Dòng sự kiện:
Vụ gian lận thi cử Sơn La: Luật sư đề nghị triệu tập cựu Giám đốc Sở Hoàng Tiến Đức
21/05/2020 12:15:49
Lần thứ 2 mở phiên xét xử vụ gian lận thi cử rúng động Sơn La, ông Hoàng Tiến Đức, cựu Giám đốc sở GD&ĐT tỉnh Sơn La tiếp tục có đơn xin vắng mặt vì lý do sức khỏe.

Theo đúng kế hoạch, sáng nay (21/5) lần lượt 12 bị cáo trong vụ nâng điểm thi THPT Quốc gia từng gây rúng động tỉnh Sơn La vào thời điểm năm 2018 được đưa ra xét xử.

Hồ sơ điều tra - Xét xử vụ gian lận thi cử Sơn La: Luật sư tiếp tục đề nghị triệu tập cựu Giám đốc Sở Hoàng Tiến Đức

TAND tỉnh Sơn La đang xét xử vụ nâng điểm thi THPT Quốc gia năm 2018 (Ảnh Hữu Thắng).

12 bị cáo bị truy tố trong vụ án này gồm: Trong đó, Trần Xuân Yến (nguyên Phó Giám đốc sở GD&ĐT Sơn La), Nguyễn Thanh Nhàn (nguyên Phó trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục), Đặng Hữu Thủy (nguyên Phó Hiệu trưởng trường THPT Tô Hiệu); Đinh Hải Sơn và Đỗ Khắc Hưng, đều nguyên là cán bộ PA03, bị truy tố về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Bị can Lò Văn Huynh (nguyên Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục), Nguyễn Thị Hồng Nga (nguyên chuyên viên phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục), Cầm Thị Bun Sọn (nguyên Phó trưởng phòng Chính trị, sở GD&ĐT Sơn La) bị truy tố với 2 tội Nhận hối lộ và tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ.

4 bị can là Nguyễn Minh Khoa (cựu Phó trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ (PA03) Công an tỉnh Sơn La); Lò Thị Trường (44 tuổi, trú TP.Sơn La); Trần Văn Điện (nguyên cán bộ trường THCS Chiềng Cơi; TP.Sơn La) và Hoàng Thị Thành (nguyên Chủ tịch hội Nông dân H.Quỳnh Nhai) bị truy tố về tội Đưa hối lộ.

Hồ sơ điều tra - Xét xử vụ gian lận thi cử Sơn La: Luật sư tiếp tục đề nghị triệu tập cựu Giám đốc Sở Hoàng Tiến Đức (Hình 2).

An ninh được thắt chặt tại phiên tòa (Ảnh Hữu Thắng). 

Vụ án được đông đảo người dân cả nước quan tâm, theo dõi. Rất nhiều phóng viên, nhà báo đến đưa tin diễn biến phiên xét xử. Gần 40 người làm chứng được TAND tỉnh Sơn La triệu tập tới phiên tòa.

Lực lượng an ninh được thắt chặt. Thư ký tòa phổ biến nội quy, đề nghị mọi người nghiêm chỉnh chấp hành cũng như tuân thủ các quy định về phòng chống dịch bệnh.

Hồ sơ điều tra - Xét xử vụ gian lận thi cử Sơn La: Luật sư tiếp tục đề nghị triệu tập cựu Giám đốc Sở Hoàng Tiến Đức (Hình 3).

Trần Xuân Yến (nguyên Phó Giám đốc sở GD&ĐT Sơn La).

Điều hành phiên tòa tiếp tục là thẩm phán Quản Hữu Chiến, HĐXX gồm 5 người.

Đại diện VKSND tỉnh Sơn La tham gia phiên tòa là bà Lê Thị Thu Hà và ông Nguyễn Văn Thành.

Trong số này bị cáo Hoàng Thị Thành bước những bước khó nhọc vào phòng xử án. Lý do bị cáo Thành vừa mổ ở chân nên không thể đứng được. HĐXX cho bị cáo Thành được ngồi trả lời thẩm vấn.

Hồ sơ điều tra - Xét xử vụ gian lận thi cử Sơn La: Luật sư tiếp tục đề nghị triệu tập cựu Giám đốc Sở Hoàng Tiến Đức (Hình 4).

Bị cáo Hoàng Thị Thành tại tòa.

Bị cáo Hoàng Thị Thành bị cáo buộc là người đã thỏa thuận và đưa cho Cầm Thị Bun Sọn 440 triệu đồng để Sọn sửa bài thi nâng điểm thi cho con trai.

Hành vi của Hoàng Thị Thành đã phạm vào tội Đưa hối lộ với tình tiết định khung được quy định tại điểm e khoản 2 Điều 364 BLHS.

Theo báo cáo của thư ký phiên tòa, chỉ có 4/44 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có mặt và 15/38 người làm chứng có mặt theo giấy triệu tập của tòa án.

Trong số này, ông Hoàng Tiến Đức, cựu Giám đốc sở GD&ĐT tỉnh Sơn La trong vai trò là người làm chứng tiếp tục có đơn xin vắng mặt vì lý do sức khỏe.Có ý kiến về nội dung này, luật sư Nguyễn Thị Kim Thanh bào chữa cho bị cáo Trần Xuân Yến (nguyên Phó giám đốc sở GD&ĐT tỉnh Sơn La) phát biểu: Do phiên tòa mở lần thứ hai, quá trình điều tra, những người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan và người làm chứng đã có lời khai tại cơ quan điều tra; việc vắng mặt của những người này không làm ảnh hưởng tới quá trình xét xử, do vậy luật sư Thanh đề nghị HĐXX tiếp tục làm việc.

Riêng về phần cáo buộc thân chủ của mình là bị cáo Trần Xuân Yến, luật sư Thanh đề nghị tòa triệu ông Hoàng Tiến Đức đến phiên tòa để làm rõ những nội dung mâu thuẫn.

Sau khi lắng nghe ý kiến của VKS, luật sư và các bị cáo; HĐXX xét thấy trong trường hợp cần thiết sẽ triệu tập những người làm chứng và người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan đến phiên tòa.

Thích và chia sẻ bài viết này :
Theo Người Đưa Tin
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
https://www.nguoiduatin.vn/xet-xu-vu-gian-lan-thi-cu-son-la-luat-su-tiep-tuc-de-nghi-trieu-tap-cuu-giam-doc-so-hoang-tien-duc-a476168.html
Đang phổ biến