Dòng sự kiện:
Vietjet đạt lợi nhuận sau thuế gần 2.000 tỷ đồng sau soát xét
05/09/2019 08:06:48
Theo báo cáo tài chính soát xét 6 tháng đầu năm 2019 vừa công bố, lợi nhuận sau thuế của CTCP Hàng không Vietjet (HOSE: VJC) đạt 1.982 tỷ đồng và duy trì vị trí dẫn đầu về vận chuyển hành khách nội địa.

Doanh thu của Vietjet đạt 24.556 tỷ đồng, giảm nhẹ 7% so với cùng kỳ. Trong cơ cấu doanh thu của Vietjet, hoạt động cung cấp dịch vụ hàng không 6 tháng qua ghi nhận mức tăng 18% so với cùng kỳ 2018 khi đạt 19.504 tỷ đồng. Hoạt động chuyển quyền sở hữu và thương mại tàu bay cũng tăng nhẹ 7% so cùng kỳ.

Chi tiết hơn, nhờ việc ra mắt và mở rộng các đường bay quốc tế, doanh thu quốc tế đạt 6.865 tỷ đồng, tăng 51% và doanh thu phụ trợ vận chuyển hàng không (ancillary) đạt 5.429 tỷ đồng, tăng 43% so với cùng kỳ năm trước chủ yếu từ sự gia tăng vận chuyển hành khách các tuyến quốc tế và đạt tỷ trọng 27% trong tổng doanh thu vận tải hàng không.

Tổng doanh thu quốc tế (tính theo quốc gia ở điểm đến) là 10.944 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 54% trong tổng doanh thu vận tải hàng không. Điều này cho thấy hoạt động ở các tuyến quốc tế là một trong những yếu tố chính thúc đẩy tăng trưởng.

Cụ thể, Vietjet Air đã mở thêm 9 đường bay quốc tế đi Nhật Bản, Hongkong, Indonesia, Trung Quốc và 3 đường bay trong nước. Hiện tại Vietjet Air đang vận hành tổng cộng 120 đường bay với 42 đường bay nội địa và 78 đường bay quốc tế. Mạng đường bay quốc tế đã phủ khắp các điểm đến tại Việt Nam và quốc tế tới Nhật Bản, Hong Kong (Trung Quốc), Singapore, Hàn Quốc, Đài Loan, Thái Lan, Myanmar, Malaysia, Campuchia, Trung Quốc..., tàu bay Vietjet cũng khai thác tại khu vực các sân bay Dubai, Doha...

Trong 6 tháng đầu năm, Vietjet Air đã thực hiện tổng cộng 68.821 chuyến bay, tương đương 45% tổng số chuyến bay của các hãng hàng không nội địa, phục vụ hơn 13,5 triệu lượt khách trên tất cả các chặng bay. Vietjet Air tiếp tục duy trì vị thế dẫn đầu lượng khách vận chuyển nội địa với 44% thị phần trong 6 tháng qua, tiếp theo đó là Vietnam Airlines chiếm 34%.

Kết quả hoạt động khai thác khác, số ghế km thực hiện (RPK) đạt 16,3 tỷ đơn vị tương ứng tăng 22% so với cùng kỳ, hệ số sử dụng ghế (load factor) bình quân đạt 88%, độ tin cậy kỹ thuật 99,64%, tỷ lệ đúng giờ (OTP) đạt 81,5%.

Theo báo cáo của Công ty chứng khoán MBS, kể từ khi có sự tham gia của Vietjet, cục diện ngành hàng không nội địa đã thay đổi hoàn toàn. Hiệu quả hoạt động ngành vận tải hàng không đã tăng lên rõ rệt sau sự xuất hiện của VietjetAir. Hành khách là nhóm đối tượng được hưởng lợi chính từ sự cạnh tranh trong ngành tăng lên, thế độc quyền được xóa bỏ.

VietjetAir với mô hình hàng không giá rẻ, thâm nhập thị trường bằng cách cạnh tranh trực tiếp giá vé, đã hạ thấp mặt bằng giá vé, cụ thể giai đoạn 2014-2017, giá vé bình quân của VNA và VJA lần lượt giảm 7% và 16%/năm. Bên cạnh việc chi phí đi lại hàng không được cắt giảm, mạng lưới đường bay cũng đa dạng hơn, đáp ứng nhiều hơn nhu cầu đi lại của hành khách, đặc biệt là các đường bay quốc tế.

Sự xuất hiện của VietjetAir, tuy rằng khiến hoạt động kinh doanh vận tải hành khách của Vietnam Airlines gặp trở ngại, giống một cú hích đối với Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam để thay đổi, tự cải thiện hiệu quả hoạt động.

Năm 2018, Vietjet trở thành hãng hàng không có thị phần nội địa cao nhất đạt 48,9% thị phần, vượt xa hãng hàng không quốc gia Việt Nam với thị phần đạt 39,0%. Chính sách giá vé giữ vai trò chiến lược cho thành công của Vietjet. Tính trung bình, Vietjet luôn cung cấp giá vé rẻ nhất, đã bao gồm dịch vụ phụ trợ - suất ăn và hành lý ký gửi 20kg.

Năm 2018, giá nhiên liệu bay tăng mạnh khoảng 30% gây áp lực khiến các hãng hàng không buộc phải tăng giá vé để bù đắp chi phí nhiên liệu. Trong bối cảnh đó, Vietjet chấp nhận mức tăng giá vé thấp hơn so với các hãng hàng không còn lại, biên lợi nhuận tuy thấp hơn nhưng lượng hành khách vận chuyển tăng đáng kể trong khi thị trường toàn ngành tăng trưởng chậm lại.

PV

Thích và chia sẻ bài viết này :
Theo ANTT/NĐT
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
http://antt.nguoiduatin.vn/vietjet-dat-loi-nhuan-sau-thue-gan-2000-ty-dong-sau-soat-xet-281391.htm
Đang phổ biến