Dòng sự kiện:
Vì sao tòa trả hồ sơ vụ làm giả sổ đỏ, chiếm đoạt 80 tỷ đồng của ngân hàng?
24/10/2018 10:04:05
HĐXX nhận định vụ án có mức độ đặc biệt nghiêm trọng, một số tình tiết và những người liên quan đến vụ án cần điều tra, bổ sung thêm chứng cứ.

Sau nhiều lần hoãn, ngày 23/10, TAND tỉnh Bình Dương tiếp tục mở phiên tòa sơ thẩm xét xử 14 bị cáo liên quan đến vụ Lừa đảo chiếm đoạt số tài sản lên tới 80 tỷ đồng, xảy ra tại 2 chi nhánh ngân hàng. 

Tuy nhiên, tại phiên toà này, HĐXX nhận định vụ án có mức độ đặc biệt nghiêm trọng, một số tình tiết và những người liên quan đến vụ án cần điều tra, bổ sung thêm chứng cứ nên đã trả hồ sơ vụ án.

HĐXX yêu cầu lực lượng chức năng tỉnh tiếp tục điều tra, củng cố tài liệu để việc xét xử bảo đảm tính khách quan, xử đúng người đúng tội và đúng theo quy định của pháp luật.

Bị cáo Thu và các đối tượng liên quan trong vụ lừa đảo hơn 80 tỷ đồng tại phiên tòa. Ảnh: Tiền Phong.

Cáo trạng vụ án thể hiện, từ năm 2008 đến 2014, Trần Thị Lệ Thu  (58 tuổi), ngụ Bình Dương thuê người làm giả 32 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ), hợp đồng công chứng xác nhận tình trạng bất động sản để thế chấp vay và chiếm đoạt 9,5 tỷ đồng của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chi nhánh Sở Sao (Bình Dương); vay và chiếm đoạt của Ngân hàng An Bình (Bình Dương) số tiền 63,5 tỷ đồng.

Ngoài ra, Thu còn vay và chiếm đoạt của các cá nhân khác số tiền 7,4 tỷ đồng. Tổng số tiền bà Thu và đồng phạm chiếm đoạt của 2 ngân hàng và cá nhân là hơn 80,5 tỷ đồng.

Để chiếm đoạt số tiền trên, bà Thu lợi dụng kẽ hở của ngân hàng trong việc giao cho khách hàng tự đi công chứng hợp đồng thế chấp và đi đăng ký giao dịch đảm bảo. Sau đó, người phụ nữ này sử dụng thủ đoạn làm sổ đỏ giả đứng tên vợ chồng mình hoặc hàng xóm rồi trực tiếp đến ngân hàng làm thủ tục thế chấp sổ đỏ để vay vốn làm ăn.

Khi cán bộ ngân hàng đến xác minh tài sản, bà Thu đã dẫn ra miếng đất gần nhà mình rồi chỉ đó là đất trên sổ đỏ nhưng thực chất không đúng.

Do quen biết trước, nên cán bộ ngân hàng đã tin tưởng giao hồ sơ để bà Thu tự đi đăng ký thế chấp. Bà Thu lại tiếp tục nhờ người làm giả phần đăng ký thế chấp rồi nộp hồ sơ cho ngân hàng để vay vốn.

Đáng chú ý, một số cán bộ Agribank chi nhánh Sở Sao biết bà Thu sử dụng sổ đỏ giả nhưng vẫn che giấu, đưa thông tin sai sự thật, tạo điều kiện cho bà Thu lừa đảo.

VKSND tỉnh Bình Dương đã truy tố Trần Thị Lệ Thu về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và làm giả con dấu, tài liệu của các cơ quan tổ chức.

Ngoài ra, truy tố Lê Thị Hoàng Oanh (54 tuổi, nguyên giám đốc) và Nguyễn Vĩnh Linh (42 tuổi, nguyên trưởng phòng) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng; truy tố Trịnh Thị Mộng (54 tuổi, nguyên nhân viên) về hành vi vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng; truy tố Lưu Thị Hợp (59 tuổi, nguyên giám đốc), Nguyễn Văn Phương (54 tuổi, nguyên nhân viên) cùng về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

VKS cũng truy tố 8 bị cáo khác tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Bảo Khánh (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến