 112,710 yên sau khi giảm 0,25% vào ngày 1/11. Đồng bạc xanh đã tăng 0,8% so với đồng yên trong tuần này, trong khi đó, có lúc tỷ giá này đã tăng lên mức cao nhất trong ba tuần qua là 113,385.

"Trong khi báo cáo việc làm của Hoa Kỳ tốt hơn mong đợi có thể đẩy mạnh sản lượng Kho bạc và nâng đồng đô la lên, và việc tăng sản lượng quá mức có thể làm giảm vốn chủ sở hữu và kết thúc việc hỗ trợ đồng yên", "Masafumi Yamamoto, giám đốc chiến lược ngoại hối của Mizuho Securities cho biết.

Đồng đô la Úc trượt 0,1% xuống còn 0,7198 đổi 1 đô la sau khi nhảy vọt 1,8% ngày hôm trước 1/11. Người Úc vốn nhạy cảm với sự phát triển kinh tế của Trung Quốc, nay đã được hỗ trợ bởi Tổng thống Trump và chủ tịch Tập khi cả hai đều bày tỏ sự lạc quan về việc giải quyết các tranh chấp thương mại gay gắt của họ.

Đồng nhân dân tệ của Trung Quốc tăng 0,8% trong thương mại ngoài khơi hôm 1/11, chạm mức 6,9287 mỗi đô la sau khi phục hồi. Những quan ngại về tăng trưởng kinh tế và thương mại đẩy đồng nhân dân tệ ra nước ngoài đến mức đáy trong 22 tháng qua, ở mức 6,9800 vào giữa tuần.

Hải Yến/ Theo Reuters

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến