Dòng sự kiện:
Vì sao USD liên tục sụt giảm
18/07/2017 05:53:12
Những ngày gần đây, đồng USD sụt giảm, nhưng các nhà phân tích không cho rằng đây hoàn toàn là do dữ liệu lạm phát Mỹ yếu hơn dự báo.

Thay vào đó, họ nói rõ điều này là do các chương trình nghị sự của Tổng thống Donald Trump vẫn chưa được thông qua.

Richard Clarida, cố vấn chiến lược toàn cầu tại Pimco, với lượng trái phiếu đang sở hữu khoảng 1,6 nghìn tỷ USD nói trên CNBC rằng, sự thất vọng về tiến độ thực hiện chương trình nghị sự của Donald Trump đang bao trùm lên toàn thị trường.

Đồng đô liên lục suy yếu trong những ngày gần đây (Ảnh theo CNBC)
"Một số người kỳ vọng sẽ có một biện pháp kích thích khổng lồ từ chương trình kinh tế của Donald Trump, có khả năng là một đợt cắt giảm thuế lớn, gia tăng cơ sở hạ tầng. Và dĩ nhiên, họ vẫn chưa chứng kiến đợt cắt giảm thuế và gia tăng cơ sở hạ tầng nào được thực hiện, và Quốc hội Mỹ đang còn tranh cãi về đạo luật kinh tế. Vì vậy, một số người đã từng nghĩ năm 2017 sẽ là một năm bùng nổ giờ lại tỏ ra thất vọng" Clarida cho biết vào hôm thứ Hai. 

Clarida nói thêm rằng cuộc tranh luận về luật chăm sóc sức khoẻ đã khiến phần còn lại của chương trình rơi vào tình thế khó khăn. Đó là bởi vì khoảng một nửa sốsố tiền có được từ đợt cắt giảm chi tiêu y tế sẽ được tài trợ cho đề xuất cắt giảm thuế.

Vào hôm thứ Bảy, lãnh đạo đảng Cộng hòa đã trì hoãn việc xem xét Thượng viện về luật chăm sóc sức khoẻ như Thượng nghị sĩ John McCain của Mỹ đang hồi phục sau khi phẫu thuật, cho thấy số phiếu bầu theo thủ tục có thể giảm xuống.

Dĩ nhiên, sự suy yếu của đồng USD cũng bắt nguồn từ dữ liệu đáng thất vọng trong ngày thứ Sáu.

Lạm phát tiêu gần như đi ngang và sự sụt giảm bất ngờ trong doanh số bán lẻ tháng 6 đã gây ra những nghi ngờ mới rằng Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) liệu có thể tăng lãi suất một lần nữa trong năm nay hay không.

Trong tháng 6/2017, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tiến 1.6% so với cùng kỳ năm trước.

Doanh số bán lẻ tháng 6/2017 của Mỹ giảm 0.2%, suy yếu 2 tháng liên tiếp, qua đó châm ngòi cho nỗi lo về tình hình kinh tế Mỹ.

Chỉ số đồng USD, thước đo diễn biến của đồng bạc xanh so với các đồng tiền chủ chốt, giảm xuống 95.088 trong ngày thứ Sáu. Chưa hết, trong phiên giao dịch buổi sáng ngày thứ Hai, chỉ số này nới rộng đà giảm xuống 95.065, mức thấp nhất kể từ tháng 9/2016. Đồng bạc xanh cũng chạm mức thấp nhiều tháng đối với đồng euro, đồng bảng Anh và đô la Úc.

Tuy nhiên, Ray Attrill, Trưởng bộ phận chiến lược ngoại hối tại ngân hàng National Australia Bank cho biết rằng, dữ liệu trên không giải thích hoàn toàn cho sự suy yếu của đồng USD.

Bên cạnh dữ liệu kinh tế thì còn các yếu tố khác có thể làm giảm kỳ vọng, ông Attrill cho hay. Cụ thể, ông Attrill chỉ ra cuộc tranh luận về đạo luật sức khỏe trong Quốc hội Mỹ.

Chính quyền cũng cho biết "đã học được bài học từ sự sụp đổ của luật về chăm sóc sức khoẻ và đang lên kế hoạch một cách tiếp cận phối hợp hơn để cải cách thuế.

Mai An (lược dịch theo CNBC)

Thích và chia sẻ bài viết này :
Tags : usd , suy yếu , cnbc
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến