Dòng sự kiện:
Vì sao chưa khởi tố vụ cháy chung cư Carina khiến 14 người tử vong?
26/03/2018 08:06:19
'Chỉ có thể khởi tố vụ án khi vụ việc có dấu hiệu tội phạm. Để xác định có dấu hiệu tội phạm hay không, phải căn cứ vào kết quả giám định của cơ quan chuyên môn về nguyên nhân vụ cháy', luật sư Thơm nêu quan điểm.

Vụ cháy xảy ra tại chung cư Carina Plaza, nằm trên đường Võ Văn Kiệt, phường 16, quận 8 (TP HCM) vào rạng sáng 23/3 để lại hậu quả vô cùng nặng nề. Nhà chức trách xác định vụ hoả hoạn đã khiến 14 người chết, nhiều người bị thương; 150 xe máy và 13 ô tô bị thiêu rụi hoàn toàn.

Về vấn đề được dư luận quan tậm, hậu quả nghiêm trọng nhưng vụ việc vẫn chưa được khởi tố điều tra để làm rõ, Luật sư Nguyễn Anh Thơm (Trưởng văn phòng luật sư Nguyễn Anh, Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho biết, 1 vụ án chỉ được khởi tố khi đã xác định có dấu hiệu tội phạm.

Để có căn cứ khởi tố vụ án hình sự, cần xác định vụ việc phải có dấu hiệu tội phạm. Tội phạm theo quy định tại Điều 8 Bộ luật hình sự 2015 là: hành vi nguy hiểm cho xã hội được quy định trong Bộ luật hình sự, do người có năng lực trách nhiệm hình sự thực hiện một cách cố ý hoặc vô ý, xâm phạm độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ Tổ quốc, xâm phạm chế độ chính trị, chế độ kinh tế, nền văn hóa, quốc phòng, an ninh, trật tự, an toàn xã hội...

Một hành vi có được coi là tội phạm hay không thì căn cứ vào 4 yếu tố: tính trái pháp luật hình sự, tính nguy hiểm cho xã hội, tính phải chịu hình phạt, tính có lỗi.

Trong đó dấu hiệu về tính nguy hiểm cho xã hội là dấu hiệu cơ bản, quan trọng, quyết định các dấu hiệu khác.

Lực lượng PCCC tiếp cận hiện trường. Ảnh: Trí Thức Trẻ.

Để có căn cứ xử lý vụ việc theo quy định của pháp luật, các cơ quan tố tụng cần phải làm rõ nguyên nhân cháy nổ dẫn tới hậu quả thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Trên cơ sở kết luận giám định của cơ quan chuyên môn về nguyên nhân cháy sẽ là căn cứ xử lý tương ứng theo quy định pháp luật. Nếu có dấu hiệu tội phạm sẽ khởi tố vụ án để điều tra và xử lý người nào có hành vi phạm tội.

Theo điều tra ban đầu của CQĐT, nguyên nhân phát cháy từ một phương tiện dưới tầng hầm (có thể là một chiếc xe). Từ chiếc xe này đã cháy lan sang các phương tiện khác và cháy sang các khu chung cư phía trên.

Vào thời điểm xảy ra đám cháy, cửa ngăn tầng hầm với tầng trên có tác dụng ngăn cháy lan lên trên khi xảy ra hỏa hoạn đã bị hở do có 1 cục đá chèn vào, dẫn đến khói lan nhanh.

Như vậy, cần phải xác định nguyên nhân cháy nổ từ phương tiện này là hành vi có chủ ý hay không. Nếu có căn cứ xác định, chủ phương tiện có hành vi cố ý gây cháy nổ thì với hậu quả xảy ra sẽ phải chịu trách nhiệm tương ứng về Tội giết người và Tội hủy hoại hoặc Cố ý làm hư hỏng tài sản.

Hàng trăm xe máy bị thiêu rụi dưới tầng hầm chung cư Carina sau vụ cháy. Ảnh: Thanh Niên.

Cũng theo Luật sư Thơm, nếu có căn cứ xác định, phương tiện xe máy tự bốc cháy rồi lan sang các phương tiện khác gây ra hậu quả thiệt hại nặng nề về người và tài sản thì có thể được coi là rủi ro khách quan và cũng khó có thể quy trách nhiệm chủ phương tiện. Bởi lẽ việc xe máy tự cháy nổ có rất nhiều nguyên nhân khách quan khác nhau.

Về vấn đề PCCC tại chung cư Carina Plaza, cư dân sinh sống tại đây cho hay, thời điểm xảy ra cháy, họ không nghe thấy tiếng chuông mà người dân tự động báo nhau. Đây thực sự là vấn đề cần được làm rõ trách nhiệm của ai, sai đến đâu.

"Như vậy, có thể thấy, chung cư Carina đã được cấp giấy phép đủ điều kiện về PCCC và đã được thanh tra, kiểm tra định kỳ. Tuy nhiên, thực tế khi cháy nổ xảy ra thì hệ thống PCCC lại không hoạt động nên đã gây ra hậu quả thiệt hại rất lớn về người và tài sản. Do đó, cần phải xem xét việc cấp giấy phép PCCC cũng như quá trình kiểm tra định kỳ đã thực hiện đúng quy định hay chưa", vị luật sư nói.

Nếu có sai phạm trong việc thanh tra, kiểm tra PCCC sẽ phải trách nhiệm hình sự về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng theo Điều 360 BLHS 2015.

Trước đó, vào khoảng 1h30 ngày 23/3, ngọn lửa bất ngờ bùng phát từ tầng hầm giữ xe tại Block A chung cư Carina Plaza, ở phường 16, quận 8 rồi lan rộng ra và bùng lên dữ dội.

Lửa kèm khói đen bốc lên nghi ngút, tấn công lên các tầng cao hơn. Hàng trăm người kêu cứu, la hét trong sự hoảng loạn.

Đến gần 4h cùng ngày, vụ hỏa hoạn mới được lực lượng PCCC TP HCM khống chế. Cảnh sát phát hiện nhiều người chết và nhiều người bị thương.

Điều tra ban đầu cho thấy, khi đám cháy bùng lên, các cửa cầu thang thông lên tầng trên mở tung do bị chèn gạch, khiến khói lùa lên rất mạnh. Hệ thống chữa cháy tự động không hoạt động, lực lượng chữa cháy tại chỗ không có, nên khi lính cứu hỏa đến nơi lửa khói đã rất lớn.

Điều 143 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015:

Chỉ được khởi tố vụ án khi đã xác định có dấu hiệu tội phạm. Việc xác định dấu hiệu tội phạm dựa trên những căn cứ:

1. Tố giác của cá nhân;

2. Tin báo của cơ quan, tổ chức, cá nhân;

3. Tin báo trên phương tiện thông tin đại chúng;

4. Kiến nghị khởi tố của cơ quan nhà nước;

5. Cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng trực tiếp phát hiện dấu hiệu tội phạm;

6. Người phạm tội tự thú".

Bảo Khánh

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến