Dòng sự kiện:
Vì sao ông Nguyễn Hữu Linh được tại ngoại?
22/04/2019 11:05:46
Ông Nguyễn Hữu Linh bị khởi tố điều tra về tội Dâm ô với người dưới 16 tuổi, theo Điều 146 Bộ Luật hình sự và áp dụng biện pháp cấm xuất cảnh, cấm đi khỏi nơi cư trú.

Sau 18 ngày điều tra, Công an quận 4 (TP HCM) phối hợp cùng VKS của quận này đã thu thập đầy đủ bằng chứng liên quan, trong sự việc ông Nguyễn Hữu Linh (61 tuổi), cựu Viện phó Viện KSND TP Đà Nẵng) có hành vi ôm hôn bé gái trong thang máy ở chung cư Galaxy vào ngày 1/4 vừa qua.

Đến ngày 21/4, Công an quận 4 đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Hữu Linh về hành vi Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi, theo Điều 146 BLHS năm 2015, chuyển hồ sơ sang VKS cùng cấp đề nghị phê chuẩn. 

Ông Linh được cơ quan điều tra cho tại ngoại, áp dụng biện pháp cấm xuất cảnh, cấm đi khỏi nơi cư trú. Thông tin này khiến nhiều người thắc mắc vì sao người này được cho tại ngoại chứ không bị bắt giam để phục vụ điều tra.

Nguyễn Hữu Linh dâm ô bé gái trong thang máy. Ảnh cắt từ clip.

Trao đổi với báo Tiền Phong, Luật sư Lê Quang Vũ, Giám đốc công ty luật Công Bình – Đoàn luật sư TP HCM cho biết, tạm giam là một trong những biện pháp ngăn chặn có tính chất nghiêm khắc nhất trong các biện pháp ngăn chặn của tố tụng hình sự.

Luật sư Vũ phân tích, đối tượng tạm giam chỉ áp dụng với bị can, bị cáo. Theo Điều 119 (Bộ luật Tố tụng hình sự) quy định tạm giam đối với bị can, bị cáo về tội đặc biệt nghiêm trọng hoặc tội rất nghiêm trọng.

Còn trường hợp của Nguyễn Hữu Linh bị khởi tố về tội “Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi” (theo Khoản 1 hoặc Khoản 2 Điều 146 Bộ Luật hình sự 2015) có mức hình phạt từ 6 tháng đến 7 năm thuộc loại tội phạm ít nghiêm trọng hoặc nghiêm trọng.

Do đó, bị can Nguyễn Hữu Linh có thể bị tam giam nếu có căn cứ xác định phạm vào một trong các trường hợp sau: Đã bị áp dụng biện pháp ngăn chặn khác nhưng vi phạm; không có nơi cư trú rõ ràng hoặc không xác định được lý lịch bị can; bỏ trốn và bị bắt theo quyết định truy nã hoặc có dấu hiệu bỏ trốn; tiếp tục phạm tội hoặc có dấu hiệu tiếp tục phạm tội.

Ngoài ra, nếu có căn cứ ông Nguyễn Hữu Linh có hành vi mua chuộc, cưỡng ép, xúi giục người khai báo gian dối, cung cấp tài liệu sai sự thật… đe dọa, khống chế, trả thù người làm chứng, bị hại, người tố giác tội phạm và người thân thích của những người này thì có thể áp dụng biện pháp tạm giam.

Trước đó, vào chiều 2/4, mạng xã hội lan truyền clip ghi lại cảnh một bé gái bị gã đàn ông sàm sỡ trong thang máy ở chung cư Galaxy 9 trên đường Nguyễn Khoái, quận 4.

Sự việc được camera an ninh của chung cư ghi lại vào khoảng 21h ngày 1/4. Thời điểm trên, bé gái khoảng 7 tuổi bước vào thang máy, đi sau là người đàn ông cùng một bảo vệ.

Người đàn ông (sau này được xác định là ông Nguyễn Hữu Linh, nguyện Viện phó VKSND Đà Nẵng) này nói chuyện với nam bảo vệ sau đó dùng thẻ để bấm chọn tầng. Khi nam bảo vệ bước đi, cửa thang máy đóng thì người đàn ông bất ngờ ôm bé gái vào lòng, hôn tới tấp.

Sau khi cửa thang máy mở ra, bé gái hoảng sợ bỏ chạy và trượt chân suýt té.

Sau khi sự việc xảy ra, ông Linh đã không ra khỏi căn hộ. Đến khi ban quản lý cắt điện, ông mới chịu ra làm việc và thừa nhận như trên. 

Bảo Khánh (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến