Dòng sự kiện:
Vợ Đường 'Nhuệ' nói không đe dọa cán bộ
18/09/2020 15:39:13
'Bị cáo và Hiệp chỉ nói chuyện bình thường. Bị cáo không hứa hẹn, không đưa gì và cũng không có hành vi đe dọa', Nguyễn Thị Dương khai tại tòa.

Sáng 18/9, TAND tỉnh Thái Bình xét xử Nguyễn Thị Dương (vợ Nguyễn Xuân Đường, tức Đường "Nhuệ") cùng 4 cán bộ liên quan vụ thay đổi kết quả đấu giá đất ở Thái Bình về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Sau khi công bố bản cáo trạng, VKSND tỉnh Thái Bình bổ sung thông tin Phạm Văn Hiệp (Giám đốc Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản thuộc Sở Tư pháp Thái Bình) đồng ý thay đổi kết quả đấu giá do sợ vợ chồng Đường "Nhuệ". Cáo trạng trước cáo buộc ông Hiệp phạm tội do nể nang. Tuy nhiên, Nguyễn Thị Dương bác bỏ nhận định này.

"Chỉ nói chuyện bình thường"

Trả lời HĐXX, Dương một mực phủ nhận việc đe dọa, bắt ép ông Hiệp thay đổi kết quả đấu giá đất.

"Bị cáo và Hiệp chỉ nói chuyện bình thường. Bị cáo không hứa hẹn, không đưa gì và cũng không có hành vi đe dọa. Giữa chúng tôi chỉ là quan hệ giữa bên mua và bán, không ai phải sợ ai cả", Dương khai.

Nữ bị cáo cho biết sau khi bà Hạnh (người nhờ Dương đấu giá đất) không trúng lô đất ở phường Bồ Xuyên, TP Thái Bình, Dương đã tới Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản để gặp các cán bộ liên quan.

Bị cáo Nguyễn Thị Dương. Ảnh: Hoàng Linh.

Dương kể hôm đó, ông Hiệp hứa tạo điều kiện thay đổi kết quả đấu giá đất trong trường hợp người trúng lô đất (anh Vũ Thành Đạt) đồng ý nhượng lại. Bị cáo sau đó bảo chồng đi tìm anh Đạt để dẫn về trung tâm.

Gặp nhau ở quán nước, Dương thương lượng với anh Đạt về việc nhượng lại lô đất trên. Anh Đạt chưa nói gì thì một người đi cùng yêu cầu bị cáo trả khoản chênh lệch là 100 triệu.

Lời qua tiếng lại, Dương cầm cốc nước hắt vào mặt anh Đạt. Các đàn em của Dương ngồi đó cũng tiến lại xô đẩy, tát anh Đạt khiến người này bỏ chạy lên ôtô.

Sau vài phút, anh Đạt xuống xe rồi cùng Dương đi vào trung tâm đấu giá để làm thủ tục nhượng lại lô đất.

"Tôi đành phải gật đầu"

Bị cáo Vũ Gia Thành (đấu giá viên của trung tâm) thừa nhận việc thay đổi kết quả đấu giá là trái pháp luật nhưng anh ta phải gật đầu do cấp trên đã đồng ý.

"Khi Dương đặt vấn đề, tôi bảo là không giúp được do kết quả đã công bố rồi, giờ muốn sở hữu mảnh đất thì chỉ có thể đợi làm sổ đỏ rồi phía bà Hạnh làm thủ tục chuyển giao quyền sở hữu. Là người được học, tôi biết điều này là trái pháp luật nhưng thấy lãnh đạo đã đồng ý, tôi đành phải gật đầu", bị cáo Thành khai.

Luật sư thẩm vấn bị cáo Vũ Gia Thành. Ảnh: Hoàng Linh. 

Sau đó anh Đạt đồng ý nhượng lại lô đất nên các cán bộ liên quan đã hỗ trợ Dương thay đổi kết quả đấu giá đất.

Vũ Gia Thành khai không biết anh Đạt bị ép buộc thay đổi kết quả đấu giá đất. Bị cáo Thành khẳng định chỉ cần biết việc này, hoặc một trong những cán bộ liên quan từ chối giúp đỡ thì chắc chắn chuyện này không xảy ra.

"Tôi chỉ tiếp nhận ý kiến của anh Hiệp. Nếu biết anh Đạt bị ép buộc, tôi đã không phải hầu tòa. Tôi cũng không nhận phong bì, không nhận lợi ích vật chất hay bất cứ hứa hẹn gì từ phía chị Dương", bị cáo Thành nói.

Chiều nay, phiên xử tiếp tục với phần xét hỏi bị cáo Phạm Văn Hiệp, Giám đốc Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản thuộc Sở Tư pháp tỉnh Thái Bình.

Theo cáo trạng, cuối năm 2019, bà Hạnh (54 tuổi, ở Thái Bình) nhờ Dương mua một lô đất tại TP Thái Bình. Khi Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Thái Bình tổ chức bán đấu giá lô đất, Dương đã làm hồ sơ đứng tên bà Hạnh và một người khác.

Trượt đấu giá, Dương đã nhờ nhóm cán bộ liên quan thay đổi kết quả. VKS cũng cáo buộc Dương cùng chồng trả anh Đạt (người trúng đấu giá lô đất) khoản chênh lệch 20 triệu đồng.

Bị từ chối, Dương cầm cốc nước chè hất vào mặt anh Đạt. Còn nhóm đàn em đi cùng vợ chồng Đường "Nhuệ" đã đánh nạn nhân. Trước sự đe dọa này, anh Đạt đồng ý nhượng lại đất,

Hoàn tất công việc, Dương đưa cho nhóm cán bộ trung tâm đấu giá một số phong bì, mỗi chiếc có 500.000 đồng.

Còn Nguyễn Xuân Đường không trực tiếp xâm hại sức khỏe anh Đạt, chỉ đe dọa theo ý muốn của vợ, không đồng phạm với những người có chức vụ và quyền hạn nên không đủ căn cứ buộc tội.

Tác giả: Hoàng Linh

Theo: Zing News
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến