Dòng sự kiện:
Vì sao cựu Chủ tịch TP Đà Nẵng Văn Hữu Chiến kháng cáo bản án 12 năm tù?
04/02/2020 20:18:21
Người bào chữa cho ông Văn Hữu Chiến, nguyên Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết, thân chủ của ông đã kháng cáo bản án sơ thẩm vụ án xét xử ông cùng Trần Minh Chiến, nguyên chủ tịch UBND TP Đà Nẵng và 19 bị cáo khác.

Sau khi nhận bản án 12 năm tù, cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng (giai đoạn từ năm 2011 - 2014) Văn Hữu Chiến đã có đơn kháng cáo vì cho rằng quy kết của toà án sơ thẩm không đủ căn cứ.

Theo báo Công lý, đơn kháng cáo của ông Văn Hữu Chiến cho rằng, bản án sơ thẩm buộc ông phải nhận 9 năm tù về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí theo điều 219 BLHS 2015 là không thỏa đáng, trái với tinh thần nghị quyết 41 của Ủy ban thường vụ Quốc hội về hướng dẫn thi hành luật hình sự.

Bị cáo Văn Hữu Chiến tại phiên toà sơ thẩm - Ảnh: TTXVN

Về việc giảm giá 10%, đơn của ông Chiến lý giải đây là chủ trương chung của TP Đà Nẵng đã được Thường trực Thành ủy, HĐND TP đồng ý, tập thể đồng ý. 

Trong số 19 nhà đất công sản, ông Chiến ký giảm 10% giá và giảm hệ số sinh lời trong thời kỷ làm Phó chủ tịch. Dù ông Chiến phụ trách về lĩnh vực tài nguyên môi trường nhưng không được nhận đơn đề nghị, không có bút phê, ông chỉ là người ký để hợp thức hóa, chứ không có quyền quyết. 

Cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Văn Hữu Chiến đề nghị cấp phúc thẩm xem xét vì cho rằng bản thân ông chỉ là người thực hiện theo chỉ đạo của Chủ tịch, Bí thư TP thời điểm đó.

Người Lao Động đưa tin, trước đó, chiều 13/1, ông Văn Hữu Chiến bị HĐXX TAND TP Hà Nội tuyên phạt 9 năm tù về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí và 3 năm tù tội Vi phạm các quy định về quản lý đất đai. Tổng hình phạt ông Chiến phải chấp hành là 12 năm tù.

Bản án sơ thẩm nhận định, vụ án Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí và Vi phạm các quy định về quản lý đất đai, xảy ra tại TP Đà Nẵng là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, được dư luận quan tâm.

Các bị cáo trong vụ án là người giữ vị trí lãnh đạo chủ chốt của UBND TP Đà Nẵng thực hiện chức năng quản lý nhà nước và bộ máy hành chính của TP Đà Nẵng, lãnh đạo và tổ chức thực hiện các biện pháp phát triển kinh tế - xã hội Đà Nẵng.

Tuy nhiên, vì những động cơ khác nhau, hai nguyên chủ tịch Đà Nẵng Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến và các đồng phạm đã cố ý làm trái quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước, các quy định về quản lý đất đai trong thời gian dài từ năm 2006 đến năm 2014, giúp Phan Văn Anh Vũ thu lợi bất chính đặc biệt lớn thông qua việc nhận nhiều đất dự án, mua nhà đất thuộc sở hữu nhà nước.

Từ hành vi trái pháp luật nêu trên, các bị cáo đã tạo điều kiện cho Phan Văn Anh Vũ trực tiếp được nhận chuyển giao tài sản, quyền quản lý, khai thác đối với 15/22 nhà, đất công sản và 6/7 dự án đất, gây thiệt hại 22.000 tỷ đồng.

Bảo Khánh (T/h)

Theo: ANTT/NĐT
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến