Dòng sự kiện:
Vì sao Mỹ tuyên bố rút khỏi UNESCO?
13/10/2017 10:12:00
Sau khi rút tư cách thành viên khỏi UNESCO, Mỹ sẽ vẫn tiếp tục theo dõi các hoạt động của tổ chức này với tư cách là quốc gia “quan sát viên” nhằm đóng góp “quan điểm, tầm nhìn và chuyên môn” của Mỹ cho tổ chức.

Như tin đã đưa, hôm qua, Bộ Ngoại giao Mỹ hôm nay thông báo nước này sẽ chính thức rút khỏi UNESCO từ ngày 31/12/2018 và sẽ chỉ duy trì vai trò của một quan sát viên.

Theo thông báo, sau khi rút tư cách thành viên khỏi UNESCO, Mỹ sẽ vẫn tiếp tục theo dõi các hoạt động của tổ chức này với tư cách là quốc gia “quan sát viên” nhằm đóng góp “quan điểm, tầm nhìn và chuyên môn” của Mỹ cho tổ chức.

Trụ sở UNESCO tại Pháp. Ảnh: NY Times

Đại diện của Mỹ tại UNESCO, ông Chris Hegadorn, cho biết: “Có hai nguyên nhân chính khiến chúng tôi phải đưa ra quyết định rút lui: Thứ nhất đó là các khoản nợ quá hạn của UNESCO kể từ năm 2011 khi tổ chức công nhận Palestine là một nước thành viên. Thứ hai là sự chính trị hóa đã làm tổn hại công việc của UNESCO. Đây đã trở thành nơi chống lại Israel. Việc Mỹ rút khỏi UNESCO không liên quan đến tiến trình bầu cử tại tổ chức này và quyết định đó được đưa ra sau thời gian dài cân nhắc kỹ lưỡng”.

Theo Reuters, việc Mỹ rút khỏi UNESCO được coi là một cú sốc lớn đối với tổ chức này. Tổng giám đốc UNESCO – bà Irina Bokova bày tỏ sự thất vọng trước quyết định “dứt áo ra đi” của Washington.

“Vào thời điểm các cuộc xung đột tiếp tục diễn ra trên toàn thế giới, Mỹ đã làm một điều đáng tiếc là rút khỏi cơ quan có nhiệm vụ thúc đẩy giáo dục, hòa bình và bảo vệ văn hóa của Liên Hợp Quốc. Đây là một tổn thất lớn đối với gia đình Liên Hợp Quốc và chủ nghĩa đa phương”, bà Bokova nói.

Trong cuộc phỏng vấn qua điện thoại với New York Times, Tổng giám đốc UNESCO Bokova tiết lộ bà đã biết Mỹ sẽ ra quyết định, nhưng không hiểu vì sao chính quyền ông Trump lại chọn thời điểm hiện tại khi UNESCO đang tiến hành bỏ phiếu bầu lãnh đạo mới thay thế bà Bokova.

Tờ The Guardian trích dẫn một nguồn tin cho biết quyết định rút khỏi UNESCO đã được Mỹ đưa ra vài tuần trước, trong phiên họp Đại hồi đồng Liên Hợp Quốc ở New York. Khi ấy, nhiều quan chức cho rằng Washington nên chờ cho đến khi quá trình bầu lãnh đạo mới của UNESCO hoàn tất.

Theo Reuters, động thái mới nhất này của Mỹ cũng được cho là thể hiện mối hoài nghi của Tổng thống Donald Trump về việc Washington có hay không cần thiết phải tiếp tục tham gia các cơ quan đa chiều. Ông Trump vốn được biết đến với chính sách “nước Mỹ trên hết", luôn đặt lợi ích của Mỹ lên trên các cam kết quốc tế. 

Ngoài ra, theo The Guardian, quyết định rút khỏi UNESCO của Mỹ còn có thể xuất phát từ mong muốn cắt giảm ngân sách của chính quyền Tổng thống Trump.

Trước đây, Mỹ đã từng rút khỏi UNESCO vào năm 1984 dưới thời cựu Tổng thống Ronald Reagan vì cho rằng UNESCO đã thiên vị khi ủng hộ Liên Xô. Sau đó, cựu Tổng thống George W Bush đã đưa Mỹ quay trở lại UNESCO năm 2002.

Năm 2011, Mỹ đã dừng viện trợ tiền cho UNESCO sau khi tổ chức này tiếp nhận Palestine làm thành viên. Vào thời điểm đó, số tiền đóng góp của Mỹ chiếm tới 22% ngân sách của UNESCO.

>> Xem thêm

Mỹ tuyên bố rút khỏi UNESCO vào cuối năm nay

Hương Nguyễn (t/h)

Loading...
Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến