Dòng sự kiện:
Vì Văn Toán thuê nhóm con nghiện bắt cóc nữ sinh giao gà với giá 10 triệu đồng?
03/04/2019 07:00:22
Ban chuyên án xác định, Vì Văn Toán là đối tượng chủ mưu thuê nhóm Bùi Văn Công, Lường Văn Hùng, Phạm Văn Nhiệm, Lường Văn Lả, Phạm Văn Dũng, Cầm Văn Chương bắt cóc nữ sinh Cao Mỹ Duyên.

Đối tượng Vì Văn Toán (SN 1982), trú ở Đội 5, xã Thanh Yên, huyện Điện Biên (Điện Biên) là đối tượng thứ 9 bị CQĐT Công an tỉnh Điện Biên bắt khẩn cấp ngày 29/3 vì có liên quan đến vụ án sát hại nữ sinh giao gà.

Toán là đối tượng nghiện ma túy và có 1 tiền án về tội Mua bán trái phép chất ma túy và tội Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy.

Ngày 2/4, VKSND tỉnh Điện Biên đã gia hạn tạm giữ người trong trường hợp khẩn cấp lần thứ nhất đối với nghi can Vì Văn Toán, đối tượng được xác định là kẻ chủ mưu trong vụ sát hại nữ sinh Cao Mỹ Duyên.

Nhóm đối tượng liên quan đến vụ án sát hại nữ sinh giao gà.

Theo tin trên báo Bảo vệ Pháp luật, qua điều tra, Ban chuyên án xác định, Vì Văn Toán chính là đối tượng chủ mưu thuê nhóm Bùi Văn Công, Lường Văn Hùng, Lường Văn Lả, Phạm Văn Nhiệm, Phạm Văn Dũng, Cầm Văn Chương bắt cóc nữ sinh Duyên nhằm chiếm đoạt tài sản.

Lời khai của một số đối tượng tuy đang có nhiều tình tiết cần tiếp tục đấu tranh, làm rõ nhưng cũng có tình tiết khá đồng nhất, ví dụ như chúng khai nhận được Toán khai thuê 10 triệu đồng để bắt cóc Cao Mỹ Duyên.

Đến thời điểm này, có thể dựng lên hành tung tội ác của các đối tượng như sau:

Sau khi được Vì Văn Toán thuê, các đối tượng đã bàn bạc, thống nhất kế hoạch hành động. Bùi Văn Công dẫn Vương Văn Hùng ra chợ cầu Mường Thanh chỉ mặt Duyên. Chiều 30 Tết, Vương Văn Hùng vờ là người đặt mua gà, sau đó lừa em Duyên mang gà đến khu vực C13 Nông Trường, thuộc địa phận xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên. Tại đây Hùng và Công đã dùng côn xích sắt siết cổ nạn nhân đến ngất đi rồi 2 tên đưa nạn nhân lên thùng xe tải hãm hiếp.

Từ tối 30 Tết Kỷ Hợi (4/2) đến rạng sáng mùng 3 Tết (7/2/2019) nhóm đối tượng Hùng, Công, Nhiệm, Dũng, Chương, Lả và Lường Văn Hùng đã giam giữ, trói Cao Mỹ Duyên và thay nhau giở trò đồi bại với nạn nhân ngay tại nhà Bùi Văn Công ở Đội 11, xã Thanh Nưa.

Quá trình nhóm đối tượng thực hiện hành vi tội ác, vợ Công là Bùi Thị Kim Thu là người biết sự việc, chứng kiến nạn nhân bị cưỡng bức ngay trong nhà mình nhưng không tố giác mà đã đồng lõa, tiếp tay cho chồng và đồng bọn.

Thu còn vờ là người đầu tiên tìm thấy thi thể nạn nhân, sau đó tung nhiều thông tin giả, khai báo gian dối đánh lạc hướng điều tra.

Ngoài ra, Vì Thị Thu (SN 982), trú ở Đội 5, xã Thanh Yên, huyện Điện Biên (vợ Vì Văn Toán) cũng vừa bị Công an tỉnh Điện Biên bắt vì tội mua bán trái phép chất ma túy. Thu đã bán ma túy cho nhóm của Bùi Văn Công. 

Tuy nhiên, theo Đại tá Tráng A Tủa, Phó Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên, Trưởng Ban chuyên án 219D, chưa có căn cứ để xác định Vì Thị Thu là đối tượng thứ 10 có liên quan đến vụ án sát hại nữ sinh Cao Mỹ Duyên như một số tờ báo đã nêu. CQĐT vẫn đang xác minh làm rõ vấn đề này.

Đại tá Tráng A Tủa cũng bác bỏ một số thông tin không chính xác trên các trang mạng xã hội liên quan đến vụ án này. 

Bảo Khánh (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến