Dòng sự kiện:
Vì sao sai phạm ở chùa Ba Vàng được phát hiện chậm trễ?
26/03/2019 13:59:59
Lãnh đạo TP Uông Bí cho biết, việc che giấu các hoạt động của chùa Ba Vàng rất kỹ lưỡng bởi vậy việc phát hiện, xử lý gặp nhiều khó khăn.

Gần một tuần qua, dư luận xôn xao sau phóng sự của báo Lao Động phản ánh hoạt động "thỉnh vong", "gọi hồn" tại chùa Ba Vàng. Ai muốn thoát nạn thì phải “trả nợ” cho vong từ vài triệu đến hàng chục triệu đồng thông qua hình thức công đức vào nhà chùa. Mỗi năm chùa Ba Vàng thu hàng trăm tỷ đồng từ hoạt động này.

Phóng sự cho thấy chùa Ba Vàng có đủ cách để "hút" tiền từ các phật tử, thông qua hình thức đưa tiền mặt hoặc chuyển khoản, thậm chí trả góp. Với những người không có tiền, chùa nhận vào làm việc không công, gọi là "làm công quả".

Ngay sau đó, Bộ VHTT&DL, Giáo hội Phật giáo Việt Nam, UBND tỉnh Quảng Ninh và các cơ quan chức năng có công văn chỉ đạo làm rõ vụ việc. Sáng 26/3, TP Uông Bí tổ chức họp báo thông tin về vụ việc.

Việc "nhập vong", "gọi hồn" đã diễn ra một thời gian dài tại chùa Ba Vàng.

Tại buổi họp báo, ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch UBND TP Uông Bí, cho biết, với hoạt động thỉnh vong, cúng oan gia trái chủ tại Ba Vàng, các cơ quan của tỉnh đã làm việc khẩn trương, làm việc với chùa Ba Vàng, hiện nay vẫn tiếp tục xác minh xử lý. Cơ quan Công an đang thu thập chứng cứ. 

"Với Trụ trì chùa Bà Vàng, chúng tôi khẳng định các hoạt động cúng oan gia trái chủ, thỉnh vong diễn ra trong chùa, trụ trì hoàn toàn chịu trách nhiệm. Trách nhiệm quản lý trụ trì thuộc về Giáo hội. TP Uông Bí đã có văn bản gửi ban trị sự giáo hội Quảng Ninh để làm rõ việc của Ba Vàng có phù hợp với phật giáo hay không", ông Hà nói.

Ông Nguyễn Mạnh Hà cho hay, năm 2015, trong văn bản của Ban trị sự phật giáo Quảng Ninh có nhiều nội dung, trong đó có phần liên quan đến hoạt động khuyến hóa nhân dân về oan gia trái chủ của bà Yến.

"Khi TP làm việc với chùa thì thầy Thái Minh lúc đó khẳng định không có việc đó. Chúng tôi thấy đây là việc liên quan đến tôn giáo nên phải xử lý nhanh nhưng đúng quy trình", ông Hà nói và cho rằng việc cúng oan gia trái chủ, thỉnh vong là đúng hay sai thì phải có trả lời chính thức từ Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Lãnh đạo TP Uông Bí nói thêm, việc che giấu các hoạt động của chùa Ba Vàng rất kỹ lưỡng bởi vậy việc phát hiện, xử lý gặp nhiều khó khăn. Việc kiểm soát ghi âm, ghi hình những người vào hành lễ bên trong rất kỹ càng, chỉ khi các phóng viên báo chí vào cuộc, các hoạt động trong chùa mới được hé lộ.

Ông Hà thông tin, cơ quan công an đang thu thập chứng cứ làm rõ có hay không hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của bà Phạm Thị Yến và các cá nhân liên quan. 

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch UBND TP Uông Bí, (trái) nêu khó khăn trong việc phát hiện sai phạm tại chùa Ba Vàng

Phóng viên tiếp tục đặt câu hỏi, trách nhiệm của lực lượng an ninh văn hóa ở đâu khi để sự việc diễn ra nhiều năm nhưng chỉ đợi khi báo chí vào cuộc mới phát hiện ra?

Ông Nguyễn Mạnh Hà xin phép không trả lời sâu vào câu hỏi này, nhưng khẳng định mọi lực lượng đều có quyền đấu tranh với các sai phạm trong xã hội, ai phát hiện trước đều đáng được ghi nhận, biểu dương. Việc phát hiện sớm hay muộn thì chưa thể đánh giá là lỗi tại ai.

Theo ông Hà, thời gian qua chính quyền không nhận được thông tin ai bị cưỡng ép phải nộp tiền vào chùa để cúng vong mà đều là tự nguyện cúng dường vào chùa. Suốt quá trình công tác, ông nhận thức các di tích, lễ hội đều nằm trong quản lý của nhà nước, nên các hoạt động ở đây đều phải tuân thủ quy định pháp luật. Nếu bị phát hiện các vi phạm thì đều bị xử lý công bằng trước pháp luật. 

Ông chia sẻ và cảnh báo người dân, đối với những hoạt động tín ngưỡng thông thường, truyền thống, cần phải tuân thủ. Chính quyền đối xử công bằng với các tôn giáo. Nhưng hành vi lợi dụng tôn giáo, tín ngưỡng để trục lợi các gia đình khó khăn, bệnh tật là rất đáng lên án. Chúng ta cần đấu tranh công khai để loại trừ hoạt động này, để tôn giáo, tín ngưỡng phải là động lực phát triển xã hội.

Hương Nguyễn (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến