Dòng sự kiện:
Virus Corona mới sợ môi trường thoáng khí, có tốc độ lây lan rất nhanh
05/02/2020 16:30:53
Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, khả năng lây lan của virus Corona trong vụ dịch này rất nhanh. Người ta cũng cho rằng cần phải triển khai tất cả các biện pháp cần thiết mới khống chế được.

Chiều 5/2, tại cuộc họp cung cấp thông tin cho báo chí, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết dịch corona virus bắt đầu xuất hiện tại Vũ Hán Trung Quốc, đến nay số ca mắc tăng rất nhanh, số tử vong cũng tăng hàng ngày.

Hiện các trường hợp nghi nhiễm đã giảm hơn, số bệnh nhân chữa khỏi đã tăng lên, có những dấu hiệu khả quan.

Trước đây trong cuộc chống đại dịch SARS, Việt Nam chữa khỏi thành công dịch bệnh này mang lại niềm vui không chỉ cho riêng Việt Nam Việt Nam mà cả thế giới. Tại thời điểm đó, Việt Nam là nước đầu tiên khống chế thành công dịch.

Bản thân corona thường gây bệnh trên động vật là chính, đôi khi lây sang người, có 3 dịch là SARS 2003, Mers-CoV và dịch thứ 3 là virus corona mới tại TP Vũ Hán.

"Khả năng lây lan của nó trong vụ dịch này rất nhanh. Người ta cũng cho rằng cần phải triển khai tất cả các biện pháp cần thiết mới khống chế được", GS Long cho biết.

GS.TS Nguyễn Thanh Long - Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại buổi họp 

Theo GS Long, có 3 phương thức lây truyền chủ yếu: lây truyền qua không khí- ở đây là lây qua việc tiếp xúc với giọt nước bọt từ người ho, hắt hơi, sổ mũi vào đường hô hấp; lây trực tiếp- khi tiếp xúc với người bệnh, bắt tay người bệnh nếu không thực hiện biện pháp phòng bệnh, rửa tay với xà phòng; và lây truyền từ bề mặt đã nhiễm bẩn.

"Khi ho, hắt hơi, virus này không lơ lửng trên không khí vì thế nguy cơ lây không khí thấp, chủ yếu lây qua tiếp xúc. Khi ra ngoài, tồn tại trên  bề mặt gỗ, đá, sắt, thép, vải... Thời gian tồn tại của virus khá lâu. Khi đó sờ tay vào bề mặt nhiễm khuẩn rồi đưa lên mắt mũi miệng là đường lây truyền đáng quan ngại. Đường thứ 4 là qua phân trong trường hợp chăm sóc người nhiễm thường không có, chưa có kiểm chứng về khoa học", GS Long nói.

Trong khi đó theo phản xạ, thường cứ 10 phút 1 lần là tay có thể có động tác đưa lên mặt, không nằm trong ý thức. Vì thế WHO khuyên rửa tay thường xuyên, tránh tiếp xúc đám đông.

Virus này lây trong thời gian ủ bệnh, nghĩa là lây ngay trong giai đoạn khi người bệnh không có triệu chứng. Có thể có người có triệu chứng rất nhẹ, chỉ biểu hiện đau mỏi cơ sốt nhẹ, ho rất nhiều, nhưng thực chất bị bệnh này nên dễ bỏ sót một số trường hợp.

Thứ trưởng Long nói thêm, với phương thức bảo vệ bằng khẩu trang y tế, trên thế giới chưa chứng minh được nó có thể ngăn lây nhiễm, mà chỉ giúp một phần nào đó giảm được sự lây nhiễm. Con virus này rất sợ ánh sáng và nhiệt độ cao, nên cần mở cửa thoáng phòng và không nhất thiết phải dùng khẩu trang y tế.

Thời gian ủ bệnh của virus là 14 ngày nhưng tại sao lại cần cách ly, bởi trung bình từ 3,8 đến 11 ngày sẽ phát tán virus.

Tính đến 14h ngày 5/2 tổng số ca mắc trên thế giới: 24.567 người mắc, 493 người tử vong,

Tại Việt Nam, phát hiện 10 ca nhiễm, có 3 ca khỏi bệnh, tổng ca nghi ngờ 409, trong đó 343 trường hợp xét nghiệm âm tính còn lại, còn lại đang được cách ly, theo dõi.

Những ngày qua, bộ Y tế đã phối hợp với các Bộ, ngành đã phối hợp với các đơn vị liên quan, ngành Y tế đã nỗ lực cập nhật các thông tin, truyền tải những nội dung thông tin, các chỉ đạo của các bộ ngành về dịch bệnh virus corona thông qua tổng đài tư vấn, các trang web,…

Tổng đài tư vấn của y tế sau 3 ngày đi vào hoạt động có 43.467 cuộc, tỉ lệ kết nối thành công 96,36%, có nhiều thời điểm số lượng ca gọi tăng lên rất nhiều như 19h ngày 2/2/2020 có 2.720 cuộc gọi tăng lên khi VTV đưa tin Hà Nội cho học sinh nghỉ học và 120 tổng đài viên liên tục trả lời câu hỏi của người dân gọi đến.

Nội dung chủ yếu liên quan đến trẻ em nghỉ học như thế nào, việc cung ứng khẩu trang, việc thổi nồng độ cồn,… để giúp người dân tránh hoang mang. 

Trâm Anh (t/h)

Theo: ANTT/NĐT
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến