Dòng sự kiện:
Văn Phú Invest đặt lợi nhuận trông chờ vào những mảnh 'đất vàng' Thủ đô
11/04/2018 21:00:53
Để hiện thực hóa mục tiêu, Văn Phú Invest sẽ đẩy mạnh triển khai 4 dự án lớn trên địa bàn Thủ đô. Điều đáng nói, cả 4 dự án này đều nằm trên những khu “đất vàng” của Hà Nội.

Sáng 10/4, CTCP Đầu tư Văn Phú- Invest (mã: VPI) tổ chức họp ĐHCĐ thường niên năm 2018 nhằm xem xét, thông qua 11 tờ trình về các nội dung chính, như: kế hoạch kinh doanh năm 2018, bổ sung và sửa đổi Điều lệ công ty, phê duyệt chức danh Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc, phân phối lợi nhuận, chuyển sàn niêm yết, tăng vốn điều lệ…

Đây là lần đầu tiên Văn Phú Invest tổ chức đại hội đồng cổ đông sau khi trở thành công ty đại chúng và niêm yết trên sàn chứng khoán vào cuối năm 2017.

Được biết, để hoàn thành kế hoạch này, bên cạnh việc tiếp tục triển khai các dự án trong năm 2017, năm 2018 VPI sẽ đồng loạt triển khai 4 dự án lớn. Điều đáng chú ý đó là các dự án này đều nằm ở những vị trí rất đắc địa, có tính thanh khoản cao và đều là đất vàng.

“Đất vàng” nâng tầm lợi nhuận của Văn Phú – Invest

Dự án The Terra - Hào Nam: Dự án này nằm cạnh hồ Hoàng Cầu, thuộc quận Đống Đa (Hà Nội) – một trong 4 quận nội đô lịch sử. Vị trí dự án chỉ cách Hồ Gươm khoảng 3,5 km, Dự án có lợi thế lớn về giao thông thương mại do gần kề điểm đầu ga đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông, ga Metro tuyến Lê Duẩn - Nhổn,...

VPI phát triển dự án hỗn hợp căn hộ và thương mại dịch vụ cao 13 tầng, 03 tầng hầm và điểm nhấn là dãy nhà phố Shophouse với mặt tiền rộng 7m trên mặt phố Hào Nam sầm uất, cùng với các tiện ích như nhà trẻ, nhà hàng, quán café,... Dự án Hào Nam có quy mô diện tích đất là 6.681m2, gồm 25 căn shophouse và 72 căn hộ chung cư cao cấp, đến nay hầu hết đã có chủ. Ngoài ra còn có 1.930m2 trung tâm thương mại và văn phòng.

Dự án đã khởi công trong tháng 3/2018, dự kiến hoàn thành trong quý IV năm 2019.

Dự án Grandeur Palace - Giảng Võ: Đây cũng là dự án có vị trí rất đắc địa, với quy mô9.025 m2 (là khu đất của trường ĐH Y tế cộng đồng cũ) được bàn giao lại cho VPI phát triển dự án theo hình thức BT.

Dự án này có tên là Grandeur Palace - Giảng Võ, nằm ngay điểm đầu tuyến BRT và tàu điện trên cao Cát Linh – Hà Đông, ga metro tuyến Lê Duẩn – Nhổn. Dự án gồm có 32 dinh thự có phong cách kiến trúc tân cổ điển Châu Âu. Ngoài ra, dự án có tổ hợp cao 22 tầng, 04 tầng hầm được phát triển theo tiêu chuẩn khách sạn 5 sao như hồ bơi vô cực, Sky bar, phòng tập gym, khu spa, vườn thiền, nhà  hàng,... Dự kiến khởi công trong quý II/2018, hoàn thành trong Quý III năm 2020.

Dự án The Terra - An Hưng: Đây là khu vực có tốc độ đô thị hóa cao nhất tại quận Hà Đông, với chuỗi chung cư, nhà thấp tầng được quy hoạch và phát triển đồng bộ, hiện đại.

Nằm trên đường Tố Hữu, dự án gồm 03 tòa nhà hỗn hợp căn hộ và thương mại dịch vụ cao 45 tầng, đầy đủ dịch vụ tiện ích cao cấp: bể bơi bốn mùa, phòng tập gym, trường mầm non, nhà hàng, shophouse...trong đó có 1330 căn hộ và 166 lô liền kề, shophouse…dự kiến triển khai vào quý 4/2018.

Dự án Grandeur Palace – Phạm Hùng: Đây cũng là một trong những dự án tiềm năng của VPI khi sở hữu quỹ đất đủ lớn với tổng diện tích 22.744m2 để phát triển thành một tổ hợp chung cư cao cấp ở khu vực này.

Tổ hợp này gồm ba tòa cao 45 tầng nằm ngay trên mặt đường Phạm Hùng, có tầm nhìn ra khu công viên hồ điều hòa Cầu Giấy rộng đến 32 ha, nơi sẽ triển khai xây dựng nhà hát Hoa Sen quy mô hiện đại bậc nhất thủ đô.

Đã từng "lùm xùm" việc thâu tóm "đất vàng" Hào Nam

Trước đó, như thông tin từng đăng tải, việc Văn Phú Invest thâu tóm Công ty In và Văn hoá phẩm, qua đó sở hữu luôn đất vàng 83 Hào Nam có nhiều vấn đề cần lưu ý.

Với vài chục tỷ đồng, Văn Phú Invest dễ dàng "thâu tóm" gần 6.700 m2 đất vàng Hào Nam cùng dự án 750 tỷ đồng

Thứ nhất, tới tháng 12/2014 mới chào mời các nhà đầu tư chiến lược nộp hồ sơ tham gia và phê duyệt phương án cổ phần hoá, tuy nhiên ngay từ đầu năm, ngày 8/1/2014, Ban chỉ đạo Cổ phần hoá đã ký biên bản thoả thuận về số cổ phần và giá bán cho nhà đầu tư chiến lược là Công ty CP Thương mại Miền Bắc. Trong khi đó, Điểm a Khoản 1 Điều 8 Thông tư 196/2011 của Bộ Tài chính quy định số lượng cổ phần, giá bán cổ phần cho nhà đầu tư chiến lược được thoả thuận trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày phương án cổ phần hoá được phê duyệt.

Thứ hai, mặc dù nắm trong tay nhiều lô đất vàng và đều được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, song các lô đất của Công ty In và Văn hoá phẩm đều không được tính vào giá trị doanh nghiệp khi cổ phần hoá. Việc này dù không trái quy định tại Nghị định 59/2011 (đất thuê trả tiền hàng năm không tính vào giá trị doanh nghiệp), tuy nhiên có dấu hiệu thất thoát tài sản nhà nước ở đây.

Cụ thể, đề xuất dự án thương mại hỗn hợp tại 83 Hào Nam đã được Bộ VHTTDL chấp thuận từ giữa năm 2012, tức là 2 năm trước khi Công ty In và Văn hoá phẩm được cổ phần hoá. Song doanh nghiệp này không chuyển trạng thái thuê đất thành trả tiền một lần hoặc giao đất (tính vào giá trị doanh nghiệp khi cổ phần hoá), mà lựa chọn phương thức trả tiền thuê đất hàng năm. Nhà đầu tư tư nhân bởi vậy được hưởng toàn bộ lợi tức chênh lệch địa tô sau khi thâu tóm thành công với cái giá rẻ mạt.

Thứ ba, việc cổ phần hoá có những dấu hiệu vi phạm phương án cổ phần hoá được phê duyệt.

Theo phương án cổ phần hoá Công ty In và Văn hoá phẩm, nhà đầu tư chiến lược phải có vốn chủ sở hữu tối thiểu là 300 tỷ đồng vào niên độ tài chính 2013, cam kết không chuyển nhượng cổ phần được mua trong thời gian tối thiểu 5 năm và có kinh nghiệm trong ngành tối thiểu là 15 năm đối với các doanh nghiệp hoạt động trong ngành in.

Tuy nhiên nhà đầu tư chiến lược được lựa chọn là Công ty CP Thương mại Miền Bắc vào thời điểm nộp hồ sơ tham gia mới được thành lập 10 năm, với ngành nghề kinh doanh chính là bất động sản, vốn điều lệ vào đầu năm 2016 là 89 tỷ đồng.

Tháng 2/2016, anh em ông Tô Như Toàn quyết định giải thể Công ty CP Thương mại Miền Bắc và chuyển số cổ phần sở hữu sang Văn Phú Invest, dù mới là cổ đông chiến lược của Công ty CP In và Văn hoá phẩm được 1 năm (chưa đủ 5 năm theo phương án được phê duyệt).

Bên cạnh đó, theo phương án cổ phần hoá, 90 ngày sau khi chuyển thành công ty cổ phần, Công ty In và Văn hoá phẩm phải hoàn tất thủ tục đăng ký công ty đại chúng, đăng ký giao dịch trên sàn UpCOM và sau đó 1 năm phải đăng ký niêm yết trên các sàn chứng khoán.

Dù vậy, đã gần 3 năm sau khi trở thành công ty cổ phần, không có động thái nào cho thấy Công ty In và Văn hoá phẩm sẽ sớm minh bạch hoạt động thông qua đăng ký giao dịch trên sàn UpCOM hay niêm yết trên sàn chứng khoán.

Màn tăng vốn "chóng mặt"

Theo nhận định của giới đầu tư, Văn Phú Invest còn có màn tăng vốn “chóng mặt” trước khi lên sàn. Theo đó, năm 2008, vốn điều lệ ban đầu của Văn Phú Invest chỉ là 45,8 tỷ đồng. Hơn 9 năm sau, tính đến tháng 7/2017, Văn Phú tăng 35 lần vốn thông qua các đợt phát hành cổ phiếu, từ 45,8 tỷ đồng lên 1.600 tỷ đồng.

Riêng lần tăng vốn “khủng” trước thềm niêm yết thực hiện vào tháng 7 vừa qua, Văn Phú Invest sử dụng gần 1.000 tỷ vốn góp thêm để thanh toán các khoản vay cá nhân, ngân hàng; đầu tư tài chính vào các công ty như CTCP Đầu tư và phát triển thương mại Văn Phú, CTCP Văn Phú số 1, Công ty cổ phần tài nguyên và môi trường Trường Minh... Ngoài ra, công ty dùng tiền để bổ sung vốn cho cty con cty TNHH MTV Đầu tư Văn Phú-Giảng Võ ...

Về cơ cấu cổ đông, tính đến 31/10/2017, Văn Phú Invest có 3 cổ đông lớn, trong đó có 1 tổ chức là CTCP Đầu tư THG Holdings sở hữu 23,44% VĐL. Hai cổ đông lớn còn lại là Chủ tịch HĐQT công ty, ông Tô Như Toàn sở hữu 25% vốn và Tổng Giám đốc công ty, ông Tô Như Thắng, sở hữu 7,06% vốn.

Thực tế, việc tăng vốn chóng mặt trước ngày niêm yết không chỉ riêng Văn Phú Invest, mà xuất hiện nhiều trường hợp DN có xu hướng tăng vốn trước khi lên sàn.Trên sàn thời gian qua nhiều DN đã tiến hành tăng vốn “chóng mặt” trước khi lên sàn. Việc tăng vốn sẽ là tích cực nếu nó phục vụ cho nhu cầu, cũng như triển vọng sáng sủa của DN, song thực tế thì chưa hẳn là như vậy.

Khi lên sàn HNX dù không yêu cầu quá cao về công bố thông tin như sàn HoSE, tuy nhiên, việc DN lên chịu sự quản lý của Sở GDCK cũng tạo thêm tầng kiểm soát mới cho việc tăng vốn, chưa kể ảnh hưởng của việc tăng vốn tác động trực tiếp đến diễn biến giao dịch cổ phiếu.

Với các quy định trên, có thể thấy, DN dễ có xu hướng tăng vốn trước khi đại chúng hóa và lên sàn. Trong tình huống này, nhiều ý kiến cho rằng, việc thẩm định tính minh bạch của quá trình tăng vốn là rất khó đối với nhà đầu tư, đặc biệt là nhà đầu tư nhỏ lẻ. Do vậy, các nhà đầu tư cần cẩn trọng khi mua cổ phiếu đối với các DN tăng vốn khủng trên sàn chứng khoán...

Thu Hà 

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến
 • Bắt tạm giam cựu Phó tổng giám đốc Công ty CP VN Pharma
  16/01/2019 12:06:05
  Ông Phan Xuân Thiện, cựu Phó Tổng giám đốc Cty CP VN Pharma và bà Hoàng Trúc Vy, cựu nhân viên Phòng nghiên cứu phát triển thuộc Cty CP VN Pharma bị bắt để điều tra tội Sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh
 • Ngân hàng khó kỳ vọng lãi 'khủng' năm 2019
  16/01/2019 11:05:54
  Mặc dù chưa có báo cáo chính thức nhưng nhiều nhà băng đã hé lộ mức lợi nhuận và tăng trưởng 'khủng' đạt được trong năm 2018. Tuy vậy, năm 2019, lợi nhuận ngành ngân hàng sẽ khó lặp lại 'kỳ tích'.
 • Đồng euro sau 20 năm thăng trầm
  16/01/2019 09:00:07
  Nhân kỷ niệm 20 năm ngày đồng euro ra đời (1/1/1999 - 1/1/2019), các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đã dành lời ca ngợi đồng tiền chung này, coi đây là 'một trong những câu chuyện thành công lớn nhất của EU'.
 • Lại thêm vụ nữ giám đốc lừa 'chạy' trường giá 800 triệu đồng
  16/01/2019 09:04:49
  Nhận tiền và không 'chạy' được trường học như cam kết nhưng Chiến không chịu trả lại nên phải vào tù.
 • Những khúc cua 'tử thần' trên đèo Hải Vân
  16/01/2019 08:21:52
  Đèo Hải Vân dài 20km, với những khúc cua uốn lượn khuỷu tay khuất tầm nhìn là ám ảnh đối với cánh tài xế. Mỗi sơ suất nhỏ đều có thể phải trả giá bằng sinh mạng khi qua đây.