Dòng sự kiện:
VCG khó hấp dẫn khối ngoại
07/12/2017 13:46:51
Ngày 8/12 sắp tới, SCIC sẽ tổ chức đấu giá 96 triệu cổ phần của Tcty CP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (HNX: VCG). Với cấu trúc cồng kềnh, liệu VCG có cơ hội tỏa sáng?

Theo kế hoạch thoái vốn tại VCG mà SCIC công bố, hơn 96 triệu cổ phần, tương đương 21,79% trong số 57,59% cổ phần VCG mà SCIC đang nắm giữ sẽ được bán ra theo hình thức đấu giá cổ phần. Mức chào bán khởi điểm là 25.000đ/cp. Các quy định khác, tương tự như quy định trong các đợt thoái vốn gần đây của SCIC.

Ít hấp dẫn nhà đầu tư ngoại

Thông thường trong các đợt thoái vốn Nhà nước vừa qua có cả nhà đầu tư nội và ngoại cùng tham gia, nhưng trong trường hợp VCG, xác suất các nhà đầu tư nội được cho là nhiều hơn. Theo quy định của SCIC, nhà đầu tư tham gia đấu giá phải đặt cọc 10% bằng VND, không nhất định phải bằng USD.

Xem lịch sử đầu tư VCG của khối ngoại, ngoại trừ Market Vectors Vietnam ETF của Van Eck Global từng nắm giữ hơn 4%, xấp xỉ tỷ lệ cổ phần cổ đông lớn bắt buộc công bố tính đến cuối năm 2016, thì đến thời điểm hiện tại, room ngoại tại VCG vẫn còn trống tới 40,28%. Trong vòng 1 tháng qua kể từ tháng 11/2017, khối ngoại gần như ít giao dịch cổ phiếu VCG và tỷ lệ sở hữu dao động luôn quanh mức 8,7%.

Nói cách khác, thanh khoản và sức hút của VCG với khối ngoại tại thời điểm này không lớn. Có lẽ đây là một phần lý giải vì sao SCIC “mở” với quy định đồng thanh toán chỉ định đặt cọc trong đợt đấu giá cổ phần thoái vốn.

Còn dư địa tăng giá

Nếu xét về giá khởi điểm chào bán, SCIC định giá cổ phiếu VCG khá sát với diễn biến thị trường. Việc sử dụng giá thị trường để xác định giá khởi điểm gần sát với thời điểm công bố chào bán là một trong những lựa chọn có lợi cho đơn vị đại diện vốn Nhà nước tiến hành thoái vốn, khi thị trường chứng khoán đã tăng điểm mạnh mẽ với phần lớn các mã cổ phiếu đều đã có mức tăng đáng kể. Với riêng VCG, nếu lùi lại thời điểm cuối tháng 10/2017, khi cổ phiếu này đã lình xình đi ngang quanh mức 21.500đ/cp, thì ở mức thị giá 25.000đ/cp, VCG đã tăng giá khoảng 20%.

Cập nhập đến phiên giao dịch liền trước ngày 5/12, chỉ ba ngày trước khi cổ phiếu VCG được đưa ra đấu giá, VCG đang đóng cửa, cho mức giá tham chiếu đạt tới 28.000đ. Đây là mức định giá thị trường vượt qua cả giá mục tiêu một số Cty Chứng khoán khuyến nghị, như mức 27.559đ/cp theo Cty Chứng khoán Đại Nam (DNSE), xác định vào tháng 11/2017.

Theo tính toán của DNSE, VCG có cơ sở để nhà đầu tư có thể nắm giữ dài hạn trong vòng 12 tháng từ mức mục tiêu đã nêu, với khả năng sinh lời của cổ phiếu so sánh với tỷ lệ sinh lời yêu cầu của thị trường (khoảng mức 16%).

Như vậy, xét về mặt thị giá xác định giá chào bán khởi điểm, so sánh với bình quân giá VCG 52 tuần ở mức 22.700đ/cp, thấp hơn giá mục tiêu khuyến nghị trong thời hạn đầu tư trung hạn khoảng 30%, VCG vẫn còn đang ở trong vùng giá có thể đầu tư.

Cồng kềnh - Tái cấu trúc

Tuy có cơ hội hấp dẫn nhà đầu tư với số lượng cổ phần chào bàn không quá khủng nhưng cũng không nhỏ giọt, nhưng nội tại VCG vẫn đang vướng nhiều vấn đề.

Một trong số đó là việc giải quyết cấu trúc sở hữu cô đặc hiện tại. Nếu tính cả khối lượng cổ phần dự kiến chào bán của SCIC, thì tỷ lệ nắm giữ vốn điều lệ của SCIC tại VCG là 57,79%, Viettel nắm giữ 21,28%, các cổ đông khác nắm giữ 20,93% còn lại. Cả SCIC và Viettel đều là doanh nghiệp Nhà nước, do đó cổ phần tự do giao dịch của VCG trên thực tế không cao. Điều này sẽ dẫn đến hạn chế về thanh khoản trên thị trường thứ cấp của VCG.

Ngoài ra, là một trong những doanh nghiệp dẫn đầu ngành xây dựng, xây lắp với nhiều dự án trọng điểm, VCG lẽ ra sẽ khá hấp dẫn nhà đầu tư ngoại. Song điểm hạn chế nhất của cuộc chào bán này là VCG có ngành nghề kinh doanh bất động sản và bị giới hạn room với nhà đầu tư nước ngoài ở mức 49%.

Cùng với đó, VCG đang là một trong những tổ chức có cấu trúc cồng kềnh cần phải trải qua một giai đoạn tái cấu trúc quyết liệt để tinh gọn và nâng cao hiệu suất hoạt động.
Tính đến 30/9/2017, VCG gồm Công ty mẹ với 11 đơn vị phụ thuộc, 27 công ty con, 1 công ty liên doanh và 7 công ty liên kết. VCG đã và đang thực hiện thoái vốn tại 1 số công ty, song chưa đạt được 100% kế hoạch.

Kết quả kinh doanh của VCG cũng không hoàn toàn sáng lạn. Theo báo cáo tài chính quý 3/2017, doanh thu thuần VCG đạt 2.435,5 tỷ đồng, tăng nhẹ 2,61% so với cùng kỳ năm 2016, trong khi giá vốn hàng bán tăng 4,9%, nên lợi nhuận gộp thu về 318,55 tỷ đồng, giảm 10,32% so với cùng kỳ. Doanh thu tài chính trong quý đạt hơn 124 tỷ đồng, tăng 51,92% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi đó, chi phí hoạt động tài chính giảm nhẹ 4,5%, còn chi phí bán hàng và chi phí quản lý doanh nghiệp tăng lần lượt 101,92% và hơn 14%.

Lũy kế 9 tháng đầu năm 2017, doanh thu VCG đạt gần 6.625 tỷ đồng, tăng 17,92% so với cùng kỳ năm trước và hoàn thành vượt 60,97% kế hoạch năm (4.115,6 tỷ đồng).
Hoạt động đặc thù gắn doanh thu chính với xây lắp, xây dựng và bất động sản khiến VCG cũng tiềm ẩn rủi ro nhất định. Trong đó, 30% khoản phải thu là cho vay các công ty con, liên doanh liên kết; hàng tồn kho chiếm 37% tổng tài sản với nhiều dự án chưa quyết toán khiến VCG sẽ khó cải thiện hiệu quả hoạt động và cấu trúc tài chính.

Dù vậy, với vai trò đầu ngành, VCG đang hưởng lợi chung của thị trường địa ốc và cả sự tăng trưởng của thị trường chứng khoán. Giới quan sát cho rằng VCG khó có thể đạt sức hút như một vài cổ phiếu họ Sông Đà - một “đối trọng” của nhóm Vinaconex gần đây nhưng vẫn sẽ có cơ hội lấy lại vị thế nhất định của mình.

Theo Diễn đàn doanh nghiệp

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến