Dòng sự kiện:
Vụ án cho thuê đất vàng 15 Thi Sách: 4 bị cáo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt
15/01/2020 16:51:50
Liên quan đến vụ án cho thuê đất vàng 15 Thi Sách, 3 cấp dưới của cựu Phó chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Hữu Tín đồng loạt kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Theo luật định, hôm nay là ngày cuối hết thời hạn kháng cáo của ông Nguyễn Hữu Tín (SN 1957), cựu phó chủ tịch UBND TP HCM cùng các đồng phạm trong vụ giao đất số 15 Thi Sách, quận 1 (TP HCM) cho Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79 (do Phan Văn Anh Vũ làm chủ tịch HĐQT).

Báo Người Lao Động đưa tin, luật sư bảo vệ bào chữa cho nguyên ông Nguyễn Hữu Tín cho hay ông Tín quyết định không kháng cáo bản án sơ thẩm. Nguyên Phó chủ tịch UBND TP chấp nhận tội danh và mức hình phạt tại phiên tòa sơ thẩm.

Không như ông Tín, 3 cấp dưới là ông Trương Văn Út, nguyên Phó trưởng Phòng Quản lý đất đai thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường TP; Lê Văn Thanh, nguyên Phó chánh Văn phòng UBND TP và Nguyễn Thanh Chương, nguyên Trưởng Phòng Đô thị thuộc Văn phòng UBND TP, đồng loạt kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Các bị cáo tại phiên tòa ngày 31/12/2019. Ảnh: Tư liệu

Luật sư Nguyễn Thành Công, người bào chữa cho bị cáo Đào Anh Kiệt, cựu giám đốc Sở TN&MT TP HCM cho biết, ông Kiệt kháng cáo xin giảm nhẹ và nộp tại Trại giam T17 Bộ Công an. 

Trong đó, ông Kiệt cho rằng tòa án cấp sơ thẩm chưa xem xét đầy đủ, toàn diện các tình tiết, tài liệu trong hồ sơ vụ án dẫn đến việc xác định mức án đối với ông là quá nặng nề.

Trước đó, ngày 31/12/2019, sau nhiều ngày xét xử, HĐXX ngoài tuyên phạt ông Tín mức án 7 năm tù, còn tuyên phạt Đào Anh Kiệt 6  năm 6 tháng tù. Các bị cáo còn lại mức án từ 3 đến năm 5 tù cùng về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

HĐXX cho rằng đủ cơ sở xác định ông Tín đã sai trong quá trình bút phê giao cấp dưới tham mưu rồi ký duyệt giao nhà, đất 15 Thi Sách cho Công ty Bắc Nam 79 thuê. 

Từ quyết định ông Tín ký trên cơ sở các bị cáo thuộc cấp tham mưu, các sở ngành có liên quan và cán bộ công chức tại đơn vị trên đã tiến hành các thủ tục cho Công ty Bắc Nam 79 hưởng các chính sách thuê đất và khấu trừ tiền đất gây thiệt hại cho Nhà nước 6,7 tỷ đồng. 

Hành vi các bị cáo phạm vào tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí như truy tố là chính xác. Vì thế lời trình bày của ông Kiệt và luật sư cho rằng có oan sai là không có cơ sở chấp nhận.

Về dân sự, tòa cho rằng đã được giải quyết trong bản án của TAND TP Hà Nội và TAND Cấp cao tại Hà Nội nên không đề cập đến trong vụ án này. Cụ thể, Công ty Bắc Nam 79 có trách nhiệm bồi thường 6,7 tỷ đồng. Đối với số tiền 3,4 tỷ đồng, gia đình các bị cáo tổng nộp (ông Tín 1,5 tỷ đồng, còn lại 400-500 triệu đồng) tại Cục Thi hành án TP HCM tiếp tục tạm giữ số tiền này để đảm bảo việc thi hành án của Công ty Bắc Nam 79.

Cùng ngày, Bộ Công an lại hoàn tất kết luận đều tra đề nghị truy tố ông Kiệt cùng Trương Văn Út (SN 1970, cựu Phó Trưởng phòng Quản lý đất thuộc Sở TN&MT TP HCM) cũng là bị cáo trong vụ án này về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí. Vì là đồng phạm trong vụ ông Nguyễn Thành Tài (SN 1952), cựu Phó Chủ tịch UBND TP HCM trong vụ giao đất số 8-12 Lê Duẩn, quận 1...

Bảo Khánh (T/h)

Theo: ANTT/NĐT
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến