Dòng sự kiện:
Vụ giả mạo cán bộ lợi dụng Covid-19 để trục lợi: Có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự
31/03/2020 10:05:42
Luật sư cho rằng, hành vi giả mạo cán bộ Nhà nước đi kêu gọi ủng hộ phòng dịch Covid-19 cần phải bị xử lý nghiêm. Dưới góc độ quy phạm pháp luật, hành vi này có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự.

Những ngày qua, các ban ngành cơ quan chức năng cùng người dân cả nước đang nỗ lực hết mình trong công tác phòng chống dịch Covid-19. Mọi thông tin liên quan đến dịch bệnh đều được dư luận quan tâm chú ý.

Đi kèm với thông tin tốt định hướng dư luận trong phòng chống dịch, vẫn còn nhiều thông tin sai sự thật lan truyền trên Facebook. Những hành vi đăng tải thông tin sai sự thật về dịch Covid-19 này tất nhiên đề bị cơ quan chức năng xử lý mạnh tay.

Cùng với đó, việc 2 người đàn ông giả mạo là cán bộ sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Nam để đi kêu gọi ủng hộ phòng chống dịch Covid-19 nhằm trục lợi cũng đã khiến dư luận phẫn nộ, bức xúc.

Việc mạo danh cán bộ kêu gọi ủng hộ phòng chống dịch Covid-19 là vi phạm pháp luật. Ảnh minh họa.

Luật sư Châu Việt Vương, công ty Luật AMI TP.Đà Nẵng cho rằng, đây là hành vi vi phạm pháp luật và đặc biệt có dấu hiệu vi phạm pháp luật về hình sự.

Theo luật sư Vương, do chưa có thông tin thêm về việc có bao nhiêu nạn nhân đã bị lừa đảo, số tiền bị lừa đảo là bao nhiêu, cũng như động cơ, mục đích chính trong việc giả mạo này là gì.

Tuy nhiên, với hành giả mạo cán bộ Sở nêu trên, đối tượng đã có dấu hiệu cấu thành với tội danh Giả mạo chức vụ, cấp bậc, vị trí công tác và tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

"Trường hợp 2 người đàn ông giả mạo là cán bộ Sở để thực hiện hành vi trái pháp luật nhưng không nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản thì đã có dấu hiệu của tội Giả mạo chức vụ, cấp bậc, vị trí công tác theo quy định tại Điều 339 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Với tội danh này, thì người thực hiện hành vi có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng - 2 năm.

Trường hợp 2 người đàn ông này giả mạo cán bộ Sở để tạo niềm tin với nạn nhân, nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản thì đã có dấu hiệu của tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Điều 174 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Theo đó, với hành vi Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức thì người phạm tội có thể bị phạt tù từ 2 - 7 năm (điểm đ khoản 2 Điều 174 Bộ luật Hình sự).

Đối với những đối tượng, lợi dụng tình hình dịch bệnh, khó khăn để lừa đảo, chiếm đoạt tài thì cơ quan Nhà nước cần có các biện pháp, chế tài xử lý thích đáng, răn đe, ngăn ngừa thêm các hành vi sau này", luật sư Vương nêu quan điểm.

Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Nam ra văn bản khẳng định hành vi mạo danh của 2 đối tượng. Việc làm này còn ảnh hưởng đến uy tín cơ quan Nhà nước.

Ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND kiêm Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Quảng Nam cho biết, vừa yêu cầu công an tỉnh chủ trì, phối hợp với sở ngành khẩn trương điều tra, làm rõ và xử lý thật nghiêm các đối tượng tung tin thất thiệt, giả danh cán bộ Nhà nước huy động hỗ trợ của các doanh nghiệp để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Trước đó, như đã phản ánh, ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Quảng Nam vừa kiến nghị cơ quan công an vào cuộc điều tra vụ nghi vấn giả danh cán bộ Nhà nước để quyên góp kinh phí chống dịch bệnh Covid-19.

Theo thông tin ban đầu, vào lúc 8h20 ngày 26/3, có 2 người đàn ông độ tuổi khoảng 30 - 35 đến công ty TNHH Thái Bình (xã Tam Đàn, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam) liên hệ làm việc.

Nhóm người này tự giới thiệu là cán bộ sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Nam.

Họ trình bày thư ngỏ của Giám đốc Sở và nêu lên các vấn đề liên quan dịch bệnh Covid-19 rồi đề nghị các doanh nghiệp ủng hộ kinh phí phục vụ cho công tác tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh.

Tuy nhiên, chủ doanh nghiệp phát hiện ra một số khuất tất của 2 người đàn ông này nên đã từ chối ủng hộ đồng thời báo cáo với cơ quan chức năng.

Sở LĐTB&XH tỉnh Quảng Nam ngay lập tức có văn bản gửi các ban ngành liên quan và ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Quảng Nam để khẳng định đây là hành vi giả danh cán bộ Nhà nước, lợi dụng dịch bệnh Covid-19 để lừa đảo doanh nghiệp.

Bà Lưu Thị Bích Ngọc, Phó Giám đốc Sở cho biết: "Sau khi nhận phản ánh việc một doanh nghiệp bị cán bộ xin tiền ủng hộ chống dịch Covid-19, Sở đã ra văn bản bác bỏ việc này và phòng ngừa lừa đảo. Chúng tôi đang xử lý và yêu cầu doanh nghiệp có báo cáo bằng văn bản".

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Quảng Nam đề nghị các cơ quan, đơn vị, địa phương trong tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho các doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức và người dân trong toàn tỉnh cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo nêu trên.

Đồng thời, hướng dẫn tổ chức, cá nhân nếu phát hiện các việc tương tự thì kịp thời báo cho cơ quan công an xử lý theo quy định của pháp luật.

Thích và chia sẻ bài viết này :
Theo Người Đưa Tin
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
https://www.nguoiduatin.vn/vu-gia-mao-can-bo-loi-dung-covid-19-de-truc-loi-co-dau-hieu-vi-pham-phap-luat-hinh-su-a470595.html
Đang phổ biến