Dòng sự kiện:
Vật lộn với bài toán tài chính, Hùng Vương thoái hơn 50% vốn khỏi Việt Thắng
10/01/2018 16:15:26
Do nguồn tài chính không đủ cho những tham vọng chọc trời, đại gia Thủy sản Hùng Vương đã quyết định thoái hơn 50% vốn khỏi Thức ăn chăn nuôi Việt Thắng.

Công ty Cổ phần Thủy sản Việt Thắng (VTF) được thành lập và hoạt động theo Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và đăng ký thuế số 1400437290 do Sở kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đồng Tháp cấp lần đầu ngày 21/11/2002, với vốn điều lệ là 8.100.000.000 đồng. Lĩnh vực kinh doanh chính là: Sản xuất thức ăn gia súc, gia cầm và thủy sản, kinh doanh thức ăn và nguyên liệu chế biến thức ăn chăn nuôi, chăn nuôi thủy sản.

Đã có thời, VTF phất lên như diều gặp gió, chiếm lĩnh thị trường thức ăn chăn nuôi thủy sản tại Đồng bằng sông Cửu Long, cũng là một trong số ít DN có hiệu quả hoạt động kinh doanh cao nhất thị trường chứng khoán lúc bấy giờ. Điều này đã khiến VTF lọt vào "mắt xanh" của nhiều đại gia cùng ngành nghề, trong đó có  đại gia Thủy sản Hùng Vương (HVG), một "ông lớn" thủy sản đang lên với hàng loạt thương vụ M&A các DN cùng ngành khác.

Không để tuột mất cơ hội vàng, khoảng cuối năm 2012, thương vụ Hùng Vương thâu tóm Việt Thắng diễn ra khá chóng vánh. Không phải chào mua công khai, Hùng Vương chỉ mất chừng 1 tháng để hoàn tất việc tăng tỉ lệ sở hữu từ 28,54% lên 55,31%. Lúc đó, HVG cho rằng, việc thâu tóm và đưa VTF trở thành con sẽ giúp HVG tiết kiệm được rất lớn chi phí thức ăn chăn nuôi để hoàn thiện chuỗi giá trị cá tra của mình.

Đến tháng 7/2014, HVG xem như đã nắm quyền chi phối VTF sau khi nâng tỷ lệ sở hữu lên 66.39%. Cho đến cuối năm 2015, sau khi đã gom 90,38% cổ phần của VTF, Hùng Vương bất ngờ là rút VTF khỏi sàn HOSE.

Cơ cấu cổ đông của VTF (ảnh chụp từ BCTC)

Tuy nhiên mới đây, Hội đồng quản trị CTCP Hùng Vương vừa công bố Nghị quyết thông qua việc thoái vốn khỏi CTCP Thức ăn Chăn nuôi Việt Thắng. Theo nghị quyết này, tỷ lệ thoái vốn của HVG là trên 50%. Thời gian thực hiện ngay sau khi Nghị quyết được ban hành (10/01/2018) và giao dịch dự kiến được hoàn tất trước ngày 15/02/2018.

Vào thời điểm đầu tư vào đây, Hùng Vương đã vạch ra rất nhiều dự định, không chấp nhận Việt Thắng chỉ đứng ở vị thế là doanh nghiệp chiếm lĩnh thị trường thức ăn chăn nuôi thủy sản tại ĐBSCL mà tham vọng hơn thế,  thể hiện rõ bằng việc Hùng Vương đã biến VTF từ một DN kinh doanh khá ổn định với những bước đi thận trọng bước vào cuộc chơi mới nhiều tham vọng hơn. 

Năm 2015, Việt Thắng tiếp tục đầu tư mở rộng Nhà máy Lai Vung với 2 dây chuyền sản xuất thức ăn cá công suất 120.000 tấn/năm/dây chuyền, nâng tổng công suất toàn công ty lên trên 700.000 tấn/năm. Đáng chú ý, số tiền đầu tư mở rộng nhà máy lai vung này là khoản vay từ Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam - BIDV.

Việt Thắng cũng lấn sân sang lĩnh vực nuôi gia súc khi đầu tư trại heo giống cụ kỵ tại an Giang với 1.600 con nái cụ kỵ thông qua công ty con là Công ty TNHH Giống – Chăn nuôi Việt Thắng An Giang.

Không dừng lại ở đó, Việt Thắng còn thể hiện tham vọng lớn hơn trong việc xây dựng chuỗi sản xuất kinh doanh khép kín bằng việc đầu tư nhà máy sản xuất thức ăn gia súc gia cầm ở Long An với công suất 500.000 tấn/năm.

Tuy nhiên, tham vọng này đã gặp khó khăn và Việt Thắng cùng với Hùng Vương đều đang phải vật lộn với bài toán tài chính của mình. Việc đầu tư nhiều dự án cùng một lúc đã khiến nguồn vốn từ tích lũy không đủ để tài trợ mà công ty chủ yếu sử dụng vốn vay để đầu tư bất chấp rủi ro.

Năm 2016, dù dây chuyền sản xuất mới tại Lai Vung đã đi vào hoạt động nhưng sản lượng thức ăn chăn nuôi của Việt Thắng giảm từ 384.583 tấn trong năm 2015 xuống còn 372.165 tấn. Với mức tiêu thụ này, xem như các nhà máy của VTF chỉ hoạt động hơn ½ công suất thiết kế.

Theo báo cáo tài chính quý 2 năm 2017 đã soát xét, kết quả kinh doanh là một sự thật đáng báo động về sự lạc quan đến mức nguy hiểm của những người làm kế hoạch công ty này, đặc biệt là với một DN đầu tư chủ yếu bằng tiền vay ngân hàng. 

Năm 2017, ban điều hành VTF tiếp tục xây dựng kế hoạch kinh doanh tăng trưởng mạnh với doanh thu 6.600 tỷ đồng và lợi nhuận dự kiến lên 300 tỷ đồng. Thế nhưng, sau 9 tháng, dù chi gấp đôi cho hoạt động bán hàng nhưng doanh thu của VTF lại sụt giảm 22,2% so với cùng kỳ năm trước, lợi nhuận sau thuế chưa đến đến 1 tỷ đồng.

Báo cáo tài chính hợp nhất vừa công bố cho thấy, tính đến 30/9/2017, nợ vay ngắn và dài hạn của VTF đã tăng lên con số  hơn 2.400 tỷ đồng, gấp hơn 6 lần so với cuối năm 2014. Số nợ này đã gần gấp đôi so với vốn chủ sở hữu và chiếm 60% tổng tài sản. Lãi vay của VTF theo đó cũng tăng mạnh khiến bức tranh kinh doanh của VTF thêm u ám.

Hiện nay, VTF đang đầu tư dở dang vào 3 dự án Nhà máy Long An, Nhà máy Sa Đéc -Lai Vung và Trại Heo An Giang và Bình Định. Thế nhưng, đây cũng là lần đầu tiên VTF ở vào tình cảnh “khan” tiền như  vậy.  Với nguồn ngân sách hạn hẹp còn lại, câu hỏi đặt ra là VTF sẽ làm sao để tiếp tục tài trợ vốn cho các dự án đang dở dang khi mà dư địa từ vốn tín dụng hầu như không còn?

Nói về "ông vua" thuỷ sản Hùng Vương, trong khoảng tháng 11/2017, cổ phiếu HVG có một quá trình tăng giá mạnh từ giá 5.000 đồng lên 9.000 đồng nhưng đã hạ nhiệt. Đóng cửa phiên giao dịch ngày 09/01/2018, HVG có giá 8.650 đồng.

Hoàng Dung (t/h)

 

 

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến