Dòng sự kiện:
Vợ chồng 'vua tôm' Minh Phú 'ra tay' hàng trăm tỷ đồng giải quyết vấn đề nguyên liệu
18/11/2019 17:01:50
Nếu tình hình thiếu hụt nguyên liệu vẫn chưa được cải thiện, khả năng giao các đơn hàng nhanh chóng đến người mua của CTCP Tập đoàn Thủy sản Minh Phú (UPCoM: MPC) sẽ bị giới hạn.

Ngày 16/11 vừa qua, HĐQT Minh Phú đã thông qua việc đầu tư thêm 280 tỷ để tăng vốn điều lệ của Công ty TNHH Nuôi trồng Thủy sản Minh Phú - Lộc An lên 720 tỉ đồng, nhằm thực hiện chiến lược nuôi tôm của Tập đoàn.

Cụ thể, phía Minh Phú cho biết việc đầu tư thêm nhằm mục đích thúc đẩy khả năng sản xuất của Minh Phú Lộc An từ 2 - 3 vụ/năm lên mức 4 - 5 vụ/năm.

Việc tăng sản lượng tôm của Minh Phú là điều bức thiết, đặt giữa bối cảnh xuất khẩu tôm của Công ty trong tháng 9/2019 sụt giảm do thiếu nguồn nguyên liệu, nhà máy thiếu nguồn lực để sản xuất.

Trước đây, tại cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên hồi cuối tháng 6/2019, Chủ tịch Minh Phú - ông Lê Văn Quang cũng cho hay vào giai đoạn đầu năm nay do nắng nóng kéo dài nên người dân không dám thả nuôi tôm, đến tháng 5 thì trời mưa nên họ cũng không thả thêm.

Nguồn cùng nguyên liệu của Minh Phú vào đầu năm vì thế mà thiếu, dẫn đến việc Công ty phải mua nguyên liệu rất cao để tối đa hóa công suất nhà máy, dẫn đến lợi nhuận suy giảm trong quý 1/2019.

Tình trạng thiếu hụt nguyên liệu đã ảnh hưởng đáng kể đến Minh Phú. Giá trị xuất khẩu trong tháng 9 năm nay chỉ đạt 60 triệu USD, tương ứng giảm 34% so với cùng kỳ năm trước. Riêng doanh số xuất khẩu sang Mỹ sụt đến 59% xuống còn 18,7 triệu USD, khiến thị trường này từ việc là một trong những người mua lớn nhất giờ đây chỉ ngang hàng với Nhật Bản và các nước khác. 

Nếu tình hình thiếu hụt nguyên liệu vẫn chưa được cải thiện, khả năng giao các đơn hàng nhanh chóng đến người mua của Minh Phú sẽ bị giới hạn và do đó cũng giới hạn luôn lượng đơn đặt hàng mới vào những tháng cuối năm.

Về kết quả kinh doanh quý 3/2019, ghi nhận tại BCTC doanh nghiệp, Minh Phú đạt doanh thu thuần xấp xỉ 5,213 tỷ đồng, tăng trưởng 7% so với cùng kỳ nhưng lợi nhuận ròng sụt giảm 23%, đạt gần 231 tỉ đồng.

Kết thúc quý 3, theo đà giảm của lãi gộp, MPC báo lãi sau thuế giảm 33% về còn hơn 236 tỷ đồng. Lãi sau thuế cổ đông Công ty mẹ cũng theo đó giảm 23% về mức 230.5 tỷ đồng.

Trong kỳ, chi phí tài chính của Công ty ở mức 73 tỷ đồng, giảm 43% so với cùng kỳ năm trước. Chi phí bán hàng giảm 22% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi đó, chi phí quản lý doanh nghiệp tăng 3% so với cùng kỳ năm trước lên 52 tỷ đồng. 

Về mặt nguồn vốn, nợ phải trả chiếm 40.4% cơ cấu, ở mức 3,654.1 tỷ đồng. Trong đó, vay nợ ngắn hạn ở mức 2,845.2 tỷ đồng, giảm gần 16% so với đầu năm.

Dung Hoàng

Thích và chia sẻ bài viết này :
Theo ANTT/NĐT
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
http://antt.nguoiduatin.vn/vo-chong-vua-tom-minh-phu-ra-tay-hang-tram-ty-dong-giai-quyet-van-de-nguyen-lieu-285785.htm
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến