Dòng sự kiện:
Vì sao không thay đổi tội danh bác sĩ Hoàng Công Lương?
10/07/2018 10:15:22
Đối với bác sĩ Hoàng Công Lương, kết luận điều tra bổ sung vụ án chạy thận khiến 9 người tử vong vẫn theo hướng kết tội, phần gỡ tội không được đề cập nhiều.

Sau hơn 1 tháng trả lại hồ sơ vụ án tai biến chạy thận làm 9 người tử vong tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình, các luật sư đã nhận được kết quả điều tra bổ sung vụ án. Tuy nhiên, không có nhiều thay đổi.

Kết luận điều tra bổ sung vụ án trên dài 16 trang A4, liên quan đến 5 bị can, trong đó có bị cáo Hoàng Công Lương. Hiện bị cáo Hoàng Công Lương đã nhận được kết luận điều tra bổ sung, lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú từ 4/7 - 2/8/2018. 

Bác sĩ Hoàng Công Lương.

Trao đổi với báo Lao Động, Luật sư Nguyễn Danh Huế, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình cho biết: Các luật sư đã được xem bản kết luận điều tra bổ sung vụ án tai biến chạy thận tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình.

Bản kết luận điều tra bổ sung không có thay đổi gì nhiều ngoài quyết định khởi tố thêm 2 bị can là ông Hoàng Đình Khiếu, Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình và ông Trần Văn Thắng, nguyên Trưởng phòng Vật tư trang thiết bị y tế (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình).

Cũng theo Luật sư Huế, đối với bác sĩ Hoàng Công Lương, kết luận điều tra bổ sung vẫn theo hướng kết tội, phần gỡ tội không được đề cập nhiều.

Báo Dân Trí cho biết, với các tài liệu thu thập được thấy rằng, Hoàng Công Lương ngoài việc thực hiện chuyên môn là bác sĩ điều trị, còn thực hiện một số nhiệm vụ khác tại Đơn nguyên thận nhân tạo (Ký xác nhận y lệnh của bác sĩ Nguyễn Mạnh Linh, Phạm Thị Huyền; chủ trì giao ban đơn nguyên thận nhân tạo khi vắng mặt trưởng khoa; phân buồng thăm khám bệnh nhân cho các bác sĩ Huyền, Linh; ký biên bản kiểm tra tình trạng thiết bị và đề nghị mua sắm, sửa chữa hệ thống lọc nước RO2); Là bác sĩ chịu trách nhiệm trong việc ra y lệnh chạy thận cho 18 bệnh nhân ngày 29/5/2017; người được đào tạo và có chứng chỉ về lọc máu; biết rõ nước dùng trong lọc máu phải đảm bảo chất lượng; hiểu quy trình và biết rõ hệ thống lọc nước RO2 vừa sửa chữa ngày 28/5/2017.

Cuối cùng, bản kết luận bổ sung đánh giá, bị can Hoàng Công Lương là người có trình độ chuyên môn, được đào tạo chuyên ngành về lọc máu chu kỳ bằng kỹ thuật thận nhân tạo, có hiểu biết pháp luật. Hoàng Công Lương là bác sĩ chịu trách nhiệm trong việc ra y lệnh chạy thận cho 18 bệnh nhân ngày 29/5/2017; người biết rõ hệ thống lọc nước RO2 vừa sửa chữa ngày 28/5/2017, biết rõ nước sử dụng trong lọc máu phải đảm bảo chất lượng.

Nhưng đến sáng 29/5/2017, khi chưa có ý kiến chỉ đạo của trưởng khoa – người có thẩm quyền trong đảm bảo chất lượng nước sử dụng trong lọc máu; không có căn cứ xác định an toàn của hệ thống lọc nước sau sửa chữa, không báo cáo lãnh đạo khoa đã ra y lệnh lọc máu cho các bệnh nhân dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.

Hành vi trên của Hoàng Công Lương có đủ yếu tố cấu thành tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng theo Khoản 2 Điều 285 Bộ Luật hình sự năm 1999, bản kết luận nêu.

Trường hợp ông Trương Quý Dương, nguyên Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình bị kiến nghị điều tra làm rõ trách nhiệm cùng ông Đỗ Anh Tuấn, Giám đốc Cty cổ phần Dược phẩm Thiên Sơn trong việc ký kết thực hiện hợp đồng liên doanh liên kết mua bán máy móc, sửa chữa, bảo dưỡng thiết bị vật tư y tế...

Tuy nhiên, kết luận điều tra bổ sung nói đến vai trò của ông Dương rất mờ nhạt, không nhiều. Bên cạnh đó, ông Đỗ Anh Tuấn không thấy đề cập đến hành vi chuyển nhượng thầu.

Với tình hình hiện nay, các luật sư dự kiến phiên sơ thẩm xét xử tai biến chạy thận tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình có thể được diễn ra vào tháng 8/2018.

Chiều 4/6, Bộ Y tế tổ chức buổi thông tin báo chí liên quan vụ án chạy thận nhân tạo làm 9 bệnh nhân tử vong, xảy ra tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình. 

Ông Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ pháp chế Bộ Y tế tái khẳng định vụ việc xảy ra hơn 1 năm trước là sự cố y khoa đặc biệt nghiêm trọng, chưa từng xảy ra trong lịch sử ngành lọc thận ở Việt Nam.

Vụ trưởng cho hay, ngay sau sự cố, Bộ Y tế đã cử nhiều cán bộ đến hiện trường để hỗ trợ về mọi mặt. Ngoài ra, đơn vị cũng cử đại diện làm việc với cơ quan điều tra, Sở Y tế nhằm đưa ra những kiến nghị kịp thời.

Ông Quang cho biết, Bộ Y tế tôn trọng cơ quan công tố, không can thiệp quá trình điều tra, xét xử nhưng Bộ cũng mong cơ quan chức năng xem xét, đánh giá trách nhiệm hình sự trên cơ sở đúng người đúng tội, không để oan sai.

"Nếu có thể, mong tòa tuyên bác sĩ Lương vô tội", Vụ trưởng Vụ pháp chế nói.

Bảo Khánh (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến