Dòng sự kiện:
Vì sao cựu nhà báo Lê Duy Phong không bị xử lý về tội nhận hối lộ?
21/04/2018 15:39:38
Nhiều người đặt câu hỏi vì sao bị cáo Lê Duy Phong, nguyên Trưởng ban Bạn đọc báo Giáo dục Việt Nam và ông Vũ Xuân Sáng, Giám đốc Sở KH-ĐT tỉnh Yên Bái không bị xử lý về tội Nhận và Đưa hối lộ.

Liên quan đến vụ ông Vũ Xuân Sáng, Giám đốc sở Kế hoạch đầu tư (KH-ĐT) tỉnh Yên Bái đưa cho cựu nhà báo Lê Duy Phong số tiền 200 triệu đồng, sau đó mới đến tố cáo đến cơ quan chức năng bị cưỡng đoạt tài sản, nhiều người đặt câu hỏi: Liệu như thế có hợp lý không? Tại sao không tố cáo khi đối tượng có ý định cưỡng đoạt để cơ quan chức năng bắt quả tang?

Và trrong trường hợp này, việc ông Sáng đưa tiền có được coi là Đưa hối lộ hay không. Phiên toà xét xử kiến nghị xem xét kỷ luật Đảng với ông Sáng có hợp lý không?

Trao đổi với PV, Luật sư Nguyễn Anh Thơm (Trưởng Văn phòng luật sư Nguyễn Anh, Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho biết, vụ việc xảy ra vào tháng 6/2017, CQĐT Công an TP Yên Bái Đã bắt giữ nhà báo Duy Phong vì có hành vi cưỡng đoạt của Giám đốc Sở KH-ĐT Yên Bái Vũ Xuân Sáng 200 triệu đồng và của một cá nhân khác 50 triệu đồng.

Thời điểm lúc bấy giờ, hành vi phạm tội của nhà báo Duy Phong đang thuộc phạm vi điều chỉnh của Bộ luật hình sự 1999 (sửa đổi bổ sung 2009). Tội Nhận hối lộ được quy định tại Điều 279 BLHS 1999 đã xác định chủ thể của tội phạm là Người có chức vụ quyền hạn trong cơ quan, tổ chức nhà nước và doanh nghiệp Nhà nước.

Như vậy, xét về mặt chủ thể, nhà báo Duy Phong không thỏa mãn. Nhà báo này là Trưởng ban bạn đọc báo Giáo dục Việt Nam. Cơ quan chủ quản là Hiệp hội các Trường đại học, cao đẳng Việt Nam. Theo quy định tại khoản 6 Điều 354 BLHS 2015 (có hiệu lực thi hành từ 1/1/2018), chủ thể tội Nhận hối hộ đã được mở rộng: "Người có chức vụ, quyền hạn trong các doanh nghiệp, tổ chức ngoài Nhà nước mà nhận hối lộ, thì bị xử lý theo quy định tại điều này".

Cựu nhà báo Lê Duy Phong tại phiên toà xét xử ngày 20/4. Ảnh: VietNamNet

Về nguyên tắc áp dụng quy định có lợi cho người phạm tội, nếu đưa ra xét xử nhà báo Duy Phong về tội Nhận hối lộ theo Điều 354 BLHS 2015 là bất lợi cho người phạm tội. BLHS 1999 không quy định hành vi của nhà báo  này là tội Nhận hối lộ nhưng BLHS 2015 quy định hành vi đó là tội Nhận hối lộ nên các cơ quan tố tụng TP Yên Bái xử lý bị cáo này về tội Cưỡng đoạt tài sản. theo Điều 170 BLHS 2015 là có căn cứ, đúng quy định của pháp luật.

Còn về ông Vũ Xuân Sáng, Giám đốc Sở KH-ĐT tỉnh Yên Bái, Luật sư Thơm nêu quan điểm, thời điểm xảy ra vụ án, hành vi phạm tội của nhà báo Duy Phong đang thuộc phạm vi điều chỉnh của Bộ luật hình sự 1999 (sửa đổi bổ sung 2009) nên không có căn cứ xử lý nam nhà báo về tội Nhận hối lộ. Do đó, CQĐT không đề cập xử lý hành vi của ông Sáng về tội Đưa hối lộ, theo Điều 289 BLHS là có căn cứ, đúng quy định của pháp luật.

Khi người nhận tiền không có căn cứ xử lý tội nhận hối lộ thì người đưa tiền cũng không cấu thành tội đưa hối lộ. Xét hành vi của ông Sáng đã đưa tiền cho nhà báo Duy Phong khi bị đe dọa đã cấu thành tội Cưỡng đoạt tài sản nên ông Sáng là bị hại trong vụ án này.

Tuy nhiên, với cương vị là Ủy viên Ủy ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Sở KH&ĐT, ông Sáng lại không trình báo ngay với cơ quan pháp luật khi bị đe dọa cưỡng đoạt để bắt quả tang hành vi phạm tội của nhà báo Duy Phong.

Chỉ đến ngày 22/6/2017, trong khi đang tiến hành xác minh đơn tố giác của ông Sáng, Công an TP Yên Bái đã phát hiện và bắt quả tang nhà báo Duy Phong đang có hành vi cưỡng đoạt tài sản số tiền 50 triệu đồng của ông Hoàng Trung Thực.

Dù hành vi của ông Sáng không cấu thành tội hình sự nhưng việc tòa kiến nghị xử lý về mặt Đảng là cần thiết. Đáng lẽ ra, trước hành vi vi phạm của nhà báo Duy Phong, ông Sáng phải chủ động báo cáo cấp Ủy Đảng, các cơ quan pháp luật để có biện pháp ngăn chặn, điều tra xử lý vụ việc theo quy định của pháp luật; chứ không nên miễn cưỡng chấp nhận yêu cầu đưa tiền để rồi sau này "bình tĩnh trở lại", "không thể im lặng" làm đơn tố giác tội phạm.

Tuệ An
Thích và chia sẻ bài viết này :
Tags :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến