Dòng sự kiện:
Vụ án Petroland: 'Lật tẩy' chiêu trò lập giao dịch khống với Công ty Hạnh An
28/09/2020 08:03:28
Bằng việc móc nối với Công ty Hạnh An để lập hợp đồng khống, dàn lãnh đạo Petroland đã gây thiệt hại cho công ty này 9,5 tỷ đồng.

Như đã thông tin tại bài "Nhóm lãnh đạo Petroland đã trục lợi tiền tỷ qua giao dịch khống như thế nào?", các bị can Ngô Hồng Minh, Trần Hữu Giang, Bùi Minh Chính đã lập khống các hợp đồng dịch vụ môi giới chuyển nhượng bất động sản, gây thiệt hại cho Petroland hàng chục tỷ đồng, điển hình là phi vụ trị giá 1,4 tỷ đồng với Công ty Bình An.

Một phi vụ khác nghiêm trọng hơn, trị giá 9,5 tỷ đồng đã được nhóm lãnh đạo Petroland thực hiện với Công ty Hạnh An trong năm 2014.

Cụ thể, đầu năm 2014, thực hiện chỉ đạo của Ngô Hồng Minh, Trần Hữu Giang đã liên hệ và đề nghị Lê Tú Phương (em rể của Giang, làm giám đốc Công ty Hạnh An) giúp kí khống hợp đồng, giấy tờ về việc Công ty Hạnh An thực hiện việc môi giới bất động sản cho Petroland. 

Sau khi Petroland chuyển tiền vào tài khoản Công ty Hạnh An, Phương có nhiệm vụ rút tiền mặt và chuyển lại cho Petroland. Phương được Giang trả công 13%/tổng giá trị hợp đồng môi giới khống (chưa thuế VAT). Phương đồng ý với đề nghị của Trần Hữu Giang.

Mặc dù các khách hàng: Công ty TNHH Kinh doanh và Đào lực nguồn nhân lực M&A (mua tầng 3 tòa nhà Petroland Tower, khách hàng này là người nhà của Ngô Hồng Minh), Công ty Cổ phần Dịch vụ - Bất động sản Sao Việt, Công ty Cổ phần Tư vấn Xây dựng Ánh Sáng Phương Nam, Công ty Hữu Thành (cùng mua tầng 4 tòa nhà Petroland Tower) trực tiếp mua bất động sản nêu trên từ Petroland, nhưng theo chỉ đạo của Trần Hữu Giang, Nguyễn Thị Hoàng Yến (Trưởng bộ phận kinh doanh của Sàn giao dịch bất động sản Petroland) đã lập 3 bộ hồ sơ, chứng từ thanh toán phí dịch vụ cho 3 hợp đồng môi giới khống với Công ty Hạnh An để Bùi Minh Chính và Lê Tú Phương kí khống 3 hợp đồng với tổng giá trị 9,5 tỷ đồng.

Thứ nhất là hợp đồng số 103/2014/HA ngày 10/3/2014 giá trị 2,9 tỷ đồng về việc môi giới chuyển nhượng 1.066,7m2 tầng 17 tòa nhà Petroland Tower cho 3 công ty: Công ty Cổ phần Dịch vụ Bất động sản Sao Việt, Công ty Cổ phần Tư vấn Xây dựng Ánh Sáng Phương Nam, Công ty Hữu Thành.

Liên quan đến hợp đồng này, ngoài việc xuất khống hóa đơn VAT số tiền 2,9 tỷ đồng của Công ty Hạnh An cho Petroland, Lê Tú Phương còn giúp Trần Hữu Giang kí khống các giấy tờ như: công văn của Công ty Hạnh An về việc xin hợp tác giới thiệu khách hàng, công văn đề nghị thanh toán của Công ty Hạnh An gửi Petroland. Sau khi kí các giấy tờ nêu trên, Phương chuyển lại cho Giang để Giang mang về Petroland lập, kí tờ trình đề xuất kí hợp đồng dịch vụ tư vấn với Công ty Hạnh An.

Thứ hai là hợp đồng số 02/2014/HA ngày 22/7/2014 giá trị 3,7 tỷ đồng về việc môi giới chuyển nhượng tầng 4 tòa nhà Petroland Tower cho Công ty Vinh Vân Minh Vân. 

Liên quan đến hợp đồng này, ngoài việc xuất khống hóa đơn VAT số tiền 3,7 tỷ đồng của Công ty Hạnh An cho Petroland, Lê Tú Phương còn giúp Trần Hữu Giang kí khống các hồ sơ, chứng từ. Giang đã mang các hồ sơ, chứng từ này về lập, kí tờ trình đề xuất kí hợp đồng dịch vụ tư vấn với Công ty Hạnh An.

Thứ 3 là hợp đồng số 03/2014/HA ngày 18/10/2014 giá trị 2,8 tỷ đồng về việc môi giới chuyển nhượng tầng 3 tòa nhà Petroland Tower cho Công ty TNHH Kinh doanh và Đào tạo nguồn nhân lực M&A. 

Liên quan đến hợp đồng này, ngoài việc xuất khống hóa đơn VAT số tiền 2,8 tỷ đồng của Công ty Hạnh An cho Petroland, Lê Tú Phương cũng giúp Trần Hữu Giang kí khống các giấy tờ để Giang lập, kí tờ trình đề xuất kí hợp đồng dịch vụ tư vấn với Công ty Hạnh An.

Sau khi cùng Lê Tú Phương hoàn tất việc lập khống 3 bộ hồ sơ, chứng từ nêu trên, Trần Hữu Giang đưa hồ sơ cho Bùi Minh Chính và một số nhân viên Petroland, gồm: Phạm Thúy Nga, Nguyễn Tư Khánh, Nguyễn Thị Hoàng Yến sử dụng làm căn cứ, tiếp tục lập, kí "giấy đề nghị thanh toán phí dịch vụ cho Công ty Hạnh An đối với 3 hợp đồng tư vấn với Petroland" để thanh toán tổng số tiền 9,5 tỷ đồng. 

Căn cứ bộ hồ sơ, chứng từ khống nêu trên, Bùi Minh Chính và Kế toán trưởng Petroland Phạm Thúy Nga đã kí 6 ủy nhiệm chi để chuyển 9,5 tỷ đồng từ tài khoản Vietcombank của Petroland sang tài sản Sacombank của Công ty Hạnh An.

Sau khi nhận được tiền từ Petroland, Lê Tú Phương đã rút tiền mặt toàn bộ số tiền này, trực tiếp chuyển lại cho Trần Hữu Giang 8,39 tỷ đồng, giữ lại 1,12 tỷ đồng theo thỏa thuận ban đầu với Giang.

Sau đó, để hạch toán báo cáo thuế cho Công ty Hạnh An, Phương mua 2 hóa đơn VAT khống của Công ty Khôi Nguyên do Nguyễn Bá Hội làm giám đốc với chi phí 569 triệu đồng...

(Còn tiếp)

Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến