Dòng sự kiện:
Vì sao nguyên giám đốc Đường sắt Hà Ninh bị bắt tạm giam 4 tháng?
12/02/2018 05:21:04
Lợi dụng chức vụ, sự tín nhiệm của giám đốc khi đó là ông Vũ Đình Tuân, ông Giang đã ký một số lệnh chi trả tiền vay của công ty, làm giả nhiều hồ sơ vay tiền, giả chữ ký của ông Tuân để chiếm đoạt số tiền 38 tỷ.

Theo nguồn tin trên báo Dân Trí, tối 11/2, Đại tá Trần Quang Tuyên, Trưởng phòng Tham mưu kiêm người phát ngôn Công an tỉnh Nam Định xác nhận thông tin, Công an tỉnh Nam Định đang tạm giam ông Vũ Đình Tuân, nguyên giám đốc Công ty CP đường sắt Hà Ninh để điều tra hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Cũng theo Đại tá Tuyên, do hiện nay vẫn đang trong giai đoạn điều tra nên chi tiết của vụ án tạm thời chưa thể cung cấp ngay.

Liên quan đến vụ việc, ngày 8/2 vừa qua, ông Đậu Văn Long, Giám đốc Công ty CP đường sắt Hà Ninh cũng có văn bản công bố thông tin về việc ngày 31/1/2018 vừa qua, ông Vũ Đình Tuân, Thành viên HĐQT, nguyên giám đốc Công ty CP đường sắt Hà Ninh đã bị bắt tạm giam với thời hạn 4 tháng theo Thông báo số 57 của PC46, Công an tỉnh Nam Định.

Trụ sở Công ty CP đường sắt Hà Ninh tại TP Nam Định (Nam Định). Ảnh: Dân Trí.

Trước đó, để phục vụ điều tra, vào tháng 9/2017, Phòng PC46, Công an tỉnh Nam Định cũng ra quyết định tạm giữ đối với ông Ngô Trường Giang (39 tuổi), từng là kế toán trưởng của Công ty CP đường sắt Hà Ninh để điều tra làm rõ hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Báo Dân Trí đưa tin, theo tài liệu của CQĐT, trong 2 năm 2016 - 2017, ông Giang đã lợi dụng tín nhiệm của ông Vũ Đình Tuân, Giám đốc Công ty cổ phần đường sắt Hà Ninh ký một số lệnh chi trả tiền vay của công ty này với Ngân hàng Công thương, Chi nhánh tỉnh Nam Định với số tiền 16 tỷ đồng.

Tuy nhiên, số tiền này ông Giang đã không trả vào tài khoản của ngân hàng mà chuyển vào tài khoản cá nhân. Ngoài ra, người này còn giả chữ ký của ông Tuân, bằng cách thức lấy tờ giấy có chữ ký thật của ông Tuân để lên hợp đồng vay tiền, rồi dùng bút tô lại chữ ký, thấy chữ ký nào giống thì sử dụng ký vào nhiều hồ sơ vay tiền mang tên Công ty CP đường sắt Hà Ninh.

Việc làm này được ông Giang thực hiện với lý do để trả lương công nhân, đáo hạn, trả nợ... rồi lấy dấu công ty đóng vào.

Những hồ sơ giả này sau đó được ông Giang lần lượt mang đến Ngân hàng Bưu điện Liên Việt, Ngân hàng Công thương - chi nhánh tỉnh Nam Định, Công ty cổ phần Minh Phụng, cá nhân ông Nguyễn Đức Tín (số 327, đường Giải Phóng, TP Nam Định) để vay tổng số tiền 22 tỷ đồng. Số tiền trên ông Giang chuyển vào tài khoản cá nhân để tiêu xài.

Nguyên kế toán trưởng khai nhận rằng, toàn bộ số tiền chiếm đoạt được là 38 tỷ đồng được sử dụng để trả nợ, chơi lô đề.

Phía Công an Nam Định sau đó đã thu tại Công ty CP đường sắt Hà Ninh bản hợp đồng vay tiền giữa công ty này với ông Nguyễn Đức Tín mà ông Giang khai đã làm giả chữ ký của Giám đốc công ty Vũ Đình Tuân.

Sau khi giám định, công an xác định chữ ký của ông Tuân trên hợp đồng đúng là bị làm giả. 

Bảo Khánh (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết này :
Theo ANTT/NĐT
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
http://antt.nguoiduatin.vn/vi-sao-nguyen-giam-doc-duong-sat-ha-ninh-bi-bat-tam-giam-4-thang-226554.htm
Đang phổ biến