Dòng sự kiện:
Vì sao loạt lãnh đạo Tổng Công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam bị bắt?
04/08/2019 06:00:30
Đây là diễn biến mới nhất khi Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an tiến hành điều tra, xác minh làm rõ các vi phạm pháp luật xảy ra tại Tổng Công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam (VEAM).

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an thông tin đang tiến hành điều tra, xác minh làm rõ các vi phạm pháp luật xảy ra tại Tổng công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam (VEAM).

Tối 3/8, đơn vị đã ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh khám xét đối với Trần Ngọc Hà, nguyên Chủ tịch  HĐQT, nguyên Tổng Giám đốc Tổng Công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam (VEAM) và các đồng phạm.

Các bị can còn lại gồm: Lâm Chí Quang, nguyên Tổng Giám đốc VEAM; Vũ Từ Công, Phó Tổng Giám đốc VEAM; và Nguyễn Mạnh Chung, Giám đốc  Công ty TNHH Máy kéo nông nghiệp.

Các bị can từ trái qua: Trần Ngọc Hà, Lâm Chí Quang, Vũ Từ Công và Nguyễn Mạnh Chung tại CQĐT

CQĐT đã áp dụng biện pháp ngăn chặn, bắt bị can để tam giam đối với các bị can Trần Ngọc Hà, Lâm Chí Quang và Nguyễn Mạnh Chung; áp dụng biện pháp ngăn chặn, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với bị can Vũ Từ Công.

Các quyết định trên của đã được thực hiện sau khi Viện KSND Tối cao phê chuẩn các quyết định và lệnh tố tụng.

Hiện, Bộ Công an đang khẩn trương điều tra, xác minh truy tìm tài sản để có biện pháp xử lý theo quy định của pháp luật.

Zing.vn cho biết, theo kết luận thanh tra của Bộ Công Thương, trong quá trình điều hành VEAM, ông Hà có nhiều sai phạm như mua quá nhiều linh kiện ngoài kế hoạch, bổ nhiệm cán bộ sai quy định... Trên cơ sở sai phạm được kết luận, Bộ Công Thương đã chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra.

Ngày 28/6, HĐQT VEAM bãi nhiệm chức danh Thành viên HĐQT với ông Hà do trong quá trình điều hành hoạt động sản xuất kinh doanh, vai trò là Tổng giám đốc, ông Trần Ngọc Hà đã vi phạm một số quy định về quản lý tài chính và điều lệ của công ty.

Liên quan đến việc kinh doanh, nhập khẩu 1.500 bộ linh kiện ôtô Changan, ông Hà đã ký hợp đồng cầm cố giấy tờ giá do Sacombank phát hành để bảo đảm việc thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh cho Chi nhánh Công ty TNHH Mekong Auto với số tiền hơn 136 tỷ đồng khi chưa được sự phê chuẩn của Hội đồng quản trị VEAM.

Ông này cũng đã đồng ý để Giám đốc Nhà máy ôtô VEAM mua 3.000 bộ linh kiện của TCG để lắp 3.000 ôtô Hyundai trong năm 2017 khi không có kế hoạch sản xuất kinh doanh, không có phương án kinh doanh số ôtô này. Điều này dẫn đến tồn kho cuối năm 2017 cao (5.588 xe), gấp hơn 2 lần kế hoạch.

Ngoài ra, HĐQT của VEAM còn chỉ ra những sai phạm của ông Trần Ngọc Hà liên quan đến việc kinh doanh, nhập khẩu 2.010 bộ linh kiện ôtô Hyundai 72.

Bảo Khánh (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến