Dòng sự kiện:
VKS đề nghị bác kháng cáo của Vũ Nhôm và 2 cựu Thứ trưởng Công an
12/06/2019 11:27:16
Sáng 12/6, TAND Cấp cao tiếp tục phiên xét xử Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ Nhôm) cùng 2 cựu thứ trưởng Bộ Công an trong vụ án thâu tóm nhà đất công sản ở TP HCM và Đà Nẵng.

Bị cáo  Phan Văn Anh Vũ (còn gọi Vũ Nhôm), nguyên thượng tá, Phó phòng Biệt phái, Tổng cục V, Bộ Công an và 4 đồng phạm bị đưa ra xét xử về các tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Cùng hầu tòa là các bị cáo Nguyễn Hữu Bách, nguyên Đại tá, Phó Cục trưởng thuộc Tổng cục V; Phan Hữu Tuấn, nguyên Trung tướng, Phó tổng cục trưởng Tổng cục V; nguyên Trung tướng Bùi Văn Thành và nguyên Thượng tướng Trần Việt Tân - cùng từng giữ chức Thứ trưởng Bộ Công an.

Bị cáo Vũ Nhôm. Ảnh: Dân Việt.

Trước đó, bản án sơ thẩm xác định Vũ Nhôm là tình báo viên mật và được thành lập 2 doanh nghiệp bình phong gồm Cty xây dựng Bắc Nam 79 và Cty Nova Bắc Nam 79 (nay là Cty Chấn Phong). Bị cáo đã lợi dụng danh nghĩa lực lượng công an và được 4 bị cáo còn lại soạn văn bản đề nghị các bộ ngành, chính quyền địa phương cho thuê mua 7 khu "đất vàng" tại Đà Nẵng và TP HCM một cách trái pháp luật, gây thiệt hại cho nhà nước.

Vì vậy, HĐXX sơ thẩm tuyên bố các bị cáo Phan Văn Anh Vũ, Nguyễn Hữu Bách, Phan Hữu Tuấn phạm tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ; xử phạt Vũ Nhôm 15 năm tù, đề nghị thẩm phán có thẩm quyền tổng hợp hình phạt của bị cáo này trong các vụ án khác.

Tiếp đến, Nguyễn Hữu Bách phải nhận 5 năm tù, tổng hợp 6 năm tù về tội Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước là 11 năm tù; bị cáo Tuấn nhận 5 năm tù, cộng bản án 7 năm tù về tội Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước là 12 năm tù.

Cuối cùng, bị cáo Trần Việt Tân nhận 36 tháng tù, bị cáo Bùi Văn Thành 30 tháng tù cùng về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Trong sáng nay (12/6), VKSND Cấp cao đã phản hồi về những kháng cáo của bị cáo.

Kiểm sát viên nêu quan điểm giải quyết vụ án. Ảnh: Tiền Phong.

Báo Người Lao Động đưa tin, theo đại diện VKSND Cấp cao, đối với cựu thứ trưởng Bùi Văn Thành, kết quả điều tra CQĐT đã chứng minh rõ hành vi phạm tội của bị cáo, tại phiên toà sơ thẩm bị cáo Thành cũng nhận thức được sai phạm của mình, có thái độ ăn năn hối lỗi.

Tại phiên toà cấp phúc thẩm, bị cáo cũng đã giao nộp tài liệu chứng minh bị cáo có anh trai là liệt sĩ, đây cũng có thể là tình tiết giảm nhẹ. Tuy nhiên, hành vi của bị cáo gây ra là đặc biệt nghiêm trọng, gây bức xúc trong dư luận, gây giảm sút uy tín của ngành công an nhân dân. Toà án sơ thẩm đã xác định tội danh, khung hình phạt phù hợp với tính chất mức độ. 

Bị cáo có giữ nhiều chức vụ cao trong ngành công an, có nhiều thành tích trong công tác nhưng không giữ được phẩm chất của người làm lãnh đạo đã buông lỏng quản lý, gây ra hậu quả nghiêm trọng. Vì vậy, bị cáo cần phải có thời gian cải tạo, suy ngẫm và làm gương cho người khác. Mức án sơ thẩm đã tính đến nhiều tình tiết giảm nhẹ nên không có căn cứ để chấp nhận nội dung kháng cáo cho bị cáo.

Còn với kháng cáo của bị cáo Trần Việt Tân, đại diện VKS cho rằng, bị cáo không chấp nhận phán quyết của cấp toà sơ thẩm về tội danh, khung hình phạt. Theo đại diện VKS, bị cáo là người có chức vụ cao trong ngành công an, quản lý trực tiếp Tổng cục Tình báo (Tổng cục V), những văn bản bị cáo phê chuẩn với danh nghĩa của Bộ Công an đã tạo điều kiện thuận lợi cho Vũ Nhôm thâu tóm nhà đất công sản gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, gây thiệt hại lớn cho nhà nước.

Với mối quan hệ ngược lại nêu trên, không thể nói bị cáo không có trách nhiệm với sự việc. 

Kết quả điều tra, kết quả từ phiên toà sơ thẩm cho thấy bị cáo Trần Việt Tân đã ký những văn bản chỉ đạo Tổng cục V, không kiểm tra, giám sát chặt chẽ dẫn đến không kịp thời phát hiện, ngăn chặn hành vi phạm tội của bị cáo Vũ, để Vũ Nhôm lợi dụng danh nghĩa công ty bình phong và các văn bản của Bộ Công an thực hiện hành vi phạm tội như nêu trên.

Việc đánh giá của bị cáo đã có những chứng cứ được thu thập khách quan, phù hợp với quy định của pháp luật, đủ căn cứ hành vi phạm tội của bị cáo.

Phiên toà sơ thẩm đã ra phán quyết bị cáo Trần Việt Tân tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng là có căn cứ và đúng pháp luật. Tại phiên toà cấp phúc thẩm, bị cáo Tân cũng không có kháng cáo vô tội mà chỉ xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo. Tuy nhiên, bị cáo không đưa ra được tình tiết và tài liệu nào mới giảm nhẹ hình phạt cho mình. Toà cấp sơ thẩm đã phán quyết phù hợp với tội danh của bị cáo, đã có tình tiết giảm nhẹ áp dụng cho bị cáo. Vì vậy không căn cứ để thay đổi tội danh, hình phạt của bị cáo Trần Việt Tân.

Ngoài 2 cựu thứ trưởng Bộ Công an, VKSND Cấp cao cũng không chấp nhận kháng cáo của bị cáo Vũ Nhôm; không chấp nhận kháng cáo của các bị cáo Nguyễn Hữu Bách và Phan Hữu Tuấn; không chấp nhận kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Ngoài ra, VKS còn đề nghị sửa một phần bản án 30/1/2019, về xác định thiệt hại về tài sản… theo hướng thiệt hại tại 7 nhà đất do Vũ Nhôm cùng đồng phạm gây ra là gần 1.200 tỷ đồng. Tuyên huỷ các quyết định giao đất, cho thuê đất trái pháp luật của TP Đà Nẵng và TP HCM, giao 2 TP nói trên bên thu hồi, quản lý theo quy định của pháp luật.

Riêng tài sản nhà đất 129 Pasteur (TP HCM), giao Bộ Công an phối hợp TP HCM báo cáo Thủ tướng Chính phủ, xem xét biện pháp thu hồi.

Tịch thu xung quỹ nhà nước 5 tỷ 820 triệu của bị cáo Vũ là tiền thu lợi bất chính cho thuê đất tại 1 tài sản ở TP Đà Nẵng; 549 triệu cho thuê đất tại Ngô Quyền.

VKSND Cấp cao tại TP Hà Nội đề nghị tạm giữ số tiền của bị cáo Phan Văn Anh Vũ số tiền 250 tỷ đồng tiền gốc, hơn 18 tỷ tiền lãi từ khoản tiền 280 tỷ mà Công ty Bắc Nam 79 cho Tổng Công ty Thuỷ sản Việt Nam vay. Số tiền này tổng công ty phải giao nộp.

Bảo Khánh (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến