Dòng sự kiện:
Vụ gian lận thi cử ở Hoà Bình: Các bị can phối hợp sửa điểm thi như thế nào?
11/03/2019 20:07:16
Theo sự thống nhất từ trướcg, Vinh có trách nhiệm chuẩn bị chìa khóa phòng để bài thi trắc nghiệm, bố trí niêm phong cửa phòng thi bóc được dễ dàng, khó bị phát hiện. Đỗ Mạnh Tuấn trực tiếp sửa bài thi của thí sinh.

Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an đã chuyển hồ sơ đến Viện KSND Tối cao, đề nghị truy tố 3 bị can về hành vi Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ liên quan đến vụ gian lận thi cử xảy ra ở tỉnh Hoà Bình. 

Các bị can gồm: Nguyễn Quang Vinh (SN 1966), trú tại TP Hòa Bình (Hòa Bình), nguyên Trưởng phòng, Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình; Đỗ Mạnh Tuấn (SN 1979), Phó hiệu trưởng trưởng Phổ thông dân tộc nội trú THCS và THPT huyện Lạc Thủy (Hòa Bình) và Nguyễn Khắc Tuấn (SN 1981), chuyên viên Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình.

Bị can Nguyễn Khắc Tuấn và Đỗ Mạnh Tuấn - Ảnh: Công an cung cấp

Kết quả điều tra, Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an có đủ căn cứ xác định: Đầu tháng 5/2018, tại phòng làm việc riêng của Vinh, bị can này đã bàn bạc, chỉ đạo Mạnh Tuấn xử lý, can thiệp, nâng điểm thi trắc nghiệm cho các thí sinh trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 tỉnh Hòa Bình. 

Tổ chấm thi trắc nghiệm tập trung và thực hiện nhiệm vụ chấm thi từ ngày 29/6 đến 9/7/2018. Thời gian này bị can Vinh đã đưa chìa khóa cất bài thi trắc nghiệm cho 2 đồng phạm.

Buổi tối các ngày từ 30/6 đến 3/7/2018, Đỗ Mạnh Tuấn và Nguyễn Khắc Tuấn sử dụng chìa khóa do Vinh đưa để đột nhập vào phòng cất bài thi và thực hiện việc chỉnh sửa đáp án trên phiếu trả lời trắc nghiệm  của các thí sinh theo danh sách đã tập hợp sẵn.

2 bị can đã sử dụng dao rọc giấy rạch theo mép gấp niêm phong túi đựng bài thi, lấy phiếu thi trắc nghiệm tẩy đáp án sai và tô lại đáp án đúng theo đáp án của Bộ GD&ĐT.

Sau khi hoàn tất việc sửa chữa, bài thi được cất vào túi đựng và dán lại niêm phong giống như lúc đầu. Một số trường hợp thí sinh có bài thi đã scan lên máy tính chưa kịp sửa thì bị can Mạnh Tuấn tiến hành scan lại toàn bộ tập bài thi đè lên tập bài thi đã scan trước đó.

Sau đó, các bài thi được thực hiện việc chấm điểm đúng theo quy chế của bộ mà không bị phát hiện.

Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an đã trưng cầu Viện Khoa học hình sự Bộ Công an tiến hành giám định 210 bài thi trắc nghiệm của 77 thí sinh có dấu hiệu bị can thiệp, nâng điểm.

Kết luận giám định xác định, có 140/210 bài thi của 56 thí sinh đã bị tẩy xóa, chỉnh sửa đáp án, các đáp án trên bài thi trắc nghiệm không phải do cùng một người tô ra. Các bài thi này đã được can thiệp, nâng điểm ít nhất từ 0,2 điểm đến cao nhất 9,25 điểm/môn thi.

Trong số những thí sinh được sửa bài nâng điểm có 1 người là cháu của bị can Vinh. Theo kết luận điều tra, bị can Mạnh Tuấn đã thừa nhận được hưởng 550 triệu đồng để can thiệp sửa bài thi trắc nghiệm của các thí sinh.

Kết luận điều tra còn thể hiện, bị can Nguyễn Khắc Tuấn khai đây không phải lần đầu thực hiện việc sửa bài thi nâng điểm cho thí sinh. Trước đó, trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017 tỉnh Hòa Bình, bị can này đã trực tiếp can thiệp, nâng điểm bài thi trắc nghiệm cho cháu của mình là thí sinh Đ. N.T.

Bảo Khánh (T/h)
Thích và chia sẻ bài viết này :
Theo ANTT/NĐT
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
http://antt.nguoiduatin.vn/vu-gian-lan-thi-cu-o-hoa-binh-cac-bi-can-phoi-hop-sua-diem-thi-nhu-the-nao-268606.htm
Đang phổ biến