Dòng sự kiện:
Vụ cây ATM ở Quảng Ninh bị gài mìn: Nhóm nghi phạm là chuyên gia về thuốc nổ
15/10/2018 06:00:26
Để có thể đấu nối được một lượng thuốc nổ lớn như vậy, nhóm gài mìn này ít nhất phải có từ 2 người trở lên. Những người này rất am hiểu về lĩnh vực thuốc nổ, thường xuyên sử dụng mìn.

Về vụ việc nhân viên Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn – Hà Nội (SHB) chi nhánh TP Uông Bí (Quảng Ninh) phát hiện một số thỏi hình trụ đặt dưới cây ATM của nghi chất nổ, Trung tá Bùi Thanh Toàn - Trưởng ban Công binh Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Ninh khẳng định, đây là vụ việc đặc biệt nghiêm trọng. Nhóm đối tượng gài mìn là chuyên gia về thuốc nổ, có sự am hiểu về thuốc nổ cũng như việc đấu nối, kích nổ.

Trao đổi với báo Người Lao Động, Trung tá Toàn cho biết, toàn bộ khối mìn này đã ở chế độ chờ kích nổ, nhóm đối tượng chỉ cần đấu đầu dây điện vào một nguồn phát điện như quả pin là khối thuốc nổ sẽ phát nổ.

Có rất nhiều phương pháp kích nổ bằng điện, có thể đặt bằng đồng hồ hẹn giờ hoặc có thể dùng điều khiển từ xa hoặc đấu trực tiếp vào nguồn pin.

Các thỏi thuốc nổ được giấu trong phòng kỹ thuật chờ thời cơ phát nổ. Ảnh: VietNamNet.

Cũng theo vị này, chỉ cần được kích nổ, chắc chắn các thỏi thuốc nổ này sẽ phát nổ toàn bộ. Để có thể đấu nối được một lượng thuốc nổ lớn như vậy, nhóm gài mìn này ít nhất phải có từ 2 người trở lên. Những người này rất am hiểu về lĩnh vực thuốc nổ, thường xuyên sử dụng mìn.

Các chuyên gia đánh giá, bán kính công phá, ảnh hưởng của khối thuốc nổ này ít nhất là 100m. Cây ATM sẽ bị khối thuốc nổ thổi bay, khung thép, kính văng sẽ có sức sát thương rất lớn.

Nhóm cài mìn rất am hiểu về cơ chế phát nổ, chắc chắn sẽ biết rõ với lượng thuốc nổ lớn như vậy, số tiền có trong cây ATM cũng bị thổi bay nên có thể loại trừ khả năng cài mìn để lấy tiền.

Được biết, 10 thỏi mìn được lực lượng công binh tháo gỡ tại cây ATM trên là vật liệu nổ công nghiệp, thường được dùng trong khai thác mỏ than.

Cơ quan chức năng nhận định, đây là một vụ phá hoại tài sản hoặc gây sát thương cho người, khả năng cướp tiền khó xảy ra.

Trước đó, sau khi phát hiện sự việc, đến chiều 13/10, Công an tỉnh Quảng Ninh đã có thông tin chính thức ban đầu cho cơ quan báo chí. 

Theo đó, vào lúc 8h45 ngày 13/10, tổ công tác của phòng giao dịch ngân hàng SHB, chi nhánh TP Uông Bí gồm 5 nhân viên, đến mở két nạp tiền vào 2 cây ATM số 7 và 8 đặt bên hông nhà CT1 chung cư 9 tầng của Công ty Than Nam Mẫu, phường Yên Thanh, TP Uông Bí.

Tại đây, tổ công tác phát hiện trong cây ATM số 7 có một số thỏi hình trụ dài khoảng 20cm nghi là thuốc nổ nên đã báo cáo đến bảo vệ chung cư và cơ quan Công an.

Nhận được tin báo, Công an tỉnh Quảng Ninh đã trực tiếp chỉ đạo Công an TP Uông Bí và các đơn vị nghiệp vụ nhanh chóng huy động lực lượng đến bảo vệ, phong tỏa hiện trường, bố trí phương án phòng ngừa cháy nổ và cảnh báo, di dời một số hộ dân ra khỏi hiện trường.

Cơ quan công an cũng đã phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Ninh tổ chức kiểm tra, khám nghiệm tại 2 cây ATM, phát hiện, tháo gỡ và thu giữ 10 thỏi nghi là thuốc nổ, gồm: tại cây ATM số 7 có 6 thỏi, cây ATM số 8 có 4 thỏi, tổng trọng lượng khoảng 2kg.

Quá trình tháo gỡ 10 thỏi nghi là thuốc nổ trên đã được đảm bảo an toàn tuyệt đối, số tiền trong két ATM không bị mất.

Hiện, Công an tỉnh Quảng Ninh đang chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ và Công an TP Uông Bí tập trung các biện pháp xác minh, điều tra làm rõ vụ việc.

Bảo Khánh (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến