Dòng sự kiện:
Valencia, Simcity - 2 dự án sai phạm ở Quận 9 là của ai?
18/02/2020 13:33:41
Valencia, Simcity cùng The Park Residence - một dự án ít nhiều liên hệ - là bộ ba dự án dính nhiều sai phạm và bị khách hàng phản ứng tiêu cực thời gian qua.

Xử lý dứt điểm sai phạm

Lãnh đạo Sở Xây dựng TP.HCM cho biết liên quan đến sai phạm tại dự án nhà ở Valencia Riverside và dự án Simcity ở Quận 9, cơ quan này và UBND Quận 9 đã lập thủ tục xử lý theo đúng quy định và tiếp tục theo dõi, phối hợp các cơ quan liên quan xử lý dứt điểm các vi phạm phát sinh nếu có. 

Đối với nội dung phản ánh của khách hàng khi cho rằng có sự chuyển nhượng dự án nhà ở Valencia Riverside thuộc diện đất quốc phòng quản lý không qua đấu giá, đại diện Sở Xây dựng cho biết, UBND TP.HCM đã giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì phối hợp với các sở ngành có liên quan rà soát một phần diện tích của dự án là đất công (hơn 2ha) cũng như quy trình giao đất đúng pháp luật hay không, báo cáo UBND thành phố để có hướng xử lý theo đúng quy định.

Dự án Valencia Riverside do CTCP Đầu tư phát triển hạ tầng Tân Cảng làm chủ đầu tư, thuộc dự án khu nhà ở phường Phú Hữu, Quận 9 với tổng diện tích đất là 15,6ha; trong đó đất ở chiếm hơn 7ha, còn lại là đất công viên cây xanh, hạ tầng kỹ thuật, đất giáo dục.

UBND quận 9 đã lập thủ tục xử lý các sai phạm tại dự án nhà ở Valencia Riverside

Năm 2013, UBND TP.HCM giao toàn bộ diện tích đất nói trên cho Công ty Tân Cảng, sau đó đơn vị này lập thủ tục xin chuyển nhượng một phần dự án sang cho CTCP Đầu tư CTP Đại Dương với diện tích hơn 2,57ha để thực hiện dự án Valencia Riverside.

Tuy nhiên dự án sau đó vướng nhiều sai phạm, bị Thanh tra Sở Xây dựng xử phạt năm 2017 với hành vi xây dựng công trình sai quy hoạch, phát sinh công trình tại vị trí công viên cây xanh. Đến tháng 4/2018 Thanh tra Sở Xây dựng thành phố ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Tân Cảng vì khởi công xây dựng chưa có thiết kế bản vẽ thi công.

Tiếp đó tháng 3/2019, Thanh tra Sở Xây dựng phối hợp với UBND phường Phú Hữu kiểm tra và lập biên bản vi phạm hành chính đối với CTCP Đầu tư CTP Đại Dương là đơn vị nhận chuyển nhượng một phần dự án không đảm bảo đầy đủ điều kiện theo quy định như ký hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai khi chưa đủ điều kiện.

Đến tháng 8/2019 Thanh tra Sở Xây dựng tiếp tục kiểm tra và lập biên bản vi phạm hành chính đối với Công ty Tân Cảng khi giao cho CTP Đại Dương thực hiện huy động vốn không đúng quy định. 

Trong khi đó, dự án khu nhà ở Simcity phường Trường Thạnh, quận 9 do Công ty TNHH Đầu tư Nhật Hoàng làm chủ đầu tư.

Năm 2014 UBND TP.HCM chấp thuận cho công ty này sử dụng đất 7,8ha đất; trong đó đất ở là 3,3ha để xây dựng 314 căn nhà gồm 287 căn nhà liên kế vườn và 27 căn biệt thự.

Quá trình triển khai chủ đầu tư đã vi phạm quy định về điều kiện khởi công, xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật sử dụng chung không có giấy phép xây dựng. Cơ quan chức năng đã xử phạt, cưỡng chế khắc phục hậu quả, chủ đầu tư cũng đã chấp hành.

Chủ đầu tư là ai?

Không nhiều người biết, chủ sở hữu thực sự của cả hai dự án Valencia Riverside cũng như Simcity có nhiều liên hệ với nhau, nếu không muốn nói là cùng một nhóm chủ. 

Cụ thể, theo tìm hiểu của ANTT, CTCP Đầu tư CTP Đại Dương được thành lập năm 2013, đóng trụ sở tại Quận 3, TP.HCM, vốn điều lệ 335 tỷ đồng. Qua nhiều lần thay đổi cơ cấu cổ đông, chủ sở hữu 100% vốn CTP Đại Dương hiện là ông Lương Văn Lắm, sau khi doanh nhân sinh năm 1979 nhận sang tên cổ phần từ ông Đinh Quốc Sỹ đầu năm 2017.

Trong khi đó, Công ty TNHH Đầu tư Nhật Hoàng có tuổi đời lâu hơn đáng kể, hoạt động từ năm 2006, có trụ sở tại Quận 1, TP.HCM, vốn điều lệ hiện là 760 tỷ đồng. Điều thú vị là Nhật Hoàng lại chính là công ty con 100% vốn của CTP Đại Dương, và bất ngờ nữa là không phải ông Lương Văn Lắm, mà chủ cũ của CTP Đại Dương - ông Đinh Quốc Sỹ mới là người hiện đứng tên Chủ tịch HĐTV kiêm TGĐ Nhật Hoàng.

Tới đây không ít người đặt dấu hỏi về vai trò của những cá nhân như ông Lắm hay ông Sỹ, cũng như vì sao CTP Đại Dương lại có công ty con sở hữu vốn điều lệ gấp đôi mình. Những dữ liệu dưới đây sẽ mang tới hình dung cụ thể hơn.

Ông Đinh Quốc Sỹ cũng sinh năm 1979, hiện còn đứng tên Chủ tịch Công ty TNHH Kinh doanh Quốc tế Silver Field và Công ty TNHH Sàn giao dịch Bất động sản Sài Gòn Anpha.

Silver Field trước đây là CTCP Kinh doanh Quốc tế MIK, do doanh nhân Vũ Đình Luyện - người sáng lập MIK Group thành lập. Trong khi Sài Gòn Anpha là công ty con của Silver Field. Pháp nhân này tháng 3/2015 đã mua lại dự án căn hộ The Park Residence tại Phước Kiểng, Nhà Bè, TP.HCM từ CTCP Phú Hoàng Anh. Tương tự Valencia Riverside và Simcity, The Park Residence cũng là dự án gặp nhiều sai phạm và bị khách hàng liên tục phản ánh tiêu cực thời gian qua. 

Một góc dự án The Park Residence

Trong khi đó, chủ mới của CTP Đại Dương (lẫn Nhật Hoàng) - ông Lương Văn Lắm là Tổng Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư Quốc tế HTC (HTC Corp), chuyên sâu về lĩnh vực tư vấn đầu tư và hợp đồng thương mại, các vấn đề liên quan đến hoạt động và quản trị doanh nghiệp. Chủ tịch HTC Corp - ông Hoàng Thế Cường từng đứng tên sở hữu Công ty TNHH Đầu tư bất động sản An Thịnh Lộc (An Thịnh Lộc).

Hồi cuối năm 2016, An Thịnh Lộc tham gia góp 630 tỷ đồng, tương đương với 31,5% vốn điều lệ của CTCP Tập đoàn MIKGroup Việt Nam - một thành viên của MIK Group. Năm 2017, bộ đôi doanh nhân này tham gia thâu tóm CTCP Quản lý Quỹ Sài Gòn, trước khi đổi tên thành CTCP Quản lý Quỹ VPS vào năm 2019. 

CTP Đại Dương của ông Lương Văn Lắm cũng từng trực tiếp đứng tên sở hữu 5,2% vốn MIK Group.

Tới lúc này, không ít người cho rằng nhóm chủ sở hữu những Valencia, Simcity liên quan mật thiết đến MIK Group. 

Dù vậy, một số cơ quan truyền thông cho biết MIK Group phủ nhận liên quan tới những dự án đang đề cập. Ví dụ một tờ báo điện tử đưa tin: "Ngày 23/1/2019, MIK Group có công văn 12/2019/CV-MIKGROUP gửi VCCI Vũng tàu và các cơ quan chức năng khẳng định MIK Group không liên quan đến các dự án có tên là The Park Residence, Sim City, Valencia và cũng không phải là chủ đầu tư, đơn vị phát triển các dự án này".

Hiểu Minh

Theo: ANTT/NĐT
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến