Dòng sự kiện:
Ưu tiên các dự án ODA giao thông có khả năng thu hồi vốn
06/02/2018 09:16:01
Văn phòng Chính phủ vừa có Văn bản số 459/VPCP-QHQT truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ về định hướng sử dụng ODA và vốn vay ưu đãi cho lĩnh vực hạ tầng giao thông.

Theo đó, Thủ tướng giao Bộ Giao thông vận tải xây dựng nhu cầu, định hướng sử dụng vốn vay ODA và vốn vay ưu đãi của các nhà tài trợ cho lĩnh vực hạ tầng giao thông, trong đó ưu tiên các dự án có khả năng thu hồi vốn để trả nợ; gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) để tổng hợp, cập nhật Định hướng thu hút và sử dụng nguồn vốn ODA và vốn vay ưu đãi giai đoạn 2018 - 2020, báo cáo Thủ tướng xem xét, quyết định.

Bộ GTVT được giao xây dựng nhu cầu, định hướng sử dụng vốn vay ODA và vay ưu đãi cho lĩnh vực hạ tầng giao thông. Ảnh: Hoài Tâm

Về cơ chế tài chính, Thủ tướng yêu cầu xem xét kỹ đối với 2 trường hợp. Thứ nhất là cấp phát một phần vốn vay ưu đãi làm vốn góp cho các dự án PPP thuộc nhiệm vụ chi của ngân sách trung ương không có khả năng thu hồi vốn toàn bộ. Thứ hai là cấp phát toàn bộ hoặc một phần vốn vay ưu đãi cho các dự án hạ tầng giao thông không có khả năng thu hồi vốn trực tiếp nhưng thiết yếu, mang lại lợi ích về kinh tế - xã hội, có tác động lan tỏa hoặc có yếu tố chuyển giao công nghệ. Cơ chế tài chính cụ thể của từng dự án sẽ do Thủ tướng xem xét, quyết định.

Đối với giải pháp tháo gỡ vướng mắc cho hình thức đầu tư PPP, Thủ tướng giao Bộ KH&ĐT trong quá trình nghiên cứu, xây dựng dự thảo Luật Đầu tư theo hình thức PPP, lưu ý bảo đảm đầy đủ khung pháp lý và cơ chế cần thiết phù hợp với thông lệ quốc tế về các dự án PPP, trình Chính phủ xem xét, có ý kiến để hoàn thiện trình Quốc hội thông qua trong thời gian sớm nhất. Trong trường hợp cần thiết phải sửa đổi các luật khác có liên quan, Bộ KH&ĐT tổng hợp, báo cáo Chính phủ trình Quốc hội xem xét, quyết định. 

Theo Báo Đấu thầu

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến
 • Bắt tạm giam cựu Phó tổng giám đốc Công ty CP VN Pharma
  16/01/2019 12:06:05
  Ông Phan Xuân Thiện, cựu Phó Tổng giám đốc Cty CP VN Pharma và bà Hoàng Trúc Vy, cựu nhân viên Phòng nghiên cứu phát triển thuộc Cty CP VN Pharma bị bắt để điều tra tội Sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh
 • Ngân hàng khó kỳ vọng lãi 'khủng' năm 2019
  16/01/2019 11:05:54
  Mặc dù chưa có báo cáo chính thức nhưng nhiều nhà băng đã hé lộ mức lợi nhuận và tăng trưởng 'khủng' đạt được trong năm 2018. Tuy vậy, năm 2019, lợi nhuận ngành ngân hàng sẽ khó lặp lại 'kỳ tích'.
 • Đồng euro sau 20 năm thăng trầm
  16/01/2019 09:00:07
  Nhân kỷ niệm 20 năm ngày đồng euro ra đời (1/1/1999 - 1/1/2019), các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đã dành lời ca ngợi đồng tiền chung này, coi đây là 'một trong những câu chuyện thành công lớn nhất của EU'.
 • Lại thêm vụ nữ giám đốc lừa 'chạy' trường giá 800 triệu đồng
  16/01/2019 09:04:49
  Nhận tiền và không 'chạy' được trường học như cam kết nhưng Chiến không chịu trả lại nên phải vào tù.
 • Những khúc cua 'tử thần' trên đèo Hải Vân
  16/01/2019 08:21:52
  Đèo Hải Vân dài 20km, với những khúc cua uốn lượn khuỷu tay khuất tầm nhìn là ám ảnh đối với cánh tài xế. Mỗi sơ suất nhỏ đều có thể phải trả giá bằng sinh mạng khi qua đây.