Dòng sự kiện:
Vì sao cựu phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Giang Triệu Thị Chính được giảm án?
27/02/2020 06:00:50
ĐXX đã bác đơn kháng cáo kêu oan của bị cáo và quyết định giảm án từ 24 tháng tù còn 15 tháng tù về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi với bị cáo Triệu Thị Chính.

Ngày 26/2, TAND cấp cao tại Hà Nội đã mở phiên xử phúc thẩm vụ án gian lận điểm thi THPT Quốc gia năm 2018 tại Hà Giang đối với bị cáo Triệu Thị Chính, cựu Phó giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang theo đơn kháng cáo của bị cáo này.

Trước đó, sáng 25/10/2019, sau thời gian xét xử phiên tòa sơ thẩm vụ án gian lận thi THPT quốc gia 2018 tại tỉnh Hà Giang, TAND tỉnh Hà Giang đã đưa ra phán quyết đối với 5 bị cáo trong vụ án nâng điểm thi THPT quốc gia năm 2018, các bị cáo bị truy tố tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi, trong đó có bị cáo Triệu Thị Chính.

Bị cáo Triệu Thị Chính (bìa trái). Ảnh: Việt Hùng.

Theo Zing.vn, HĐXX đã bác đơn kháng cáo kêu oan của bị cáo và quyết định giảm án từ 24 tháng tù còn 15 tháng tù về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi khi xét thấy bà Chính có thêm tình tiết giảm nhẹ.

Báo Kiến thức cho biết, HĐXX phiên tòa sơ thẩm khi đó nhận định, trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 bị cáo Chính là người có chức vụ quyền hạn, trong khi kỳ thi diễn ra đã đưa danh sách 13 thí sinh cho bị cáo Hoài để nhờ can thiệp.

Tuy nhiên, sau đó, bị cáo Triệu Thị Chính đã nộp đơn kháng cáo, kêu oan về bản án sơ thẩm TAND tỉnh Hà Giang tuyên mức án trên lên TAND Cấp cao tại Hà Nội.

Trong đơn kháng cáo, bị cáo Triệu Thị Chính khẳng định mình không có tội, bị oan theo cáo buộc tại cáo trạng của Viện Kiểm sát và theo quyết định tại bản án của TAND tỉnh Hà Giang. Bà Chính kêu oan và kháng cáo toàn bộ bản án của TAND tỉnh Hà Giang tuyên bà 2 năm tù về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi.

Đồng thời đề nghị Tòa án cấp phúc thẩm giải quyết hành vi của bà không cấu thành tội danh Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng với người khác để trục lợi, theo điều 358 Bộ Luật Hình sự. "Tôi không có tội, tôi đề nghị cấp phúc thẩm giải quyết theo trình tự", bà Chính trình bày trong đơn kháng cáo.

Theo bản án sơ thẩm báo Người Lao Động đăng tải, trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018 tại Hà Giang, bị cáo Nguyễn Thanh Hoài, nguyên trưởng phòng Khảo thí Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang (Phòng khảo thí) đã bàn bạc thống nhất với Vũ Trọng Lương, nguyên phó phòng khảo thí thực hiện việc nâng điểm cho các thí sinh trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018 môn trắc nghiệm.

Mặc dù Hoài không trực tiếp thực hiện hành vi can thiệp sửa kết quả bài làm của các thí sinh để nâng điểm cho thí sinh, nhưng Hoài đưa danh sách 93 thí sinh cần được nâng điểm cho Lương và Lương trực tiếp nhận giúp nâng điểm 14 thí sinh. Sau đó, bị cáo Lương thực hiện thao tác trên máy tính, sửa kết quả 309 bài thi để nâng điểm cho 107 thí sinh. 

HĐXX phúc thẩm lại cho rằng bà Chính đã có hành vi nhờ nâng điểm cho các thí sinh nên cấp sơ thẩm tuyên phạm tội là đúng. Tuy vậy, bị cáo này có tình tiết giảm nhẹ nên HĐXX quyết định giảm án cho Triệu Thị Chính từ 24 tháng xuống còn 15 tháng tù.

Bảo Khánh (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết này :
Theo ANTT/NĐT
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
http://antt.nguoiduatin.vn/vi-sao-cuu-pho-giam-doc-so-gddt-ha-giang-trieu-thi-chinh-duoc-giam-an-290245.htm
Đang phổ biến