Dòng sự kiện:
Vì sao Bộ Xây dựng vẫn chưa công bố kết luận các 'ông lớn' bị sờ gáy?
07/01/2019 14:20:01
Dù các "ông lớn" bất động sản bị Thanh tra Bộ Xây dựng bêu tên sẽ bị thanh tra nhưng đến nay chưa có bất kỳ một văn bản kết luận nào từ phía cơ quan này.

Trước đó, vào đầu năm 2018, Bộ Xây dựng công bố danh sách các “ông lớn” bất động sản sẽ bị thanh tra. Theo kết luận có 12 doanh nghiệp sẽ bị thanh tra trong năm 2018 bao gồm: Công ty CP Xuất nhập khẩu Tổng hợp Hà Nội (Tập đoàn Geleximco), Bộ Xây dựng sẽ thanh tra một số dự án tại Hà Nội, Hòa Bình, Quảng Ninh. Tại Công ty TNHH Đầu tư phát triển sản xuất Hạ Long (BIM Group), Bộ Xây dựng sẽ thanh tra Khu đô thị Hùng Thắng, chung cư Green Bay; Hạ Long Marine Plaza. Tại Công ty CP Tập đoàn CEO, Bộ Xây dựng sẽ thanh tra Khu tổ hợp du lịch Sonasea Villas and Resort...

Ngoài ra, Công ty CP Đầu tư địa ốc Hải Đăng; liên danh Constrexim 1 Thái Hà và Bộ Công an; Công ty TNHH Đầu tư BĐS Ngôi Sao Việt. Nội dung thanh tra là hoạt động đầu tư xây dựng, kinh doanh BĐS và thực hiện quy định pháp luật về nhà ở của các tổng công ty, công ty, đơn vị thành viên và các liên danh tại một số dự án.

Tuy nhiên, sau khi Bộ Xây dựng chỉ ra các doanh nghiệp sẽ bị thanh tra thì các doanh nghiệp này bị ảnh hưởng không hề nhỏ từ việc khách hàng lo sợ sẽ mua phải “hàng thanh tra”. Dù đã hết năm 2018 nhưng phía Bộ Xây dựng lại không đưa một văn bản kết luận thanh tra nào lên website của bộ hay cung cấp cho báo chí.

Liên quan đến vụ việc, ông Nguyễn Ngọc Tuấn – Chánh Thanh tra Bộ Xây dựng cho biết, các kết luận thanh tra đều được công khai theo quy định của Luật Thanh tra. Cụ thể, Bộ Xây dựng lựa chọn hình thức công bố tại cơ quan tiến hành thanh tra thay vì công bố trên website hay báo chí.

Còn theo ông Phạm Gia Yên, nguyên Chánh Thanh tra Bộ Xây dựng cho rằng, năm 2017, Bộ Xây dựng vẫn công khai các kết luận thanh tra trên website Bộ Xây dựng trừ những kết luận được đóng dấu mật. Tuy nhiên, từ năm 2018 không thấy Bộ Xây dựng công khai. Theo ông Yên, theo quy định của Luật Phòng chống tham nhũng, những kết luận thanh tra không được đóng dấu mật thì không có lý do gì không công khai trên phương tiện thông tin đại chúng.

Trong năm 2018, Thanh tra Bộ Xây dựng đã triển khai 93 đoàn thanh tra, ban hành 72 kết luận thanh tra, kiến nghị xử lý về kinh tế 927,5 tỷ đồng. Ðầu năm 2019, Bộ Xây dựng đưa ra danh sách 90 doanh nghiệp phải thanh tra với các tên tuổi: MBLand, Mipec, Lạc Hồng, Eurowindow, P.H Nha Trang.

Phương Anh

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến