Dòng sự kiện:
Vì sao kho xăng của Trịnh Sướng từng bị kiểm tra nhưng không phát hiện sai phạm?
11/06/2019 11:49:12
Thời gian qua, Sở KH-CN Sóc Trăng xây dựng kế hoạch đồng thời phối hợp với các đơn vị chức năng tiến hành các cuộc thanh tra, kiểm tra kho xăng của Trịnh Sướng theo quy định nhưng không phát hiện vi phạm.

Công an tỉnh Đăk Nông vừa khởi tố ông Trịnh Sướng – đại gia xăng dầu miền Tây - cùng 22 người khác về hành vi sản xuất và buôn bán hàng giả là xăng dầu. Tuy nhiên, dư luận đặt câu hỏi: mỗi tháng, nhóm của đại gia này tung ra thị trường hàng triệu lít xăng giả, kéo dài nhiều năm nhưng tại sao cơ quan quản lý nhà nước không phát hiện?

Một chi nhánh của Công ty TNHH Mỹ Hưng đã đóng cửa từ chiều 10/6. 

Thông tin mới nhất, Sở Khoa học và Công nghệ (KH-CN) tỉnh Sóc Trăng vừa có báo cáo về hoạt động thanh tra, kiểm tra trong lĩnh vực xăng dầu trên địa bàn từ năm 2017 đến nay.

Theo đó, từ năm 2017 đến nay, Sở KH-CN tỉnh Sóc Trăng đã phối hợp với Cục Quản lý thị trường, Chi cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng và Phòng Cảnh sát kinh tế tỉnh... tổ chức 130 lượt thanh tra, kiểm tra các cơ sở kinh doanh xăng dầu. Kết quả, đã phát hiện 27 trường hợp vi phạm và đã ra quyết định xử phạt hành chính gần 1 tỷ đồng.

Trong đó, những lỗi vi phạm của các cơ sở kinh doanh xăng dầu thường rơi vào các hành vi không niêm yết giá bán lẻ, vi phạm trong đo lường (tháo dỡ niêm phong phương tiện đo, sai số vượt giới hạn, bán không đúng giá của nhà phân phối, giấy Chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh hết thời hạn,...

Liên quan đến vi phạm về chất lượng xăng dầu, quá trình thanh tra, kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện 13 cơ sở kinh doanh xăng dầu có chất lượng không phù hợp quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia.

Báo cáo từ Sở KH-CN tỉnh Sóc Trăng cho thấy, trong năm 2017, Sở này và các đơn vị có liên quan đã tiến hành thanh tra tại Chi nhánh 06 – Công ty TNHH Mỹ Hưng (tại Tỉnh lộ 8, thị trấn Lịch Hội Thượng, huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng). Kết quả thanh tra “không phát hiện vi phạm”.

Đến năm 2018, có hoạt động thanh tra tại Chi nhánh 5 - Công ty TNHH Mỹ Hưng (tại xã Phú Tân, huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng) cũng có kết quả “không phát hiện vi phạm”.

Riêng về hoạt động kiểm tra, trong năm 2018, Sở KH-CN tỉnh Sóc Trăng phối hợp cùng Chi cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng và Chi cục Quản lý Chất lượng hàng hóa Miền Nam tiến hành kiểm tra tại Kho xăng dầu Phú Mỹ Hưng (tại thị trấn Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng – Cơ sở vừa bị Bộ Công an khám xét vào tối 30-5). Kết quả kiểm tra “đạt” và kết luận “không vi phạm”.

Từ đầu năm 2019 đến nay, không có hoạt động thanh tra, kiểm tra nào liên quan đến Công ty TNHH Mỹ Hưng.

Như vậy, từ năm 2017 đến nay, các kết quả thanh tra, kiểm tra liên quan đến Công ty TNHH Mỹ Hưng của đại gia xăng dầu Trịnh Sướng đều không phát hiện vi phạm.

Trả lời báo chí, bà Vũ Thị Hiếu Đông - Giám đốc Sở KH-CN tỉnh Sóc Trăng: Thời gian qua, Sở KH-CN Sóc Trăng xây dựng kế hoạch đồng thời phối hợp với các đơn vị chức năng tiến hành các cuộc thanh tra, kiểm tra theo quy định. “Rất tiếc, có kiểm tra nhưng không phát hiện ra sai phạm. Cái này cũng lỗi do nghiệp vụ. Cũng có những khó khăn nhất định của bên mình”, bà Đông chia sẻ.

Ông Trịnh Sướng. 

Trước đó, từ ngày 28/5 đến 2/6, hàng trăm cảnh sát đồng loạt khám xét 6 điểm ở TP HCM, TP Cần Thơ, Hậu Giang và Sóc Trăng của Trịnh Sướng và các đồng phạm. Động thái này diễn ra sau khi Công an Đăk Nông phát hiện 3 cửa hàng bán xăng giả, trong đó có một cây xăng của đại gia Trịnh Sướng.

Cơ quan điều tra xác định, trong hơn hai năm hoạt động, đường dây của Sướng đã chi 3.000 tỷ đồng mua dung môi pha trộn vào xăng kém chất lượng, cộng thêm chất kích RON, chất tạo màu để tạo ra xăng E5 RON 92 và RON 95 giả. Kết quả giám định cho thấy xăng giả có thể làm hỏng động cơ.

Khai với cảnh sát, ông Sướng và các đồng phạm thừa nhận đã bán ra thị trường khoảng 19,5 triệu lít xăng giả giá thấp hơn thị trường 7.000-10.000 đồng mỗi lít, thu lợi bất chính hơn 130 tỷ đồng.

Ngoài làm xăng giả, ông Trịnh Sướng còn dính vào buôn lậu. Năm 2015, ông Sướng từng dính vào vụ buôn bán xăng trái quy định với một doanh nghiệp ở TP.HCM. Giá trị lô xăng gần 40 tỉ đồng, nhưng lãnh đạo phòng PC46 chỉ đề xuất giám đốc công an tỉnh thời điểm đó xử phạt hành chính 50 triệu đồng, trả lại xăng sai phạm cho doanh nghiệp. Sau đó không lâu, Bộ tư lệnh Cảnh sát biển lại phát hiện tàu của đại gia này chở 200.000 lít xăng trái phép.

Gần đây, ông Sướng mua rất nhiều bất động sản tại TP Sóc Trăng, trở thành cổ đông lớn của dự án khu đô thị 5A (TP Sóc Trăng). Ông Sướng cũng được biết đến khi tặng rất nhiều xe cứu thương cho các bệnh viện ở ĐBSCL. Riêng tại Sóc Trăng, ông Sướng đã tặng 7 xe, mỗi xe trị giá trên 1 tỉ đồng. 

Trước khi bị bắt không lâu, ông Trịnh Sướng còn tổ chức và cùng với nhiều lãnh đạo và nguyên lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng đi du lịch ở Nhật Bản.

Ông Võ Văn Chiêu, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Sóc Trăng, cho biết chiều 11/6, ông sẽ cùng lãnh đạo các Sở, ngành dự họp báo vụ ông Trịnh Sướng sản xuất xăng giả. 

Theo ông Chiêu, ngành chức năng ở Sóc Trăng thường kiểm tra, phát hiện xăng dầu kém chất lượng. Tuy nhiên, điều kiện để phát hiện xăng dầu giả là rất khó. Về góc độ quản lý Nhà nước, khi phát hiện Tám Sướng sản xuất, mua bán xăng giả thì Sở Công Thương nhận trách nhiệm.

Sáng 11/6, một số chi nhánh của Petrol Mỹ Hưng đã đóng cửa. Nhiều đại lý của Tám Sướng đồng loạt gỡ bỏ hai chữ "Mỹ Hưng" trên bảng hiệu và trụ bơm xăng.

Doanh nghiệp cũng gửi văn bản cho các đại lý, hướng dẫn liên hệ Sở Công Thương Sóc Trăng để được tạo điều kiện nhận hàng hóa từ 5 công ty xăng dầu ở miền Tây nhằm bình ổn thị trường.

Hương Nguyễn (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến