Dòng sự kiện:
Vì sao Bộ GD&ĐT thu hồi quyết định xem xét kỷ luật 13 cán bộ?
10/09/2019 10:21:35
Sau 20 ngày ban hành quyết định xem xét kỷ luật 13 cán bộ là lãnh đạo, chuyên viên các Vụ, Cục vì liên quan đến tiêu cực thi cử năm 2018, Bộ GD&DT đã phải thu hồi quyết định này.

Ngày 9/9 Bộ Giáo dục đã việc hủy bỏ quyết định số 2450/QĐ – BGDĐT về việc thành lập Hội đồng kỷ luật công chức và Thông báo số 878/TB – BGDĐT về việc xem xét xử lý kỷ luật công chức đối với 13 công chức của Bộ để thực hiện quy trình xem xét trách nhiệm theo đúng yêu cầu của Ủy ban Kiểm tra Trung ương.

Trước đó, vào ngày 21/8, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã ban hành quyết định số 2450/QĐ – BGDĐT về việc thành lập 13 Hội đồng kỷ luật công chức.

Cũng trong ngày này, Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo về việc xem xét xử lý kỷ luật công chức.

Ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT trong đợt kiểm tra chấm thi tại Hòa Bình năm 2018.

Trong thông báo này nêu rõ: Trong kỳ thi THPT quốc gia và tuyển sinh đại học chính quy năm 2018, đã xảy ra tiêu cực và gian lận trong tổ chức chấm thi ở Hà Giang, Hòa Bình, Sơn La, dẫn đến tâm lý lo ngại trong học sinh và bức xúc trong dư luận.

Qua những sai phạm xảy ra ở 3 địa phương, Bộ GD&ĐT nhận thấy còn có những thiếu sót về công tác xây dựng, ban hành văn bản và chỉ đạo tổ chức kỳ thi; Công tác tập huấn, quán triệt Quy chế thi; Công tác tổ chức chấm thi trắc nghiệm và công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát.

Căn cứ quy định số 34/2011/NĐ-CP ngày 17/5/2011 của Chính phủ quy định về xử lý kỷ luật đối với công chức, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT thông báo xem xét kỷ luật đối với 13 cán bộ công chức, trong đó có Vụ trưởng, Cục trưởng, Chánh Thanh tra, Phó Chánh Thanh tra...

Thời điểm vi phạm là tháng 6/2018, thời điểm phát hiện vi phạm là 29/7/2019. Thời hạn xử lý kỷ luật theo quy định tại điều 7, Nghị định 34/2011/NĐ-CP.

Ngày 30/8, Bộ Giáo dục công bố danh tính 13 cán bộ, công chức bị xem xét xử lý kỷ luật, trong đó có loãnh đạo vụ, cục, thanh tra...

Tuy nhiên, một nguồn tin cho hay, thực hiện nội dung trong Công văn hướng dẫn ngày 28/8/2019 của Ủy Ban Kiểm tra Trung ương, Ban cán sự Đảng Bộ GD&ĐT đang tiến hành quy trình xem xét kiểm điểm trách nhiệm về mặt công tác Đảng đối với các tổ chức, cá nhân có liên quan.

Bởi vậy, Bộ GD&ĐT đã quyết định thu hồi các văn bản nội bộ chưa thực hiện ký ngày 21/8 để tiến hành quy trình xem xét kiểm điểm trách nhiệm về mặt công tác Đảng như hướng dẫn của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương.

Thông tin thêm cho biết, sở dĩ có việc thu hồi thông báo và hủy bỏ quyết định thành lập hội đồng kỷ luật công chức là vì nội dung các văn bản này được soạn thảo chưa chặt chẽ, chưa đủ cơ sở pháp lý. Còn việc gian lận thi cử năm 2018 tại Hà Giang, Hòa Bình, Sơn La đã có kết luận, Ủy ban kiểm tra Trung Ương Đảng cũng đã yêu cầu các cơ quan liên quan thực hiện quy trình xem xét trách nhiệm của các cán bộ liên quan. Vì thế cơ quan Bộ GD&ĐT vẫn sẽ phải thực hiện các bước trong quy trình xử lý này theo yêu cầu.

Hương Nguyễn (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết này :
Theo ANTT/NĐT
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
http://antt.nguoiduatin.vn/vi-sao-bo-gddt-thu-hoi-quyet-dinh-xem-xet-ky-luat-13-can-bo-281775.htm
Đang phổ biến