Dòng sự kiện:
Vì sao không khởi tố vụ phát hiện hơn 300 thi thể thai nhi tại nhà máy rác?
17/07/2019 18:11:53
CQĐT Công an tỉnh Cà Mau đã ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự đối với vụ phát hiện và chôn cất hơn 300 thi thể thai nhi trong quá trình hoạt động của nhà máy xử lý rác thải do 'không có sự việc phạm tội'.

Ban Giám đốc Công an tỉnh Cà Mau vừa có văn bản gửi Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Cà Mau trả lời câu hỏi xung quanh việc Nhà máy Xử lý rác thải TP Cà Mau phát hiện và chôn cất hơn 300 thi thể thai nhi trong quá trình hoạt động.

Theo báo Người Lao Động, kết quả điều tra xác định, việc công nhân Nhà máy Xử lý rác thải TP Cà Mau phát hiện bào thai lẫn trong rác thải lúc thu gom từ khi hoạt động (năm 2012) đến ngày 26/4/2019 là có thật.

Từ ngày 12/8/2013 đến ngày 25/2/2019, Công ty TNHH Xây dựng – Thương mại – Du lịch Công Lý (Công ty Công Lý - chủ đầu tư Nhà máy Xử lý rác thải TP Cà Mau) đã có 83 phiếu chi tiền mua đồ tẩn liệm với tổng số tiền hơn 16 triệu đồng. Trong số này, có nhiều phiếu chi tiền thanh toán cho 2- 3 lần mua đồ tẩn liệm.

Khu vực được cho là chôn xác thai nhi tại Nhà máy xử lý rác thải TP Cà Mau. Ảnh: SGGP.

Ngày 7/6, CQĐT Công an tỉnh đã ra quyết định khai quật và khám nghiệm khu vực chôn 9 hũ sành do tổ công tác của UBND TP Cà Mau phát hiện vào ngày 26/4.

Phân viện Khoa học hình sự (Bộ Công an) xác định, mẫu giám định là "xương người, tuổi xương ở giai đoạn bào thai".

Đến ngày 8/7, CQĐT Công an tỉnh đã ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự đối với nguồn tin trên do "không có sự việc phạm tội".

Như báo Sài Gòn Giải Phóng trước đó đưa tin, Công ty Công Lý có tờ trình gửi đến UBND tỉnh Cà Mau cho biết, đang gặp tình trạng thai nhi bị bỏ theo lượng rác thải hàng ngày tập kết vào Nhà máy xử lý rác thải TP Cà Mau. Từ khi đi vào hoạt động đến nay (7 năm) đã phát hiện hơn 300 xác thai nhi.

Ngày 26/4, CQĐT Công an tỉnh Cà Mau đã ra quyết định khai quật và khám nghiệm khu vực chôn 9 hủ sành do Tổ công tác của UBND TP Cà Mau phát hiện; sau đó, gửi mẫu vật giám định tại Phân viện Khoa học hình sự - Bộ Công an. 

Bảo Khánh (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến