Dòng sự kiện:
Vụ Gang thép Thái Nguyên: Tiếp tục triệu tập giám định viên một số bộ ngành
12/04/2021 13:07:05
Ngày 12/4, TAND TP Hà Nội xét xử sơ thẩm vụ án Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí và Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, xảy ra tại Cty CP Gang thép Thái Nguyên.

Đây là một trong số một vụ án được Ban chỉ đạo Trung ương phòng chống tham nhũng yêu cầu khẩn trương xét xử sơ thẩm trong năm 2021. Phiên tòa xét xử các bị cáo trong vụ Gang thép Thái Nguyên dự kiến diễn ra trong 10 ngày liên tục (từ ngày 12 đến 22/4), kể cả thứ Bảy, Chủ nhật.

Bị cáo Trần Trọng Mừng - nguyên Tổng Giám đốc Tisco bị đưa đến phiên tòa. 

Trong số 19 bị cáo bị đưa ra xét xử, 14 bị cáo bị Viện kiểm sát truy tố về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”. Các bị cáo còn lại bị truy tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Trong vụ án này, Công ty CP Gang thép Thái Nguyên (TISCO) được triệu tập với tư cách là nguyên đơn dân sự; Tổng công ty Thép Việt Nam (VNS) là người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan. Đại diện Tổng công ty Xây dựng Công nghiệp Việt Nam (VINAINCON) cũng được triệu tập tới phiên tòa.

Tại phần thủ tục phiên tòa, thư ký phiên xử thông báo bị cáo Đậu Văn Hùng (nguyên Tổng giám đốc Tổng công ty Thép Việt Nam) vắng mặt. HĐXX cho biết, bị cáo Hùng có đơn xin xét xử vắng mặt với lý do đã có lời khai chi tiết tại CQĐT và cam kết không thay đổi lời khai.

Ngoài ra, trong đơn xin xét xử vắng mặt, bị cáo Hùng còn cho biết hiện bị cáo đang mắc nhiều bệnh nan y, sức khỏe yếu. Bị cáo này cam kết sẽ thực hiện theo đúng phán quyết của Tòa án.

Luật sư bào chữa cho bị cáo Trần Trọng Mừng (nguyên Tổng Giám đốc TISCO) đề nghị HĐXX triệu tập các giám định viên của Bộ Kế hoạch và Đầu tư và giám định viên của Bộ Xây dựng để làm rõ một số nội dung giám định. Ngoài ra, một luật sư khác đề nghị triệu tập thêm nhân chứng là nguyên Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, người đã ký duyệt nhiều văn bản quan trọng liên quan đến vụ án này. 

Bày tỏ quan điểm về những nội dung nêu trên, đại diện Viện kiểm sát cho biết, Tòa án đã triệu tập hợp lệ những người liên quan. Viện kiểm sát cũng đã nhận được đơn xin xét xử vắng mặt của bị cáo Hùng. Đây là vụ án được xét xử trong nhiều ngày nên nếu cần thiết, HĐXX có thể tiếp tục triệu tập những người mà luật sư đề nghị trong thời gian xét xử.

Trước những đề nghị của luật sư và quan điểm của Viện kiểm sát, sau thời gian hội ý, HĐXX nhận định việc triệu tập giám định viên là cần thiết nên tòa án sẽ tiếp tục triệu tập. Đối với đề nghị triệu tập ông Hoàng Trung Hải, tòa cho rằng quá trình điều tra, CQĐT đã thu thập đầy đủ lài liệu nên trong quá trình xét xử, nếu cần thiết HĐXX sẽ công bố.

Phiên tòa xét xử 19 bị cáo trong vụ Gang thép Thái Nguyên hiện đang ở phần công bố cáo trạng truy tố.

Tác giả: Lâm Vinh

Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến