Dòng sự kiện:
Vợ chồng Đường 'Nhuệ' bị tố cáo bảo kê, chỉ định nơi hỏa táng như thế nào?
15/04/2020 17:06:21
Lãnh đạo Công an tỉnh Thái Bình cho biết đang mở rộng điều tra hành vi cưỡng đoạt tài sản của Đường do có thông tin về việc bị can này thu tiền bảo kê liên quan hoạt động hỏa táng của người dân tại Thái Bình.

Mới đây, Công an tỉnh Thái Bình vừa bắt giữ vợ chồng Nguyễn Xuân Đường (SN 1971, còn gọi là Đường "Nhuệ", ở TP Thái Bình) và 4 đồng phạm để điều tra hành vi Cố ý gây thương tích, xảy ra tại Cty TNHH Đường Dương (do Đường làm chủ).

Theo tin trên báo Tiền Phong, lãnh đạo Công an tỉnh Thái Bình cho biết thêm, đơn vị đang mở rộng điều tra hành vi cưỡng đoạt tài sản của Đường do có thông tin về việc bị can này thu tiền bảo kê liên quan hoạt động hỏa táng của người dân tại Thái Bình. 

Ông Trần Đình Giao, Chủ tịch Cty Hoàng Long (đơn vị sở hữu Đài hóa thân tại Nam Định) cho biết, Cty Hoàng Long từng ủy quyền cho Cty Thành Phát làm đại lý cấp 1, phụ trách khu vực Thái Bình với nhiệm vụ giới thiệu dịch vụ, báo ca cần hỏa táng (báo ca) về Hoàng Long.

Từ cuối tháng 12/2017, Nguyễn Xuân Đường bắt đầu chèn ép, đánh đập anh Nguyễn Thế Việt, nhân viên Cty Thành Phát nhằm buộc doanh nghiệp dừng hoạt động để Cty TNHH Đường Dương độc quyền dịch vụ hỏa táng tại Thái Bình.

Ông Trần Ngọc Giao, Chủ tịch HĐQT Công ty CP dịch vụ tang lễ Hoàng Long

Anh Việt kể lại, từ năm 2016 Cty Thành Phát đã hoạt động tại Thái Bình nhưng cuối 2017, Đường "Nhuệ" và nhiều người đến gặp anh, yêu cầu "rút" về Nam Định. Khi anh Việt nói không thể quyết định thì lập tức bị Đường chửi bới, cho người lao vào đánh.

Ông Giao cho biết thêm, Cty TNHH Đường Dương sau đó đề nghị phía Cty Hoàng Long cho mình độc quyền nhận các ca hỏa thiêu ở Thái Bình nhưng không được đồng ý. Vì vậy, trong 2 tháng liền, Đường buộc các cơ sở tang lễ tại Thái Bình phải đưa thi thể đi hỏa táng tại Hải Phòng dù việc này khiến giá dịch vụ tăng lên bởi đường xa hơn. Nếu ai cố tình sang Nam Định hỏa táng, Đường sẽ "xử lý" nghiêm. 

VietNamNet thông tin thêm, cuối năm 2017, anh Nguyễn Thế Việt được một nhân viên của công ty Đường Dương yêu cầu đến "họp" với Nguyễn Xuân Đường. Không riêng anh Việt, đại diện của 23 văn phòng khác cùng làm về dịch vụ mai táng cũng được gọi đến.

Tại cuộc họp này, Đường yêu cầu các văn phòng phải ký vào một văn bản "liên doanh". Theo đó, mỗi ca mai táng phải nộp về cho Cty Đường Dương 500.000 đồng.

"Tất cả chúng tôi đều không đồng tình vì các đài hóa thân đã có hợp đồng ký kết với các văn phòng làm dịch vụ, không liên quan gì tới Cty Đường Dương. Tuy nhiên, ai có biểu hiện không hợp tác đều có đàn em của Đường dằn mặt ngay tại chỗ.

Dưới sức ép đó, tất cả đều phải chấp hành vì nếu không sẽ không được phép hoạt động", anh Việt kể.

Nguyễn Xuân Đường thời điểm bị bắt vào đêm 10/4

Nguồn tin cho biết thêm, để "dằn mặt", đầu năm 2018, Đường cho tay chân chặn tất cả các xe tang lễ, không cho chở người đi hỏa táng tại Nam Định, bắt phải đưa sang hỏa táng tại Hải Phòng. Do chi phí hỏa táng tại Hải Phòng cao hơn, thân nhân của người mất đã phản ứng với các văn phòng làm dịch vụ.

Hiện nay, mỗi tháng ở Thái Bình có khoảng 300 - 400 ca hỏa táng. Không muốn mất dịch vụ, các công ty buộc phải chấp thuận, trích 500.000 đồng/ca để nộp cho Nguyễn Xuân Đường.

Anh Q.V.C (Công ty Vĩnh Hằng, văn phòng Thái Bình) cho biết, công ty anh nhiều lần bị o ép, khống chế, anh phải trực tiếp "báo ca" và nộp tiền theo tháng cho Đường.

Cũng theo anh C., Đường đưa cho các văn phòng dịch vụ "máy báo ca" để nhập thông tin và tổng hợp các ca theo tháng, sau đó lấy tổng số nhân với 500.000 đồng/ca để giao nộp cho Đường.

Thủ đoạn này của Cty Đường Dương khiến nhiều đơn vị kinh doanh dịch vụ hỏa táng uất ức. Bản thân công ty Vĩnh Hằng đã từng gửi đơn tố cáo tới các cơ quan chức năng của tỉnh Thái Bình, tuy nhiên, khi đi lấy chữ ký của 23 văn phòng làm dịch vụ này, không ai dám ký vào đơn vì sợ bị trả thù.

Hiện, CQĐT Công an tỉnh Thái Bình đang yêu cầu rà soát, thống kê các trường hợp ở tỉnh từ năm 2017 đến nay, ban đầu đã có hơn 5.000 trường hợp phải nộp "phế" cho Đường "Nhuệ". Với số tiền 500.000 đồng/ca hỏa táng, vợ chồng Đường Dương "thu phế" hàng tỷ đồng…

Liên quan đến vụ việc, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình, Trưởng Ban Phòng chống tội phạm của Chính phủ yêu cầu Ban Chỉ đạo Phòng chống tội phạm tỉnh Thái Bình chỉ đạo các lực lượng chức năng khẩn trương điều tra, làm rõ hành vi phạm tội Cố ý gây thương tích của các đối tượng. 

Bên cạnh đó, cần mở rộng điều tra đối với các hành vi có dấu hiệu phạm tội hoạt động có tổ chức, mang tính chất "xã hội đen" của nhóm đối tượng này, đã được các cơ quan báo chí thông tin trong những ngày qua, xử lý nghiêm minh trước pháp luật.

Báo cáo kết quả điều tra bước đầu lên Ban Chỉ đạo 138/CP của Chính phủ (qua Thường trực Ban chỉ đạo) trước ngày 30/4/2020 để tập hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Bảo Khánh (T/h)

Theo: ANTT/NĐT
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến